top of page

Newsom nói với Trump trong cuộc họp về tình hình cháy rừng: "Biến đổi khí hậu là sự thật"

Translated from Axios article Newsom to Trump at wildfire event: "Climate change is real"

Chiều thứ Hai, thống đốc California Gavin Newsom (đảng Dân chủ) đã nói thẳng với Tổng thống Trump rằng biến đổi khí hậu khiến cho các trận cháy rừng đang tàn phá Bờ Tây trở nên “trầm trọng hơn”. Rashaan Ayesh, ngày 14 tháng 9, 2020

Thống đốc Gavin Newsom và Tổng thống Trump trong cuộc họp tại Sân bay Sacramento McClellan hôm thứ Hai. Andrew Harnik / Associated Press

Vấn đề đặt ra: Trump đã nhiều lần nhấn mạnh rằng nguyên nhân các vụ cháy là "do quản lý rừng" và phủ nhận biến đổi khí hậu. Newsom thừa nhận với Trump rằng "chúng tôi đã không xử lý tốt nhất công tác quản lý rừng," nhưng nhấn mạnh rằng biến đổi khí hậu đang khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn nhiều. Một số chính trị gia chỉ trích Trump và chính quyền của ông vì đã không xử lý đúng mức vấn đề biến đổi khí hậu.

  • Trump luôn nghi ngờ về nhận định biến đổi khí hậu do con người gây ra và đã chính thức rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu (Paris Climate Agreement).

Những lời của Newsom: “Chúng tôi cảm nhận rất rõ ràng rằng sức nóng đang ngày một gay gắt hơn, không khí đang ngày một khô hanh hơn. Cùng với hiện tượng nóng lên của trái đất, chúng ta đang phải chứng kiến những điều chưa từng thấy như tháng 8 nóng nhất trong lịch sử của tiểu bang, những đám cháy dữ dội, hạn hán kéo dài hơn năm năm làm chết 163 triệu cây cối, nghĩa là có gì đó đã xảy ra với hệ tuần hoàn nước toàn cầu.”

  • "Từ một góc độ khiêm tốn, chúng tôi đệ trình sự nghiên cứu khoa học và bằng chứng quan sát được để tự chứng minh rằng biến đổi khí hậu là sự thật và điều đó đang làm cho những vụ cháy rừng ngày càng trầm trọng hơn."

  • "Không có gì phải hoài nghi khi chúng ta nhìn lại mười năm này cũng như cả ngàn năm qua chúng ta đã không làm tốt nhất việc quản lý rừng của mình. Tôi không nghĩ có ai bàn cãi điều đó."

Trump còn tuyên bố, "Thời tiết sẽ mát mẻ hơn. Mọi người hãy chờ coi.” Suy nghĩ của chúng tôi, thông qua ký giả Amy Harder của Axios: Trump nói thời tiết sẽ mát mẻ hơn tương tự như khi ông nói rằng bệnh coronavirus sẽ biến mất. Trong cả hai trường hợp, điều ngược lại đã và sẽ xảy ra. COVID-19 ngày càng tồi tệ hơn, nhiệt độ của Trái đất đã tăng và sẽ tiếp tục tăng trong những thập niên tới.

Nhận định trung lập: Dù gì thì thời tiết cũng sẽ lạnh hơn khi bước vào mùa thu và mùa đông, điều mà Trump có thể bám lấy để nói rằng ông đã đúng. Mặc dù, trên bình diện biến đổi khí hậu đã diễn ra trong nhiều thập niên và nhiều thế kỷ, ông vẫn sai. Biên dịch: Vũ Xuân Mai

Biên tập: Diễm

bottom of page