top of page

Năm điều mấu chốt từ phán quyết của Tối cao Pháp viện về Obamacare

Translated from The Hill's article Five takeaways on the Supreme Court's Obamacare decision

Hôm thứ Năm (17/06), Tối cao Pháp viện đã một lần nữa duy trì Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả Phải chăng (Affordable Care Act, ACA) hay còn gọi là ObamaCare. Đây là lần thứ ba đảng Cộng hòa kiện đạo luật này lên Tối cao Pháp viện.


By PETER SULLIVAN, on 17-06-2021, 19:30:00

Hôm thứ Năm (17/06), Tối cao Pháp viện đã một lần nữa duy trì Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả Phải chăng (Affordable Care Act, ACA) hay còn gọi là ObamaCare. Đây là lần thứ ba đảng Cộng hòa kiện đạo luật này lên Tối cao Pháp viện.


Bảy trong số chín thẩm phán đã bỏ biếu thuận; điều này chứng tỏ các thẩm phán không mấy hứng thú với việc xem xét lại đạo luật này thông qua qui trình tư pháp.


Đảng Dân chủ ca ngợi phán quyết của Tối cao Pháp viện, coi đây như cú hích đối với Obamacare. Trong khi đó với thất bại này, đảng Cộng hoà vẫn đang loay hoay tìm kiếm một hướng đi cho các luật lệ chăm sóc sức khỏe.


Sau đây là năm điểm đáng chú ý:

1. Đây có thể là những nỗ lực cuối cùng nhầm loại bỏ Obamacare


Dù không thể loại trừ khả năng đảng Cộng hòa sẽ một lần nữa tìm cách thách thức đạo luật ACA, nhất là nếu họ chiếm đa số ở Quốc hội, rất nhiều chính trị gia của đảng, sau hơn 10 năm kiện tụng, chấp nhận đây là một điều rất khó thành hiện thực.

"Quan điểm của tôi là Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe đã ăn sâu vào hệ thống y tế của Mỹ và rất khó để thay đổi hay loại bỏ nó," theo Thượng Nghị sĩ Roy Blunt (MO) của đảng Cộng hoà.


Khi được hỏi có muốn thay thế Obamacare vì đây là một trong những chiến lược của đảng Cộng hoà trong nhiều năm liền hay không, Thượng Nghị sĩ Chuck Grassley (IA) trả lời, "Tôi nghĩ rằng tôi muốn đảm bảo đạo luật sẽ hiệu quả." Sau đó, ông liền chỉ trích những lời hứa của cựu Tổng thống Obama về lợi ích của đạo luật này.


Ngay cả Thượng Nghị sĩ Josh Hawley (MO), người đã tham gia vào một trong những vụ kiện tụng liên quan đến Obamacare khi còn là Tổng Chưởng lý của tiểu bang Missouri, cũng nhận xét là Tối cao Pháp viện rõ ràng "không muốn liên quan đến những thách thức về sự hợp hiến của ACA."


Những người ủng hộ đạo luật này tin rằng sau nhiều năm bị kiện tụng bởi đảng Cộng hòa, Obamacare giờ đây càng trở nên vững vàng hơn bao giờ hết.

Stan Dorn, một thành viên cấp cao của nhóm vận động về quyền lợi y tế có tên Gia đình Hoa Kỳ cho biết, "Cuộc chiến pháp lý dường như đã chấm dứt và Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe đã chiến thắng."


Tuy nhiên, vẫn có một số chính trị gia của đảng Cộng hòa tiếp tục chỉ trích Obamacare.

Những lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Kevin Mc.Carthy (CA), Steve Scalise (LA), và Elise Stefanik (NY), tuyên bố "[phán] quyết này không làm thay đổi một sự thật là Obamacare chỉ toàn những lời hứa suông và gây hại cho gia đình những người Mỹ cần lao."


Hiện vẫn còn ít nhất một vụ kiện liên quan đến đạo luật ACA đang được các toà án cấp dưới thụ lý. Vụ kiện giữa Kelly và Becerra thách thức những điều khoản của Obamacare xung quanh việc các gói bảo hiểm chịu trách nhiệm chia trả cho các dịch vụ y tế dự phòng, trong đó bao gồm cả các biện pháp kiểm soát sinh đẻ.


2. Có một sự đồng thuận nhất định giữa các Thẩm phán Tối cao Pháp viện


Các thẩm phán theo khuynh hướng bảo thủ như Clarence Thomas, Amy Coney Barrett, Brett Kavanaugh và John Robert đã cùng với ba vị thẩm phán theo đường lối tự do là Stephen Breyer, Sonia SotomayorElena Kagan ra quyết định duy trì Obamacare. Trong khi đó, hai thẩm phán bảo thủ là Samuel AlitoNeil Gorsuch cho rằng nên bãi bỏ đạo luật này.


Qua ba lần kiện tụng tại Tối cao Pháp viện, đạo luật Obamacare đã giành chiến thắng với tỷ lệ tăng dần từ 5-4 lên 6-3 lên 7-2.


Andy Pincus, giảng viên thỉnh giảng tại trường Luật của Đại Học Yale nhận xét “[đây] là bằng chứng cho thấy Tối cao Pháp viện không muốn xét xử những vụ kiện tụng kiểu này.”


Phán quyết được đưa ra dựa trên căn bản của việc tố tụng. Tối cao Pháp viện cho rằng bên nguyên đơn không có cơ sở để khởi kiện vì hình phạt bằng tiền cho việc không có bảo hiểm sức khỏe, căn nguyên chính của vụ kiện, đã được xóa bỏ. Vì vậy điều luật này không hề gây ra bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào.


Với kết quả này, đảng Cộng hoà dường như phủ bỏ được những đả kích từ phía đảng Dân chủ vào mùa thu năm ngoái khi đã cật lực phản đối thẩm phán Barrett trong các phiên điều trần vì cho rằng bà Barrett sẽ bãi bỏ Obamacare, nhưng trên thực tế thẩm phán Barrett đã không làm như vậy.


3. Đạo luật ACA đang dần đi vào quỹ đạo


Khi mới ra đời vào thập kỷ trước, đạo luật ACA đã trải qua nhiều khó khăn có thể kể đến nhu việc như trang web của chương trình gặp trục trặc, tiền bảo hiểm hàng tháng tăng, và nhiều công ty bảo hiểm bật bãi khỏi thị trường vì thua lỗ.


Hiện nay, thị trường bảo hiểm đã ổn định hơn rất nhiều. Ví dụ như 78 phần trăm của những người có ObamaCare có thể lựa chọn ít nhất là ba gói bảo hiểm khác nhau. Vào năm 2017, con số này chỉ là 57 phần trăm, theo như Quĩ Gia đình Kaiser.


Chiếm đa số ghế ở Quốc hội và làm chủ Nhà Trắng, đảng Dân chủ trong năm vừa qua đã thành công trong việc mở rộng gói hỗ trợ tài chính của Obamacare, giúp giảm đáng kể số tiền đóng bảo hiểm mỗi tháng.


Mới đây, chính quyền Biden thông báo có tổng cộng 31 triệu người có bảo hiểm tư nhân cũng như bảo hiểm chính phủ Medicaid nhờ vào đạo luật ACA. Đây là một con số kỉ lục.

Theo như Frederick Isasi, giám đốc điều hành của tổ chức Gia đình Hoa Kỳ, "[chúng] ta không còn phải lo sợ liệu Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe có được đón nhận hay không. Bây giờ, chúng ta nên tập trung vào những phương án để cải tiến đạo luật."


4. Đảng Cộng hòa gặp khó trong việc đưa ra thông điệp của đảng về vấn đề y tế


Chiến thuật của đảng Cộng hòa trong nhiều năm liền là "hủy bỏ và thay thế" Obamacare.


Nhưng chiến thuật này liên tục gặp thất bại, tại Quốc Hội năm 2017 và ba lần trước Tối cao Pháp viện.


Những thất bại này khiến thông điệp về vấn đề y tế của đảng Cộng hòa trở nên mông lung. Ai cũng nhận thấy rằng phe Cộng hoà vẫn chưa tìm được một tiếng nói chung và không thể thống nhất để cùng soạn thảo một đạo luật có khả năng thay thế Obamacare.

Tuyên bố của McCarthy, Scalise, và Stefanik về sư thất bại của ACA cho thấy lãnh đạo của đảng vẫn chưa hoàn toàn chấp nhận đạo luật này.


Họ nói thêm “Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẵn sàng tìm mọi cách để thực sự giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.” Đây là một mục tiêu đáng để theo đuổi mà không đơn giản chỉ là loại bỏ đạo luật ACA.


Thế nhưng, các cuộc thảo luận về chi phí khám chữa bệnh luôn gặp nhiều trở ngại. Sau đây là một ví dụ điển hình. Đảng Cộng hòa đồng loạt ngăn chặn dự luật cho phép chính phủ đàm phán giảm giá thuốc, vốn được đề cử bởi phe Dân chủ tại Hạ viện. Đảng Cộng hòa viện lí do dự luật này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của ngành dược.


Vào năm 2019, Grassley và Thượng Nghị sĩ của đảng Dân chủ Ron Wyden (OR) đã cùng đề xuất một dự luật ít tham vọng hơn về kiểm soát giá thuốc, nhưng vẫn có rất nhiều chính trị gia của đảng Cộng hoà không đồng tình với dự luật lưỡng đảng này.


5. Đảng Dân chủ muốn đi xa hơn, nhưng sẽ gặp nhiều trở ngại


Với việc Obamacare được củng cố, chiếm đa số tại Quốc hội, và nắm quyền Nhà Trắng, đảng Dân chủ đang tìm cách để tiếp tục mở rộng nhiều luật lệ về chăm sóc sức khỏe.

Chủ đề về bảo hiểm sức khỏe của chính phủ cho toàn dân, một mục tiêu chính trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm ngoái, đang dần nguội lạnh và có phần chắc sẽ không nằm trong dự luật về gói ngân sách khổng lồ dành cho cơ sở hạ tầng, cũng như những ưu tiên khác mà phe Dân chủ dự kiến sẽ thúc đẩy trong năm nay.


Tuy thị trường chăm sóc sức khỏe đã dần chấp nhận sự tồn tại của đạo luật ACA, nhiều tập đoàn và công ty lớn sẽ không “giơ tay đầu hàng” trước những yêu cầu về giảm chi phí y tế hay ý tưởng về một công ty bảo hiểm quốc doanh.


Thay vào đó, khối cấp tiến như Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders (VT) đã và đang yêu cầu mở rộng nhiều quyền lợi của Medicare để bao gồm bảo hiểm nha khoa, nhãn khoa, và thính giác cũng như giảm tuổi tối thiểu xuống còn 60.


Dự luật tới đây cũng có thể cho phép chính phủ được thỏa thuận giảm giá thuốc.


Thượng Nghị sĩ Charles Schumer, lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Thượng viện phát biểu, “ [chúng] ta sẽ cố gắng để mở rộng và cải tiến các điều khoản về chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng cho tất cả người dân Mỹ. Ôi, đó sẽ là một ngày tuyệt vời.”


Người dịch: Quynh Anh

Biên tập: Đông Phong


bottom of page