top of page

Mỹ và Trung Quốc đồng ý chung tay triển khai kế hoạch về khí hậu toàn cầu

Translated from AXIOS's article U.S. and China agree to take joint climate action

Bất chấp mối quan hệ ngày càng căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc hôm thứ Bảy đã nhất trí hợp tác cùng nhau để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, bao gồm cả việc "nuôi tham vọng" cắt giảm khí thải trong những năm 2020 - một mục tiêu chính của chính quyền Biden.


By Andrew Freedman, on 17-04-2021, 13:00:00

Bất chấp mối quan hệ ngày càng căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc hôm thứ Bảy đã nhất trí hợp tác cùng nhau để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, bao gồm cả việc "nuôi tham vọng" cắt giảm khí thải trong những năm 2020 - một mục tiêu chính của chính quyền Biden. Điểm quan trọng: Thông cáo chung được công bố vào tối thứ Bảy cam kết hai quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới sẽ làm việc cùng nhau để biến mục tiêu tham vọng nhất là bình ổn nhiệt độ trong Thỏa thuận khí hậu Paris trở nên khả thi bằng cách cắt giảm lượng khí thải ra trước năm 2030.

 • Ngoài ra, tài liệu để ngỏ khả năng Mỹ và Trung Quốc có thể cùng hành động về biến đổi khí hậu cho dù có những bất đồng gay gắt về các vấn đề thương mại, công nghệ và an ninh quốc gia. Tuy nhiên, sự hợp tác này có thể kéo dài đến đâu vẫn cần phải xem xét thêm.

 • Thông tin chi tiết: Trước các cuộc đàm phán tại Thượng Hải giữa John Kerry, đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Biden và Xie Zhenhua, người đồng cấp của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao đã làm việc để hạ thấp kỳ vọng ban đầu.

 • Trên thực tế, sự tham gia của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ảo tại Nhà Trắng vào ngày 22-23/4 đã bị nghi ngờ.

 • Nhưng báo cáo cho biết Trung Quốc sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh, nêu rõ: "Cả hai nước đều mong chờ Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo về khí hậu do Hoa Kỳ tổ chức vào ngày 22 tháng 4. Họ chia sẻ mục tiêu của Hội nghị thượng đỉnh là nâng cao tham vọng khí hậu toàn cầu về giảm thiểu, thích ứng ..." Ngoài ra, tài liệu này còn kêu gọi cả hai quốc gia ngừng tài trợ cho các nguồn năng lượng nhiên liệu hóa thạch và hướng tới năng lượng sạch.

 • Tuy nhiên: Tài liệu này thiếu chi tiết cụ thể, bao gồm bất kỳ mục tiêu phát thải mới nào từ một trong hai quốc gia.

Dẫn dắt tin tức: Trung Quốc cho đến nay là quốc gia phát thải khí nhà kính hàng đầu thế giới, trong khi Mỹ là quốc gia phát thải lớn thứ hai. Tuy nhiên, khi nhìn nhận về mặt lịch sử, Hoa Kỳ là nước đóng góp nhiều nhất vào hiện tượng nóng lên toàn cầu.

 • Vấn đề không thể được giải quyết nếu không có sự tham gia của hai quốc gia này, và họ đang trong tình hình căng thẳng về một loạt các vấn đề khác.

 • Tổng quan: Cùng lúc đó, thế giới đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu của thỏa thuận Paris, vốn kêu gọi giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức "thấp hơn nhiều" 2 độ C, hoặc 3,6 độ F và cố gắng giới hạn nó ở mức 1,5 độ C hoặc là 2,7 độ F, so với thời kỳ tiền công nghiệp.

 • Các nhà khoa học cảnh báo rằng nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng này sẽ làm tăng khả năng xuất hiện những thiên tai tàn khốc.

 • Hiện tại, thế giới đang theo hướng nóng lên hơn 3 độ C, hay 5,4 độ F vào năm 2100. Các nghiên cứu cho thấy, để đạt được các mục tiêu của thoả thuận Paris, thế giới phải bắt đầu cắt giảm lượng khí thải trước năm 2030.

 • Cần lưu ý: Trung Quốc là nước sử dụng rất nhiều các nhà máy nhiệt điện than, và có nhiều lo ngại rằng họ đang áp dụng cách tiếp cận sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch đối với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, lien quan đến nhiều quốc gia đang phát triển.

Họ đang nói gì: Alden Meyer, một cộng sự cấp cao của tổ chức nghiên cứu khí hậu E3G, nói với Axios rằng tuyên bố hợp tác "nhìn chung có vẻ rất tích cực", nhưng cũng lưu ý rằng nhiều chi tiết vẫn cần được giải quyết.

 • "Đây có lẽ là một văn bản dã được thương lượng rất chặt chẽ, nhưng nó đã ràng buộc Trung Quốc trong việc thực hiện các hành động trong những năm 2020. Đây cũng là câu hỏi mà mọi người đã đặt ra kể từ cam kết net-zero _ phát thải bằng không [2060] của Chủ tịch Tập vào tháng 9 năm ngoái - Trung Quốc sẽ làm gì để đẩy nhanh hành động trong thập kỷ này để hướng tới mục tiêu không đó," ông nói.

 • Li Shuo, quan chức chính sách của Greenpeace Đông Á, nói với Axios rằng tuyên bố chung "nhấn mạnh cam kết rõ ràng của cả Mỹ và Trung Quốc trong việc cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Đây là một bước đi vững chắc hướng tới hợp tác trong bối cảnh những thách thức địa chính trị to lớn.

"Các cuộc họp cân não ở Thượng Hải đã mang lại kết quả. Hãy mang tình hình chính trị tiến gần hơn đến mục tiêu mà khoa học đòi hỏi từ chúng ta." Cập nhật nhanh: Trước khi đàm phán thành công Thỏa thuận Paris vào năm 2015, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận song phương với Trung Quốc để giải quyết vấn đề khí thải, mở đường cho một mặt trận thống nhất hơn tại hội nghị thượng đỉnh thực tế.

 • Cho đến nay, Trung Quốc đã cam kết cắt giảm hơn 65% lượng khí thải carbon trên một đơn vị sản lượng kinh tế vào năm 2030 và tăng tỷ trọng của nhiên liệu phi sản xuất trong tiêu thụ năng lượng lên khoảng 25% vào thời điểm đó.

 • Họ cũng đặt mục tiêu trở nên trung hòa carbon vào năm 2060 và có mức phát thải cao nhất trước năm 2030.

 • Điều thú vị: Chuyến thăm của Kerry và sự tham gia của Xie, người cũng từng là đối tác của ông vào năm 2015, chứng tỏ rằng Hoa Kỳ đang cố gắng quay trở lại công thức đó.

Tình hình: Đã có nhiều thay đổi kể từ khi Paris được ký kết.

 • Lượng khí thải toàn cầu đã tăng lên, và tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ ràng hơn qua các vụ cháy rừng lớn ở Hoa Kỳ và Úc, làm tan chảy các sông băng và gây ra các đợt nắng nóng. Dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ đã từ bỏ hiệp định Paris và đã tham gia lại hiệp định này dưới thời Biden.

 • Nên mong đợi điều gì: Trong khi thông cáo đề cập đến hợp tác trong một số lĩnh vực công nghệ quan trọng của năng lượng sạch, một câu hỏi lớn là liệu Trung Quốc có đưa ra cam kết chắc chắn về mục tiêu giảm phát thải trước năm 2030 tại hội nghị thượng đỉnh ở Nhà Trắng hay không.


Người dịch: Linh K Pham

Biên tập: Chau Tran


bottom of page