top of page

Trong khi đại dịch lan rộng tại Mỹ, một con số kỷ lục 5.4 triệu người mất bảo hiểm

Theo một nghiên cứu mới, đại dịch coronavirus đã tước mất bảo hiểm y tế của khoảng 5.4 triệu người Mỹ, từ tháng 2 đến tháng 5. Chỉ trong vòng ba tháng, số người bị mất bảo hiểm y tế vì thất nghiệp nhiều hơn so với số người mất bảo hiểm cả năm, dựa theo một phân tích mới.

Translated from New York Times:"Coronavirus Live Updates: As Disease Sweeps the U.S., a Record 5.4 Million Americans Have Lost Health Insurance, Study Finds"

Người lái xe xếp hàng xét nghiệm virus tại Los Angeles. Hơn một phần ba trường hợp nhiễm đã xảy ra tại quận hạt Los Angeles. Jenna Schoenefeld for The New York Times


"Chúng tôi biết con số này sẽ rất lớn," ông Stan Dorn, người lãnh đạo nhóm National Center for Coverage Innovation và là tác giả của nghiên cứu cho biết. "Đây là thời kỳ suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ 2, vượt hẳn thời kinh tế Đại Suy Thoái (Great Depression). Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta cũng sẽ thấy các trường hợp bị mất bảo hiểm tăng nhiều nhất."


Những dữ liệu này chắc chắn sẽ thúc đẩy cuộc tranh luận tại Quốc hội cho vòng cứu trợ vì đại dịch tiếp theo.


Nghiên cứu này là một cuộc điều tra của từng tiểu bang về tác động của đại dịch đối với những người trưởng thành bị sa thải dưới 65 tuổi, độ tuổi mà người Mỹ lớn tuổi đủ điều kiện nhận Medicare. Nghiên cứu phát hiện rằng gần một nửa - 46% - mất bảo hiểm từ đại dịch ở năm tiểu bang: California, Texas, Florida, New York và North Carolina.


Chỉ riêng ở Texas, số người không có bảo hiểm đã tăng vọt từ khoảng 4.2 triệu lên đến gần 4.9 triệu. Nghiên cứu cho thấy, cứ 10 người ở Texas thì có ba người không có bảo hiểm.


Trong 37 tiểu bang đã mở rộng trợ cấp y tế dưới Đạo luật sức khỏe Affordable Care Act, 23 phần trăm người bị sa thải đã mấtbảo hiểm. Tỷ lệ này tăng lên gần gấp đôi - 43% - tại 13 tiểu bang không mở rộng Trợ cấp y tế, bao gồm Texas, Florida và North Carolina.


Nghiên cứu được đưa ra vào mùa tranh cử khốc liệt, khi bảo hiểm sức khỏe - và đặc biệt là Affordable Care Act - được dự kiến ​​sẽ là một vấn đề tranh cử lớn.


Đảng Dân chủ và ứng cử viên tổng thống, Joseph R. Biden Jr., đang tìm cách mở rộng luật bảo hiểm sức khỏe mà cựu Tổng thống Barack Obama đã ký kết. Nhưng Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa đã cố gắng bãi bỏ nó, và đang yêu cầu Tối cao pháp viện đảo ngược phán quyết về nó.


Phỏng Dịch L. Tạ

Copy edits by Cookie Duong

bottom of page