top of page

“Mỏng manh, dễ vỡ": Iran, Trung Quốc, Nga chế nhạo thể chế dân chủ Hoa Kỳ sau sự hỗn loạn Capitol

Translated from The Times of Israel article “Fragile, vulnerable’: Iran, China, Russia mock US democracy after Capitol chaos


Bài được phát hành ngày 7 tháng Một năm 2021 trong mục “Các cơ quan”


Những kẻ thù của Hoa Kỳ bày tỏ sự khinh miệt đến hệ thống dân chủ “không bền vững” bằng việc hả hê khi thấy những hình ảnh bạo lực ở Washington, trong khi các đồng minh hối thúc việc ổn định lại trạng thái bình thường.


Phụ đề: Richard Barnett, một người ủng hộ của Tổng thống Trump, ngồi trong văn phòng của chủ tịch Hạ Viện – bà Nancy Pelosi bên trong bên trong Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ tại Washington, DC, ngày 6, tháng Một, năm 2021. (Saul Loeb/AFP)


Vào hôm thứ Năm, Iran, Nga và Trung Quốc đã khinh miệt những cảnh tượng hoành hành của người dân Mỹ ở Tòa nhà Quốc Hội ngày hôm qua khi họ cố gắng ngăn chặn sự chuyển đổi quyền lực yên bình sang Tổng thống đắc cử Joe Biden sau cuộc bầu cử dân chủ ở một quốc gia mà nhiều người trên thế giới đã xem xét như một mô hình cho quản trị dân chủ.


Giữa sự phẫn nộ khắp nơi trên thế giới trước sự đột kích vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump là một niềm vui không dứt đối với những người từ lâu đã hộc hằn với xu hướng của Mỹ – trừng phạt các quốc gia khác vì tuân thủ những lý tưởng dân chủ kém-hoàn-hảo khác.


Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết hôm thứ Năm rằng sự hỗn loạn nổ ra tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, một cơ cấu được công nhận trên toàn cầu và là tâm điểm của tư tưởng dân chủ của Mỹ, nay đã phơi bày sự mong manh của nền dân chủ của phương Tây.


“Những gì chúng ta đã thấy ở Hoa Kỳ tối qua (thứ Tư) và hôm nay cho thấy nền dân chủ phương Tây mong manh và dễ bị phá vỡ như thế nào,” ông Rouhani nói trong một bài phát biểu của truyền hình nhà nước.


Chúng ta đã thấy bất hạnh thay, chủ nghĩa dân túy vẫn nảy nở dù khoa học và công nghiệp tiếp tục tiến bộ,” ông nói. “Một người theo chủ nghĩa dân túy đã đến và dẫn dắt đất nước của ông đến thảm họa trong vòng bốn năm qua.”


Phụ đề: Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong cuộc họp nội các ở Tehran, Iran, ngày 6, tháng Một, năm 2021. (Iranian Presidency Office via AP)

Cơ quan báo chí bán chính thức Fars của Iran đã gọi Hoa Kỳ “một nền dân chủ vỡ vụn,” trong khi các tài khoản Twitter ủng hộ chính phủ của Iran hả hê, thay nhau lan truyền những bức ảnh về đám đông bạo lực với những hashtag bao gồm #SựSụpĐổCủaHoaKỳ (#DownfalloftheUS).

Ở Trung Quốc, nơi có xích mích liên tục với chính quyền của Trump về các vấn đề thương mại, quân sự và chính trị, mọi người đã phẫn nộ chỉ trích Trump và những người ủng hộ ông, trích dẫn cả việc ông không kiểm soát được đại dịch coronavirus và hành động bạo lực của đám đông ở Washington.

Phụ đề: Khói lấp đầy lối đi bên ngoài Phòng Thượng Viện khi những người ủng hộ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phải đối mặt với các cảnh sát của Quốc hội Hoa Kỳ bên trong Tòa nhà Quốc hội, ngày 6, tháng Một, năm 2021 ở Washington. (AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Đảng cộng sản Trung Quốc từ lâu đã cáo buộc Mỹ đạo đức giả trong nỗ lực thúc đẩy dân chủ và ủng hộ nhân quyền ở nước ngoài.

Liên đoàn Thanh niên Cộng sản đã đăng một bức ảnh ghép từng những hình ảnh về sự bạo lực xảy ra tại Tòa nhà Quốc hội trên trang mạng xã hội giống Twitter – Weibo chú thích: “Ngày thứ sáu, Quốc hội Hoa Kỳ, một cảnh tượng tuyệt đẹp.” Điều này dường như chế giễu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vì những bình luận của bà vào tháng 6 năm 2019 để ca ngợi các cuộc biểu tình, đôi khi bạo lực, chống chính phủ ở Hồng Kông.


“Hoa Kỳ không an toàn như Trung Quốc, phải không? Tôi nghĩ ông Trump là một người tự cao tự đại và ích kỷ,” ông Yang Ming, cố vấn tài chính nóiPhụ đề: Thiệt hại có thể nhìn thấy rõ trên hành lang vào sáng sớm thứ Năm, ngày 7, tháng Một, năm 2021, sau khi những người biểu tình xông vào Tòa nhà Quốc hội ở Washington, hôm thứ Tư. (AP Photo / Andrew Harnik)


Một nhà lập pháp cấp cao của Nga nói rằng nền dân chủ Hoa Kỳ đang “khập khiễng trên hai chân.”


Konstantin Kosachyov, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng Viện Nga, cho biết các sự kiện kinh ngạc xảy ra ở thủ đô Hoa Kỳ cho thấy Washington không có quyền khiển trách các nước khác về nền dân chủ.


“ Sau cuộc bầu cử, bên thua có quá nhiều căn cứ để buộc tội bên thắng là làm giả mạo những phiếu bầu - rõ ràng là nền dân chủ Mỹ đang khập khiễng cả hai chân,” ông Kos Kosachyov nói trong một bài đăng trên Facebook.


“Sự hân hoan của nền dân chủ đã kết thúc. Thật không may, nó đã rơi xuống chỗ thấp nhất, và tôi nói điều này mà không có một chút hả hê.


Nước Mỹ không còn có khả năng lèo lái sự dân chủ và vì vậy đã mất hết quyền để thiết lập nó. Và, thậm chí còn hơn thế, đừng nói gì đến việc áp đặt nó lên quốc gia khác,” ông nói.


Từ lâu, Moscow đã dấy lên sự chỉ trích của Hoa Kỳ về nhà nước dân chủ của Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, cáo buộc Washington về sự giả hình và nhượng bộ.


Các nhà lập pháp ủng hộ Kremlin đã tham gia vào tình trạng bất ổn.


Phụ đề: Nhà lập pháp người Nga Leonid Slutsky tham dự một cuộc họp về nhân quyền tại Nhà Nước Duma ở Moscow, Nga, thứ Sáu, ngày 22, tháng Mười Một, năm 2019. (AP Photo/Pavel Golovkin)


"Hoa Kỳ chắc chắn không thể áp đặt các tiêu chuẩn bầu cử đối với các quốc gia khác và tự xưng là ‘ngọn hải đăng của nền dân chủ thế giới’”, Leonid Slutsky, người đứng đầu bộ phận đối ngoại ở Hạ Viện, chia sẻ với các hãng tin tức của Nga.


Một số người theo dõi từ ngoài nước đã buộc Trump phải chịu trách nhiệm cho sự hỗn loạn. Có một sự lên án được phát tán rộng rãi dường như được ấp ủ bởi mối quan hệ tương phản của tổng thống Hoa Kỳ với các nước trên thế giới. Điều đó đặc biệt đúng đối với những người đã trải nghiệm nỗi mất mát do quân đội Mỹ và các biện pháp trừng phạt.


“Chúng tôi phải chỉ trích sự kiện này là: một cuộc tấn công có chủ ý vào nền Dân chủ bởi một Tổng thống đang tại vị và những người ủng hộ ông ta, cố gắng lật ngược một cuộc bầu cử tự do và công bằng! Thế giới đang dõi theo!” Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, Ailen Simon Coveney phát biểu trên Twitter, đại diện cho một giai điệu phẫn nộ mà nhiều nhà lãnh đạo thế giới đang bày tỏ.


Bạo lực tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ làm mờ nhạt sự quả quyết của cư dân Mỹ rằng họ là trụ cột của nền dân chủ cho các quốc gia trong những thập kỷ gần đây, trong một số trường hợp, đã từ bỏ các hình thức chính phủ độc đoán hoặc chính phủ quân chủ.


“Vẻ đẹp của nền dân chủ?” Một biểu tượng nhún vai là phản ứng được tweet bởi Bashir Ahmad, trợ lý cá nhân của Tổng thống Nigeria, người đã chứng kiến một số cuộc đảo chính kể từ khi độc lập - bao gồm một thập kỷ trước của Tổng thống Muhammadu Buhari, người gần đây nhất đã vào văn phòng thông qua một cuộc bỏ phiếu .


Một số cơ quan lập pháp ở châu Á - Hàn Quốc và Đài Loan, chẳng hạn - đôi khi đã bị hủy hoại với những cuộc hỗn loạn và la hét, nhưng các nền dân chủ trong những khu vực này thường là những phiên bản của các mô hình lập pháp của châu Âu và Mỹ.


“Thật sửng sốt. Tôi hy vọng điều này sẽ là cơ hội để người Mỹ xem xét lại nền dân chủ của họ,” ông Na HyunPil tại Nhà đoàn kết quốc tế Hàn Quốc, một tổ chức có trụ sở tại Seoul, nói. “Trump phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho sự cố này. Sau bốn năm cầm quyền, người Mỹ cảm thấy khó khăn khi nói với các nước khác rằng đất nước của họ là một mô hình tiêu biểu cho nền dân chủ.”


Một số quốc gia, cả đồng minh và đối thủ của Mỹ, đã đưa ra cảnh báo du lịch cho công dân của họ.


Phụ đề: Bộ trưởng Ngoại giao Ireland, Simon Coveney đến dự một cuộc họp của các bộ trưởng về các vấn đề chung của EU tại tòa nhà Hội đồng châu Âu ở Luxembourg, ngày 13, tháng Mười, năm 2020. (Virginia Mayo/AP)


Cư dân Úc được thúc giục để tránh các cuộc biểu tình của Hoa Kỳ theo những gì Thủ tướng Scott Morrison mô tả là “những cảnh tượng đáng lo ngại” ở Hoa Kỳ.


Bốn người chết trong bạo lực, một người biểu tình bị bắn khi cô buộc lối vào tòa nhà Quốc hội và ba người khác được mô tả là chết vì các trường hợp “khẩn cấp y tế.”


Malcolm Turnbull, ông là thủ tướng Úc khi Trump nhậm chức tổng thống và được thay thế bởi Morrison vào năm 2018. Ông khá khắc nghiệt trong sự lên án của mình, mô tả Trump là một kẻ bắt nạt, ái kỷ, và chỉ biết quan tâm đến quyền lực của chính mình.


“Tôi thấy thật kinh hoàng”, ông Turnbull nói với Tập Đoàn Phát Sóng Úc. “Ông Donald Trump đã gây thiệt hại nhiều hơn cho nước Mỹ trong bốn năm qua, cả về nội bộ, trong nước và về vị thế quốc tế, hơn bất kỳ đối thủ nào có thể tưởng tượng được.”


Tương tự, các đồng minh từ những nước khác cũng bị sốc với những gì họ mô tả là một cuộc tấn công trên nền dân chủ Mỹ, mặc dù một số người nói rằng họ tin rằng các thể chế dân chủ Hoa Kỳ sẽ vượt qua sự hỗn loạn.


“Những cảnh tượng ô nhục trong Quốc hội Hoa Kỳ,” Thủ tướng Boris Johnson của Anh đã tweet. Anh là một đồng minh trung thành của Hoa Kỳ trong nhiều thế hệ. Hoa Kỳ đại diện cho nền dân chủ trên toàn thế giới và điều quan trọng bây giờ là cần phải có một sự chuyển giao quyền lực hòa bình và có trật tự.”


“Những gì đang xảy ra là sai”, Thủ tướng của New Zealand Jacinda Ardern nói trong một tuyên bố. “Nền dân chủ - quyền của mọi người để thực hiện một cuộc bỏ phiếu, có tiếng nói của họ và sau đó quyết định đó được giữ vững một cách hòa bình - không bao giờ được đảo ngược bởi một đám đông.”


Phụ đề: Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson rời số 10 đường Downing, ở London, ngày 6, tháng Một, năm 2021. (Ian West/PA qua AP)


Narendra Modi, thủ tướng của nền dân chủ lớn nhất thế giới, Ấn Độ, cho biết trên Twitter: “Thật đau buồn khi xem tin tức về sự náo loạn và bạo lực ở Washington DC. Sự chuyển giao quyền lực có trật tự và hòa bình phải được tiếp tục. Quá trình dân chủ không thể bị lật đổ thông qua các cuộc biểu tình bất hợp pháp.”


Venezuela, là nước nằm dưới sự phê chuẩn của Hoa Kỳ, cho biết các sự kiện ở Washington cho thấy Hoa Kỳ “đang phải nếm mùi những gì chính nó đã tạo ra ở các quốc gia khác với đường lối chính trị hung hăng.”
Tổng thống của Venezuela Nicolás Maduro đã sống sót sau những nỗ lực đối lập do Mỹ hậu thuẫn để hất cẳng ông. Bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền, bất ổn dân sự và khủng hoảng nhân đạo, đã buộc hàng triệu người phải chạy trốn khỏi đất nước giàu dầu mỏ này.


“Đây là cuộc nổi dậy. Không hơn không kém. Tại Washington,” Carl Bildt, cựu thủ tướng của Thụy Điển, đã nói trên Twitter.


bottom of page