top of page

Mitch McConnell tự mâu thuẫn về vị trí thẩm phán Tối cao Pháp viện đang bỏ trống

Translated from The New York Times article How Mitch McConnell Can Quickly Push Through Trump’s Supreme Court Nominee


Sự tan rã của những quy tắc và chia rẽ bè đảng của Thượng nghị Viện đã tạo cơ hội cho đảng Cộng Hòa nhanh chóng xác nhận vị trí ứng cử viên được bổ nhiệm bởi Tổng thống Trump cho Tối cao Pháp viện. Họ có thể làm được điều đó bằng cách nào?


Emily Cochrane, ngày 20 tháng 9, 2020

Thượng nghị sĩ ông Mitch McConnell chưa bao giờ bỏ qua cơ hội để nhét đầy bộ máy tư pháp bằng những ứng cử viên bảo thủ. Chụp bởi Anna Moneymaker cho tờ The New York Times.TIN TỪ WASHINGTON - Vài giờ sau khi Tối cao Pháp viện tuyên bố sự ra đi của nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg (RBG) vào thứ Sáu, Thượng nghị sĩ đến từ bang Kentucky, Mitch McConnell, đương giữ chức lãnh đạo phe đa số Thượng viện, đã tuyên bố rằng Thượng nghị viện sẽ bỏ phiếu bầu cho người được Tổng thống Trump bổ nhiệm để thay thế RGB, chuẩn bị cho một trận đấu chắc chắn là nảy lửa tại Tòa án Tối cao của nước Mỹ, nơi mà những quyết định luôn mang tính hệ lụy về chính trị rất cao từ trước đến nay.


Lời tuyên bố này đồng thời trả lời cho câu hỏi rằng liệu ông McConnell có dám xác nhận một cái tên đưa ra bởi Trump khi đã quá gần ngày bầu cử hay không, dù chính ông là người từng cản trở ứng cử viên cho Tối cao Pháp viện mà Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào năm 2016 với lý do vì đó là năm bầu cử. Ông ta dám. Câu hỏi được đặt ra bây giờ là, liệu ông McConnell sẽ thành công trót lọt?


Khả năng cao đây sẽ là một tiến trình không dễ dàng, nhưng làm thì vẫn được. Và sau đây là cách tiến trình này vận hành.


Liệu Đảng Dân Chủ có dùng biện pháp filibuster(*) để ngăn người được Trump bổ nhiệm không?

(* Filibuster: một chiến thuật được sử dụng tại Thượng viện Hoa Kỳ nhằm cản trở tiến trình biểu quyết một vấn đề nào đó, và cách thức phổ biến nhất là cố tình kéo dài tranh luận tại các buổi điều trần.)


Không.


Vào năm 2013, bởi không hài lòng vì sự cản trở từ Đảng Cộng Hòa nhằm gây trở ngại và làm kế hoạch của ông Obama bị chậm lại, Đảng Dân Chủ đã loại bỏ ngưỡng 60-phiếu cho phần lớn vị trí ứng cử viên tư pháp. Đáp lại, nổi giận vì vấp phải chống đối với sự bổ nhiệm Chánh án Neil M. Gorsuch vào năm 2017, Đảng Cộng Hòa đã bãi bỏ giới hạn cho những vị trí ứng cử viên Tối cao Pháp viện, góp phần nâng tầm kế sách cản trở của họ.


Vì lẽ đó, ông McConnell có thể sẽ đem ứng viên mới lên sàn Thượng viện và thông qua vị trí này bằng cách có được hơn 50 phiếu thuận (majority vote). Tổng thống Trump úp mở vào thứ Bảy rằng trong những ngày sắp tới, ông sẽ chính thức nêu danh người sẽ thay thế chỗ trống đó.


“Đây là trách nhiệm của chúng tôi, không thể để chậm trễ!” ông ấy tweet, ý nói về việc bổ sung thẩm phán.


Dù vậy, vẫn chưa rõ liệu ông McConnell, người sắp đối diện với cuộc tái bầu cử Thượng nghị sĩ của mình cùng với một vài thành viên Đảng Cộng hòa đương nhiệm cũng đang gặp nguy cơ đối mặt với cuộc tái bầu cử, có dám thúc đẩy sự bổ nhiệm này trước Ngày Bầu Cử hay không. Ông ta cũng có thể chọn cách tiến hành quá trình này khi kết quả bầu cử bầu cử đã được công bố và Quốc hội phải chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho Quốc hội mới vào tháng 1 năm 2021 (lame-duck session).


Liệu ông McConnell có đủ phiếu bầu để xác nhận ứng cử viên hay không?

Cũng còn tùy.


Vì chênh lệch giữa đa số (Đảng Cộng hoà) và thiểu số (Đảng Dân chủ) ở Thượng viện khá thấp - 53 so với 47 - Đảng Dân Chủ chỉ cần thêm bốn vị theo đảng Cộng Hòa bỏ phiếu cùng với mình để nhấn chìm vị trí ứng cử viên. (Trong trường hợp hòa, Phó Tổng Thống Mike Pence, trong vai trò chủ tịch của Thượng nghị viện, sẽ bỏ phiếu quyết định.)


Mặc dù ông McConnell đã hứa rằng Thượng nghị viện sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên được chọn bởi Trump, ông lại không hề nhắc đến khi nào việc đó sẽ xảy ra - đây là dấu hiệu cho thấy ông đang cân nhắc bài toán chính trị cho bản thân cũng như cho nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang gặp khó khăn trong cuộc đua tái tranh cử năm nay.


Vì ông McConnell quyết định từ chối tham gia phiên điều trần cho Thẩm phán Merrick B. Garland - một người mà Tổng thống Obama đã lựa chọn để thay thế vị trí Thẩm phán Antonin Scalia năm 2016, một số thành viên Đảng Cộng hòa đã thể hiện ý muốn chờ đợi đến sau Ngày Bầu cử để chấp thuận đề cử. Tuy vậy, không ai biết được trong số những ý kiến phản đối trên, những phản kháng nào sẽ còn đọng lại trong những tháng chuyển giao quyền lực (từ sau ngày bầu cử đến cuối tháng Một năm sau).


Thành viên mà Đảng Cộng hoà có thể sẽ thiếu sự đồng thuận?

Thượng nghị sĩ Susan Collins từ tiểu bang Maine, một trong những thành viên Đảng Cộng hoà dễ bị tấn công nhất năm nay, nói vào hôm thứ Bảy này rằng trong khi bà sẽ không phản đối việc ông Trump đưa tên một người kế nhiệm vào vị trí này, bà không tin rằng Thượng nghị viện nên bỏ phiếu xác nhận trước Ngày Bầu cử.


Cuối cùng, bà khẳng định rằng bà tin vị trí thẩm phán đang để trống nên được đề cử bởi người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm nay.


“Để công bằng với người dân Mỹ khi họ là người sẽ chọn bỏ phiếu lại cho tổng thống hoặc lựa chọn tổng thống mới, quyết định bổ nhiệm quan trọng vào Toà án Tối cao này chỉ nên được thực hiện bởi tổng thống được bầu vào ngày 3 tháng Mười một,” bà Collins nói.


Trước khi cái chết của thẩm phán Ginsburg được công bố, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lisa Murkowski từ tiểu bang Alaska nói với một trạm radio địa phương trong một buổi phỏng vấn rằng bà sẽ không bầu xác nhận một ứng cử viên Tòa án Tối cao trước ngày bầu cử.


Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney từ bang Utah vẫn chưa trả lời cách nhìn nhận của ông về việc đẩy nhanh việc chấp thuận Chánh án mới giữa mùa bầu cử năm nay, nhưng ông đã bày tỏ quyết định chấm dứt ủng hộ ông Trump. Đáng chú ý nhất là ở phiên tòa buộc tội tổng thống Trump hồi đầu năm về bê bối với chính quyền Ukraine, ông Romney đã bầu phiếu thuận để kết tội và loại bỏ Trump khỏi Nhà Trắng.


Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Charles E. Grassley từ Iowa, nguyên Chủ tịch Ủy ban Tư pháp, từng nói rằng ông sẽ không thực hiện những phiên điều trần tại Tòa án Tối cao trong năm diễn ra bầu cử tổng thống vì Thẩm phán Garland từng gây trở ngại với đảng của ông ấy, tuy nhiên ông không còn kiểm soát ban hội thẩm nữa.


Biên dịch: Kiều Giang, A. Dương

Biên tập: Phố

bottom of page