top of page

McConnell gọi thái độ của Greene với thuyết âm mưu là "khối u" của Đảng Cộng hoà và quốc gia

Updated: Feb 2, 2021

Translated from The Hill's article McConnell says Taylor Greene's embrace of conspiracy theories a 'cancer' to GOP, country


JULIEGRACE BRUFKE, SCOTT WONG, ngày 31 tháng 1 năm 2021


Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) hôm thứ Hai đã cho rằng việc Hạ nghị sĩ phe Cộng hoà bang Georgia Marjorie Taylor Greene hưởng ứng “những lời nói dối và thuyết âm mưu” là một “căn bệnh hiểm nghèo của Đảng Cộng hòa.”


“Mấy người đã gợi ý rằng có lẽ không có máy bay nào đâm vào Lầu Năm Góc vào ngày 11/9, cho rằng những vụ xả súng trường học kinh hoàng đã được dàn dựng trước, và rằng vụ rơi máy bay JFK Jr. của Clintons không có trong hiện thực,” McConnell nói trong một tuyên bố lần đầu tiên chia sẻ với The Hill. “Điều này không liên quan gì đến những thách thức mà các gia đình ở Mỹ đang phải đối mặt hoặc những cuộc tranh luận gay gắt về các vấn đề để củng cố đảng của chúng ta.”


McConnell không đề cập đích danh Greene trong tuyên bố ba câu của mình, nhưng nhận xét gay gắt hiếm hoi của ông ấy về một nhà lập pháp Đảng Cộng hoà mới chuyển từ ​​viện khác cho thấy ông ấy nhận ra tác hại tiềm tàng mà lời hùng biện bạo lực và các thuyết âm mưu kỳ quái của cô có thể gây ra cho các đảng viên Cộng hòa quốc hội khi họ nỗ lực lấy lại cả Hạ viện và Thượng viện vào kỳ giữa năm sau.


Greene đã trả lời trên Twitter, viết rằng "căn bệnh ung thư thực sự cho Đảng Cộng hòa là những người Cộng hòa yếu ớt, những người chỉ biết nhận thua trong âm thầm ."

Đảng Dân chủ đang đe dọa sẽ thực hiện một cuộc bỏ phiếu tiêu chuẩn trong tuần này để truất phế đảng viên Cộng hòa Georgia gây tranh cãi khỏi Ủy ban Giáo dục và Lao động và Ủy ban Ngân sách nếu Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) không truất phế cô trước.


McCarthy sẽ gặp cô ấy ở Washington sớm nhất là vào thứ Ba. Một số thành viên Đảng Cộng hòa cho biết họ không lường trước được việc McCarthy sẽ truất phế cô ở các ủy ban vì cô vẫn có sự hậu thuẫn của cựu Tổng thống Trump, người hiện đang giữ vị trí rất quan trọng trong Đảng Cộng hoà.


Nhưng những bình luận của McConnell sẽ tạo áp lực buộc McCarthy phải hành động.


Nếu McCarthy đề đạt vấn đề này với các đảng viên Dân chủ, điều này có thể buộc các đảng viên Cộng hòa Hạ viện hiện đang ở tình thế bất ổn định ở các khu vực quyết định phải đưa ra quyết định bỏ phiếu khó khăn.


“Tất nhiên cô ấy nên bị truất phế. Mặc dù chúng tôi không thể ngăn cô ấy tự gọi mình là một đảng viên Cộng hòa, nhưng chúng tôi có thể có lập trường riêng và cần phải làm như vậy, ”Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger (III) nói với The Hill vào tối thứ Hai.


Nhưng những người khác lo ngại việc truất phế cô ấy sẽ gây chia rẽ sâu sắc hơn nữa trong hội nghị, khi nó vốn đang sôi sục trong một cuộc nội chiến về nơi tiếp theo trong thời kỳ hậu Trump.


"Vẫn còn phải xem cô ấy là một vấn đề lớn như thế nào trong dài hạn. Cô ấy đã có một sự ra mặt ồn ào, nhưng không rõ cô ấy sẽ được đón nhận như thế nào và liệu cô ấy có được biết đến trong tâm lý công chúng vào tháng 11 năm 2022 hay không. Cô ấy đã có một Quá trình chuyển đổi khó khăn tới Quốc hội. Tôi không chắc chúng ta cần phải đi đến tường tận về vấn đề này ngay bây giờ ”, một nhà lập pháp cấp cao của Đảng Cộng hoà lên tiếng.


“Để trích dẫn Dean Wormer, chúng tôi có thể phải đưa cô ấy vào Quản chế Bí mật kép. ... Cô ấy đã là thành viên được 30 ngày. Vẫn còn hơi sớm, và tôi không trách Kevin vì đã không kìm hãm được ai đó vào thời điểm này. Tôi không nghĩ rằng bạn cần tước bỏ một ai đó trong ủy ban của họ sớm như thế này, "nhà lập pháp nói thêm.


Những tranh cãi ngày càng gay gắt của Greene đã khiến các đảng viên Cộng hòa hàng đầu đau đầu khi các đảng viên đảng Dân chủ đang nóng lòng muốn đưa cô là gương mặt đại diện của Đảng Cộng hoà.


Là một người ủng hộ phong trào QAnon ủng hộ Trump, Greene đã ủng hộ các bài đăng trên Facebook kêu gọi hành quyết Diễn giả Nancy Pelosi (D-Calif.) và các đảng viên Dân chủ hàng đầu khác; cô cũng đã tán thành những thuyết âm mưu sai lầm và gây tổn thương rằng vụ khủng bố 11/9 và vụ xả súng trường học hàng loạt ở Newtown, Conn., và Parkland, Fla., là trò lừa bịp; và cô ấy đã chấp nhận một thuyết âm mưu kỳ lạ khác rằng đám cháy rừng ở California năm 2018 được châm ngòi bởi tia laser từ không gian do một gia đình ngân hàng Do Thái quyền lực kiểm soát.


Greene nói với hãng tin bảo thủ One America News (OAN) rằng cô ấy dự kiến ​​sẽ gặp cựu tổng thống “sớm”, và cũng nói thêm rằng “ông ấy ủng hộ tôi 100%.”


Sự ủng hộ của Trump đối với nhân vật đang gây khủng hoảng này không làm cho vấn đề của GOP trở nên dễ dàng hơn.


Các đảng viên Cộng hòa hàng đầu bao gồm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna Romney McDaniel đã lên án các phát ngôn của cô.


"Những lời bình luận mà Marjorie Taylor Greene đưa ra là vô cùng tàn bạo", cô nói với The New York Times. "Chúng cần bị lên án. Chúng bạo lực, chúng không chính xác - chúng rất, rất nguy hiểm."


Greene đã là một mối lo ngại của Đảng Cộng hòa kể từ khi gia nhập cuộc sơ bộ để thay thế cựu Hạ nghị sĩ Tom Graves (R-Ga.), khi đại diện thiểu số hiện là Hạ viện Steve Scalise (R-La.) đã ủng hộ đối thủ lớn nhất của cô, John Cowan.


Ngoài việc ra mặt phản đối việc Greene đưa ra các thuyết âm mưu, McConnell cũng lên tiếng ủng hộ Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa Hạ viện Liz Cheney (Wyo.), người đã bị phe bảo thủ chỉ trích sau cuộc bỏ phiếu của cô để luận tội Trump vì đã kích động cuộc bạo động chết người vào ngày 6 tháng 1 vừa qua.


McConnell đã nói với CNN trong một tuyên bố: “Liz Cheney là một nhà lãnh đạo có niềm tin sâu sắc và sự can đảm để hành động vì chúng.


"Cô (Cheney) là nhà lãnh đạo chủ trọng trong đảng của chúng tôi và trong quốc gia của chính chúng ta. Tôi biết ơn sự phục vụ của cô ấy và mong được tiếp tục làm việc với cô ấy trong những vấn đề quan trọng mà quốc gia của chúng ta phải đối mặt."


Bình luận của ông được đưa ra chỉ vài ngày trước khi hội nghị Đảng Cộng hoà của Hạ viện dự kiến ​​sẽ diễn ra, nơi những nỗ lực của phe bảo thủ nhằm lật đổ đảng viên Cộng hoà của bang Wyoming khỏi vai trò lãnh đạo của cô sẽ được thảo luận.


Dịch thuật: Linh K Pham

Biên tập: Tegan Tran
bottom of page