top of page

McConnel không ngại kết tội Trump trong phiên tòa luận tội

Vào hôm thứ Tư, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã không loại trừ khả năng ông sẽ bỏ phiếu để kết tội Tổng thống Donald Trump, người hiện đã hai lần bị luận tội. Nhưng, ông cũng đã nhanh chóng chặn một phiên tòa luận tội tại Thượng viện.


Translated from the AP News article McConnel open to convicting Trump in impeachment trial


Alan FramAndrew Taylor, ngày 12 tháng 1, 2021

Trong hình ảnh từ đoạn video này, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell của tiểu bang Kentucky phát biểu trong lúc Thượng viện tái họp mặt sau khi những người biểu tình xông vào Điện Capitol vào thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2021. (Senate Television cho AP)


Vào hôm thứ Tư, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã không loại trừ khả năng ông sẽ bỏ phiếu để kết tội Tổng thống Donald Trump, người hiện đã hai lần bị luận tội. Nhưng ông cũng đã nhanh chóng chặn một phiên tòa luận tội tại Thượng viện.


Vài phút sau khi Hạ viện bỏ phiếu 232-197 để luận tội Trump, trong một bức thư gửi các đồng nghiệp trong đảng Cộng hòa, McConnell cho biết ông không kiên quyết về việc Trump có nên bị kết án trong thủ tục tố tụng sắp tới tại Thượng viện hay không. Các điều khoản luận tội của Hạ viện cáo buộc rằng Trump đã kích động nổi dậy bằng cách xúc giục những người ủng hộ ông dùng bạo lực để tấn công Điện Capitol vào tuần trước, dẫn đến 5 người chết và Quốc hội bị gián đoạn.

McConnell viết: “Tôi chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc tôi sẽ bỏ phiếu như thế nào. Tôi dự định sẽ lắng nghe các lập luận pháp lý được trình bày trước Thượng viện.”


Tinh thần cởi mở của McConnell hoàn toàn trái ngược với sự ủng hộ, hoặc đôi khi im lặng, mà ông đã thể hiện trong phần lớn nhiệm kỳ tổng thống của Trump; đồng thời cũng trái ngược với việc ông đã nhanh chóng chống đối khi Hạ viện luận tội Trump 13 tháng trước. McConnell sẽ là đảng viên Cộng hòa quyền lực nhất của Washington sau khi Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden nhậm chức. Cái nhìn lạnh nhạt của McConnell về Trump có thể khiến các nhà lập pháp đảng Cộng hòa khác chống lại ông dễ dàng hơn.


Sự xa lánh ngày càng tăng của McConnell đối với Trump, cộng với việc 10 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội ông cho thấy rõ sự ủng hộ và dung túng lâu dài của đảng đối với các hành động của Trump đã bị xói mòn.


McConnell cũng đưa ra một tuyên bố rằng Quốc hội và chính phủ nên dành tuần tới "hoàn toàn tập trung vào việc tổ chức một lễ nhậm chức an toàn và chuyển giao quyền lực có trật tự" cho Biden. Ông gợi ý phiên tòa xét xử tại Thượng viện của Trump sẽ không bắt đầu trước ngày 19 tháng 1. Sự việc này dẫn đến sự bãi bỏ thủ tục tố tụng ngay lập tức từ các đảng viên Dân chủ trong phòng họp để Trump có thể bị cách chức.


Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng viên Dân chủ bang New York), nói rằng trừ khi McConnell tự đổi ý và đồng ý nhanh chóng bắt đầu phiên tòa, nó sẽ diễn ra sau ngày 19 tháng 1 - một ngày trước khi Biden nhậm chức tổng thống và khoảng thời gian Đảng Dân chủ chiếm đa số quyền kiểm soát của Thượng viện. Mốc thời gian này đồng nghĩa với việc McConnell sẽ để cuộc xét xử vào tay Đảng Dân chủ.


Schumer nói: “Đừng hiểu nhầm! Một phiên tòa luận tội sẽ diễn ra tại Thượng viện Hoa Kỳ. Nếu tổng thống bị kết tội, một cuộc bỏ phiếu để cấm ông ta tái tranh cử sẽ diễn ra."


Hiến pháp yêu cầu 2/3 số phiếu để kết tội tổng thống, có nghĩa là ít nhất 17 đảng viên Cộng hòa sẽ cần phải tham gia cùng với tất cả 50 đảng viên Dân chủ để xua đẩy Trump. Trump đã đề cập đến việc tái tranh cử vào năm 2024. Nếu Trump bị kết án, Thượng viện chỉ cần một lượng phiếu bầu chiếm đa số đơn giản để cấm Trump giữ chức vụ liên bang.


Trước đó vào thứ Tư, một chiến lược gia của đảng Cộng hòa - nói dưới điều kiện giấu tên để mô tả các cuộc trò chuyện riêng tư - cho biết McConnell nghĩ Trump đã phạm tội đáng để luận tội. Theo chiến lược gia này,, McConnell cũng xem việc các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện luận tội Trump như một cơ hội để tách đảng Cộng hòa khỏi tổng thống sắp mãn nhiệm và sự xáo trộn, kích động chia rẽ của ông ta.


Tờ New York Times là tờ báo đầu tiên đăng tin về quan điểm của McConnell.


Chiến lược gia cho hay, McConnell đã có cuộc trò chuyện với các nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa vào cuối tuần trước để đánh giá suy nghĩ của họ về Trump. Họ tin Trump rõ ràng đã vượt quá giới hạn. Theo một người tư vấn, McConnell nói với họ rằng mối quan hệ giữa ông và Trump đã kết thúc.


Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đã thông qua một điều khoản luận tội cáo buộc Trump kích động cuộc bạo loạn, một cuộc luận tội thứ hai đầu tiên cho nhiệm kỳ tổng thống đầy tranh cãi của ông. Trump đã kêu gọi một đám đông những người ủng hộ ông tuần hành đến Điện Capitol vào thứ Tư tuần trước, nơi mà họ đã làm gián đoạn quy trình để Quốc hội chính thức chứng nhận chiến thắng của Biden trong một cuộc bạo động chết người và gây ra thiệt hại trên diện rộng.


McConnell đang hướng đến tương lai lâu dài cho đảng của mình, nhưng việc lánh xa Trump có thể đồng nghĩa với việc các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội sẽ phải đối mặt với những thách thức trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng.


Không rõ bao nhiêu đảng viên Cộng hòa sẽ bỏ phiếu để kết tội Trump trong một phiên tòa ở Thượng viện, nhưng dường như sẽ có một số người sẽ bỏ phiếu.


Hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, đảng viên Cộng hòa của bang Alaska, nói với Alaska’s News Source, một hãng tin tại Anchorage, rằng Trump “đã phạm một tội đáng để bị luận tội”. Tuy nhiên, cô ấy không cho biết liệu cô sẽ bỏ phiếu để kết tội ông hay không.


Thượng nghị sĩ Ben Sasse, đảng viên Cộng hòa, đã nói rằng ông "chắc chắn sẽ xem xét" các điều khoản luận tội từ Hạ viện.”


Việc đảng Cộng hòa phải bảo vệ 20 trong số 34 ghế Thượng viện để tranh cử vào năm 2022 gây thêm phức tạp khi đảng phải phản ứng trước cuộc luận tội thứ hai của Trump. Nhờ chiến thắng của đảng Dân chủ trong hai cuộc bầu cử Thượng nghị sĩ ở bang Georgia trong tháng này, đảng Dân chủ sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện với tỷ lệ 50-50, và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ bỏ phiếu trong trường hợp huề.


Lên tiếng phản đối việc luận tội hôm thứ Tư là Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đảng viên Cộng hòa của bang South Carolina. Từng là một kẻ thù của Trump, Graham đã trở thành một trong những đồng minh thân cận nhất của ông trong nhiệm kỳ tổng thống. Sau khi chê bai Trump về cuộc xâm lược vào Capitol tuần trước, Graham vẫn dành thời gian cùng Trump.


Theo lời Graham nói trong một tuyên bố, việc luận tội Trump bây giờ sẽ “gây thiệt hại lớn cho các thể chế của chính phủ và có thể dẫn đến bạo lực thêm nữa.” Ông nói rằng hàng triệu người ủng hộ Trump "không nên bị coi thường vì những hành động hèn hạ của một đám đông nổi loạn", nhưng ông không biện hộ cho hành vi của Trump vào tuần trước.


Graham nói thêm: “Giờ phút này là lúc các nhà lãnh đạo chính trị của Hoa Kỳ nên quỳ gối cầu xin lời khuyên và sự hướng dẫn của Chúa. Điều quan trọng nhất mà các nhà lãnh đạo cần làm trong giờ phút khủng hoảng là làm cho mọi thứ trở nên tốt hơn chứ không phải tồi tệ hơn ”.


Khi Thượng viện bỏ phiếu chống lại việc loại bỏ Trump vào tháng Hai sau khi Hạ viện luận tội ông vì gây áp lực buộc Ukraine cung cấp các thông tin không tốt về Biden, Thượng nghị sĩ Mitt Romney của bang Utah là đảng viên Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu phế truất ông.


Dù không phải là sự thật, Trump đã khẳng định rằng vì có gian lận nên cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 của ông đã bị đánh cắp. Những cáo buộc đó đã bị các quan chức bang của cả hai đảng, tòa án tiểu bang và liên bang và các thành viên trong chính quyền của ông bác bỏ.


Biên dịch: Khang Tôn

Biên tập: Calum Nguyen


bottom of page