top of page

Lời khai từ những người ủng hộ Trump có thể ảnh hưởng ông tại phiên xét xử

Translated from AP News Supporters’ words may haunt Trump at impeachment trial


Alanna Durkin Richer & Colleen Long, ngày 23 tháng 1, 2021


WASHINGTON - Lời khai từ những người ủng hộ Trump, cũng là những người bị báo buộc tham gia cuộc bạo động nguy hiểm tại Tòa nhà Quốc hội, có thể được dùng để chống lại Trump trong phiên xét xử luận tội tại Thượng viện, khi ông đối mặt với cáo buộc kích động bạo loạn.

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 này, ảnh hồ sơ Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc biểu tình phản đối chứng nhận cử tri đoàn của Joe Biden làm Tổng thống ở Washington. Hình: (AP Photo/Evan Vucci, File)


Ít nhất 5 người ủng hộ Trump đang đối mặt với cáo buộc cấp liên bang khai rằng họ nhận lệnh từ cựu tổng thống khi biểu tình đến Tòa nhà Quốc hội ngày 6 tháng 1 để thách thức việc chứng nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden. Nhưng giờ đây, các lời khai đó, được ghi lại trong các buổi phỏng vấn với các phóng viên và đặc vụ liên bang, nhiều khả năng trở thành trọng tâm khi đảng Dân chủ đưa ra bằng chứng cho vụ án này. Đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống sẽ đối mặt các cáo buộc như vậy sau khi rời nhiệm sở.


Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 này, chụp ảnh những kẻ bạo loạn, trung thành với Tổng thống Donald Trump, xông vào Điện Capitol ở Washington.Những lời nói của những người ủng hộ Donald Trump, những người bị cáo buộc tham gia vào cuộc bạo động chết người ở Quốc hội Hoa Kỳ có thể sẽ được sử dụng để chống lại ông trong phiên tòa luận tội ở Thượng viện khi ông phải đối mặt với cáo buộc kích động một cuộc nổi dậy bạo lực

Hình: (AP Photo/John Minchillo, File)


“Tôi cảm thấy tôi chỉ là đang làm theo lệnh tổng thống. Tôi đang làm theo những gì chúng tôi được bảo. Ông ấy kêu gọi chúng tôi đến đó. Ông ấy kêu gọi chúng tôi hiện diện nơi đó.” Jenna Ryan, nhân viên bất động sản tại bang Texas, người đã đăng bức ảnh cô đang để tay “peace sign” bên cạnh cửa sổ Tòa nhà Quốc hội bị vỡ lên Twitter cá nhân. Cô trả lời với đài truyền hình Dallas-Fort Worth TV.


Jacbob Chansley, người đàn ông từ Arizona bị chụp ảnh tại sảnh Thượng viện, cởi trần, tô mặt, và đội chiếc mũ lông hai sừng cũng chỉ tay vào Trump.


Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 này, chụp ảnh nền với Nhà Trắng, những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump lắng nghe khi ông phát biểu trong một cuộc biểu tình ở Washington.

Hình: (AP Photo/Julio Cortez, File)


Chansley gọi FBI (Cục Điều tra Liên bang) một ngày sau khi tham gia bạo loạn và khai với đặc vụ rằng anh đã làm “theo yêu cầu của tổng thống rằng tất cả những người ‘ái quốc’ đều đến Thủ đô vào ngày 6, tháng 1, năm 2021,” các nhà chức tranh viết trong văn bản tòa án.


Luật sư của Chansley thất bại trong việc xin quyền ân xá của tổng thống cho thân chủ ông trước khi nhiệm kỳ Trump kết thúc, nói rằng Cansley “cảm thấy như thể anh ấy đang đáp lại lời kêu gọi của tổng thống chúng ta.” Các nhà chức trách cho biết khi đang ở trong phòng họp ở Thượng viện, Chansley đã viết một lá thư đe dọa dành cho cựu Phó Tổng thống Mike Pence: “Chỉ là vấn đề thời gian, công lý đang đến.”


Những người ủng hộ Trump đang cố vượt qua hàng rào cảnh sát, Thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2021, tại Điện Capitol ở Washington.

Hình: (AP Photo/Julio Cortez)


Trump là vị tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần và là người đầu tiên phải ra hầu tòa sau khi rời nhiệm sở. Cáo buộc lần này: “kích động bạo lực chống chính phủ Mỹ.” Luận sư biện hộ cho ông, Butch Bowers, đã không trả lời các yêu cầu bình luận.


Cuộc tranh luận tại phiên xét xử bắt đầu vào tuần lễ ngày 8 tháng 2. Các dân biểu Dân chủ ở Hạ viện, vào tuần trước đó, bỏ phiếu để luận tội Trump vì cáo buộc kích động cuộc tấn công vũ bạo tại Tòa nhà Quốc hội. Họ nói rằng cần phải tính toán đầy đủ trước khi đất nước - và Quốc hội - có thể tiếp tục.


Tổng thống Donald Trump đến để phát biểu tại một cuộc biểu tình vào thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2021, ở Washington.

Hình: (AP Photo/Jacquelyn Martin)


Trong nhiều tuần, Trump vận động những người ủng hộ chống lại kết quả bầu cử và thúc giục họ đến Tòa nhà Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 để tỏ lòng phẫn nộ trước chiến thắng của Biden. Trump phát biểu trước đám đông gần Tòa Bạch Ốc ngay trước khi họ xuống đường trên Đại lộ Pennsylvania thẳng tiến đến Tòa nhà Quốc hội.


“Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta sẽ không bao giờ chịu đầu hàng. Điều đó không xảy ra đâu,” Trump nói. “Chúng ta không được đầu hàng khi đã có việc gian lận xảy ra ở đây. Đất nước chúng ta đã chịu đựng đủ rồi. Chúng ta không chịu đựng nổi nữa.”


Sau đó ông nói: “Nếu quý vị không chiến đấu như ở địa ngục thì quý vị sẽ không còn một đất nước nữa.” Ông kêu gọi người ủng hộ đến Tòa nhà Quốc hội để tiếng nói của mình được lắng nghe “một cách hòa bình và yêu nước.”

Donald Trump thề rằng "chúng ta sẽ không bao giờ nhượng bộ" khi ông phát biểu trước những người ủng hộ ngay trước khi Quốc hội triệu tập một phiên họp chung để xác nhận lá phiếu của Cử tri đoàn mà Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành được.(Ngày 6 tháng 1)


Trump không chịu trách nhiệm phần mình trong việc xúi giục bạo loạn, nói vài ngày sau cuộc tấn công: “Mọi người nghĩ rằng những gì tôi đã phát biểu là hoàn toàn phù hợp.”


Không giống một phiên hình sự, nơi có những quy định nghiêm ngặt xác định đâu được xem hoặc không được xem là bằng chứng, Thượng viện có thể xem xét bất cứ điều gì mà họ muốn. Và nếu các bằng chứng thể hiện những lời nói của Trump có ảnh hưởng thật sự thì càng tốt và các học giả mong đợi điều đó được trưng ra trong phiên xét xử.


“Đưa ra các tuyên bố của những người bị cáo buộc là một phần trong việc chứng minh rằng nếu quý vị nói và làm những điều Trump nói và đã làm, thì những điều đó phải được hiểu theo cách nhóm người này hiểu,” Frank Bowman, chuyên gia luật Hiến pháp và giáo sư luật tại Đại học Missouri cho biết.

Trong bức ảnh này vào thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2021, những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump, bao gồm Jacob Chansley, trung tâm với chiếc mũ lông thú, đối mặt với các sĩ quan Cảnh sát Capitol bên ngoài Phòng Thượng viện bên trong Điện Capitol ở Washington.Luật sư của Chansley nói rằng ông đã liên hệ với Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows về khả năng được ân xá thay cho người đàn ông Arizona, thừa nhận rằng đó có thể là một khả năng nhưng "không có gì để mất."

Hình: (AP Photo/Manuel Balce Ceneta)


Một người đàn ông khác, Robert Bauer ở Kentucky, nói với nhân viên FBI “anh đã tiến đến Tòa nhà Quốc hội Mỹ vì Tổng thống Trump đã bảo anh làm như vậy,” nhà chức trách viết. Họ hàng của anh, Edward Hemenway, từ Virginia, khai với FBI anh và Bauer tiến về Tòa nhà Quốc hội sau khi Trump nói “gì đó về việc chiếm Đại lộ Pennsylvania.”


Hơn 130 người tính đến thứ Sáu đối mặt với các cáo buộc cấp liên bang; các công tố viên hứa sẽ có thêm nhiều vụ nữa - và nhiều án nghiêm trọng hơn - sắp được trình ra.


Hầu hết những người bị bắt giữ cho đến nay bị cáo buộc các tội di chuyển trái phép và gây rối trật tự, nhưng các công tố viên tuần này lại đưa ra cáo buộc chống lại 3 thành viên tự xưng của một nhóm bán quân sự mà chính quyền Mỹ cho rằng nhóm này đã lập ra âm mưu tấn công. Một nhóm công tố viên đặc quyền đang xem xét việc buội tội chống chính phủ, theo luật lên tới 20 năm tù, đối với bất kỳ kẻ bạo loạn nào.

Bản đồ hiển thị vị trí của và địa điểm của một cuộc biểu tình khiến những người trung thành với Trump tuần hành đến Điện Capitol của Hoa Kỳ và phá toang toà nhà.


Cần 2/3 trong số 100 Thượng viện để kết án. Và trong khi nhiều đảng viên Cộng hòa - bao gồm Lãnh đạo phe Thiểu số Mitch McConnell của Kentucky - vừa lên án lời nói của Trump, vẫn chưa rõ bao nhiêu Thượng nghị sĩ sẽ bỏ lá phiếu kết tội ông.


“Trong khi những tuyên bố của nhóm người này củng cố hồ sơ luận tội của Hạ viện, tôi nghĩ Tổng thống Trump hưởng lợi từ một đảng Cộng hòa không sẵn sàng xem xét chứng cứ,” theo Michael Gerhardt, giáo sư tại Đại học Luật North Carolina và là người ra điều trần trước Ủy ban Pháp Lí Hạ viện trong phiên luận tội Trump lần thứ nhất năm 2019.


“Họ đã sát cánh bên ông ấy trong toàn bộ quá trình luận tội đầu tiên, nghĩ rằng cuộc đàm thoại với tổng thống Ukraine là tuyệt hảo và tôi chắc chắn họ sẽ lại nghĩ ông có một bài phát biểu hoàn hảo. Chưa có điều gì gợi ý việc họ sẽ nghĩ hướng khác.” Gerhardt nói.


Chuyển ngữ: Tuấn H. Nguyễn

bottom of page