top of page

Ứng viên của Biden tại Liên Hợp Quốc bị chất vấn về thái độ với Trung Quốc

Translated from Politico article Biden’s U.N. nominee pressed on whether she'll take a hard line on China


Linda Thomas-Greenfield đã phải đối mặt với những lời chỉ trích liên quan đến một bài phát biểu của bà có liên quan đến một tổ chức do Trung Quốc tài trợ.


NAHAL TOOSI, ngày 27 tháng 1, 2021

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc được đề cử Linda Thomas-Greenfield phát biểu tại Nhà hát Queen ở Wilmington, Delaware.

Hình ảnh Mark Makela / Getty


Hôm thứ Tư, các đảng viên Cộng hòa đã nghi ngờ liệu ứng cử viên của Tổng thống Joe Biden cho vị trí đại sứ tại Liên Hợp Quốc có đủ cứng rắn đối Trung Quốc hay không và nêu lên lo ngại về bài phát biểu mà bà đưa ra có liên quan đến một tổ chức do Trung Quốc tài trợ.


Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz của Texas là người gay gắt nhất, và cáo buộc bài phát biểu không chỉ trích Trung Quốc và thậm chí còn mang sự ngưỡng mộ đối với cường quốc châu Á.


Tuy nhiên, người được đề cử, Linda Thomas-Greenfield, khẳng định rằng bà sẽ có quan điểm cứng rắn đối Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc và tuyên bố nó là “ưu tiên cao nhất" của bà. Bà cũng bày tỏ sự hối tiếc vì đã chấp nhận lời mời vào năm 2019, mặc dù bà nhẹ nhàng không đồng ý với một số khẳng định của Cruz.


Thomas-Greenfield nói “Trung Quốc là kẻ thù chiến lược” và nói thêm rằng Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc “đe dọa” an ninh cùng các giá trị của Mỹ. Bà cũng nói rằng Hoa Kỳ nên tăng cường “sự hiện diện ngoại giao của chúng ta để đảm bảo rằng chúng ta có những người trên thực địa có thể chống lại Trung Quốc trên toàn thế giới”.


Cuộc thảo luận phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của lưỡng đảng ở Washington về sự trỗi dậy và ý định của chính quyền Cộng sản Trung Quốc. Các thượng nghị sĩ dự kiến sẽ hỏi nhiều ứng cử viên của Biden, ngay cả những người không thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia, về quan điểm của họ về cách đối mặt với Bắc Kinh.


Thomas-Greenfield, một cựu binh 35 năm của Bộ Ngoại giao và là một trong những nhà ngoại giao Da đen nổi tiếng nhất ở Washington, dự kiến sẽ được xác nhận. Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa nêu quan ngại về bài phát biểu đã ca ngợi bà vì những lý do khác, bao gồm cả kinh nghiệm ngoại giao dày dặn của bà.


Bài phát biểu được thực hiện vào tháng Mười năm 2019 cho Đại học Savannah State ở Georgia nhân kỷ niệm năm năm thành lập Học Viện Khổng Giáo. Những học viện này bề ngoài cung cấp các khóa đào tạo về văn hóa và ngôn ngữ nhằm giảng dạy về Trung Quốc, nhưng các quan chức Mỹ tuyên bố họ thực sự chỉ là một phần của bộ máy tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc. Học viện Khổng Tử ở Savannah State đã đóng cửa, theo như trang web của họ.


Washington Post lần đầu tiên đưa tin về những lo ngại của Đảng Cộng hòa về bài phát biểu và bao gồm bản sao của bài phát biểu. Trong bài phát biểu, Thomas-Greenfield đề cập đến một số khía cạnh của quan hệ giữa Trung Quốc, Mỹ và các nước châu Phi. Ví dụ, bà đưa ra cách mà Trung Quốc đã có thông qua các sáng kiến như “Vành đai và Con đường” (Belt and Road) nhằm mở rộng ảnh hưởng kinh tế của mình trên khắp lục địa châu Phi.


Cruz khẳng định rằng bài phát biểu không chỉ trích Trung Quốc và hỏi tại sao Thomas-Greenfield không trả lại tiền thù lao mà bà nhận được cho bài phát biểu. Theo một quan chức chuyển tiếp Biden, tiền thù lao là $1,500 USD và đến từ đại học.


Thomas-Greenfield cho biết bà thường quyên góp quỹ cho các hoạt động nhân đạo. Bà giải thích rằng bài phát biểu phải được đọc trong ngữ cảnh thích hợp của nó. Bà và các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng chỉ ra nhiều nhận xét khác mà bà đưa ra trong những năm qua có nội dung chỉ trích Trung Quốc.


Người dịch (Lược dịch/Phỏng dịch): Xuân Mai

Biên tập: Khánh Đoan


bottom of page