top of page

Lập bộ phận ứng chiến về mặt pháp lý, Biden sẵn sàng cho cuộc chiến giành phiếu bầu

Translated from The New York Times Article “Biden Creates Legal War Room, Preparing for a Big Fight Over Voting


Với sự có mặt của hai cựu Tổng biện lý sự vụ và hàng trăm luật sư, chiến dịch của ông Biden đang chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tranh chấp pháp lý dài lâu cũng như nuôi hy vọng giữ gìn sự tín nhiệm xuyên suốt quá trình bầu cử.


Shane Goldmacher, 14 tháng 9, 2020

Các cố vấn của ông Joseph R.Biden Jr nói rằng họ đang cố gắng để đáp trả lại một cách khéo léo mà không tiếp tay cho những phát ngôn thiếu căn cứ của Tổng thống Trump về thuyết gian lận bầu cử hay thao túng phiếu bầu. Amr Alfiky/ The New York Times.


Chiến dịch của Joseph R.Biden.Jr đang thành lập một bộ phận chuyên về pháp lý mới, chiêu mộ hai cựu Tổng biện lý sự vụ cùng hàng trăm luật sư nhằm lập ra chương trình bảo vệ bầu cử được coi là lớn nhất trong lịch sử tranh cử tổng thống.


Cuộc chiến pháp lý đã và đang diễn ra dữ dội, về cách mọi người sẽ bỏ lá phiếu của mình - và cách tính phiếu hợp lệ - vào mùa thu tới đây, trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra. Các quan chức cấp cao của ông Biden cũng miêu tả đây là hành động cần thiết để bảo vệ tính trung thực và vẹn toàn của cuộc bầu cử đang bị đe dọa bởi những cáo buộc vô căn cứ về việc gian lận phổ biến của Tổng thống Trump.


Đội ngũ tác nghiệp mới này sẽ được chỉ đạo bởi Dana Remus, người nắm chức vụ cố vấn tổng quát trong chiến dịch 2020 cho ông Biden, và Bob Bauer, cựu cố vấn Nhà Trắng dưới thời ông Obama, vừa gia nhập chiến dịch của Biden vào hè vừa qua với tư cách cố vấn cấp cao toàn thời gian.


Chiến dịch của Biden đang lập ra một đơn vị “tố tụng đặc biệt”, dẫn đầu bởi hai cựu Tổng biện lý sự vụ Donald B.Verrilli Jr. và Walter Dellinger. Hàng trăm luật sư cũng sẽ có mặt, bao gồm một nhóm dẫn đầu bởi Marc Elias, thuộc công ty Luật Dân chủ Perkins Coie, tập trung vào cuộc chiến về quy tắc bỏ phiếu và kiểm phiếu ở từng bang. Eric H.Holder Jr., cựu Tổng chưởng lý dưới thời Obama, đóng vai trò người trung gian giữa chiến dịch và các nhóm độc lập liên đới trong cuộc chiến pháp lý về bầu cử vốn đã và đang “nóng” tại tòa.


“Chúng tôi có thể và sẽ giữ cho cuộc bầu cử mùa thu này tự do và công bằng để có thể tin tưởng vào kết quả,” trích lời bà Remus trong một cuộc phỏng vấn.


Ông Bauer, người nắm vai trò cố vấn tổng quát trong cả hai chiến dịch tranh cử của ông Obama, nói rằng bước đi này sẽ “phức tạp và đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn” những gì đã làm trong quá khứ.


Cả bà Remus và ông Bauer đều vạch ra một chương trình đa chiều, bao gồm một số yếu tố đã quen thuộc trong các chiến dịch tranh cử đã qua như cách chống lại sự đàn áp cử tri và đảm bảo người dân hiểu cách thức bỏ phiếu, song song với đó là một số yếu tố độc nhất trong bối cảnh 2020, như là quản lý bầu cử trong ảnh hưởng của đại dịch hay ngăn cản các thế lực nước ngoài can thiệp chống phá.


Ông Bauer phát biểu: “Có một vài thách thức đặc biệt vào năm nay.”


Trong bối cảnh các tiểu bang chạy đua để mở rộng khả năng bầu cử qua thư do tác động của coronavirus, tiến trình bầu cử đang trở nên phức tạp. Cùng lúc đó, ông Trump liên tục lặp đi lặp lại các cáo buộc sai lệch rằng việc bỏ phiếu kiểu này sẽ đầy gian lận, dù cho trước đây chính bản thân tổng thống cũng đã từng bỏ phiếu qua thư và thậm chí cả Đảng Cộng hòa phía ông cũng cổ vũ cử tri bỏ phiếu bằng cách này. Ông Trump thậm chí trong tháng này còn đi quá giới hạn bằng cách đề xuất cử tri ủng hộ ông thử gây áp lực lên hệ thống bầu cử ở North Carolina bằng cách bỏ phiếu hai lần - một hành vi trái pháp luật.


Ông Trump đã sử dụng chiêu bài cáo buộc thiếu cơ sở về gian lận bầu cử trong nhiều năm. Ông nghi ngờ lá phiếu của những người đã mất góp phần cho ông Obama tái đắc cử năm 2012. Ông đổ lỗi cho việc ông mất phiếu bầu ở New Hampshire năm 2016 là do có thêm cử tri bất hợp pháp được chở từ ngoài bang vào. Uỷ ban bỏ phiếu toàn vẹn của Nhà Trắng lập ra dưới thời Trump đã tan rã năm 2018 mà không tìm được bất cứ bằng chứng nào cho thấy việc gian lận phiếu bầu diện rộng.


Khi việc mở rộng bầu cử qua thư diễn ra trong năm nay, ông Trump đã tìm cách gieo nghi hoặc về tính hợp pháp của nó, cố viện ra những khác biệt yếu ớt giữa bỏ phiếu phổ thông qua bưu điện và những quy định pháp lý hạn chế việc bỏ phiếu vắng mặt, chỉ cho phép các trường hợp không thể tự đi bầu bất khả kháng.


“Gian lận sẽ có ở khắp mọi nơi. Theo ý kiến của tôi, đây sẽ là cuộc bầu cử thối nát nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và chúng ta không thể để điều này diễn ra,” ông Trump tuyên bố mà không có bất cứ bằng chứng nào vào tháng 6 vừa qua.


Các nhân viên của ông Biden cho biết họ đang cố gắng đáp trả những luận điệu vô căn cứ của ông Trump một cách tinh tế và cân bằng để không góp phần lan truyền chúng.

Ông Bauer phát biểu: “Phần lớn những gì Trump và đồng minh của ông ta sẽ làm đó chính là khuếch đại viễn cảnh thảm họa. Chúng tôi sẽ không để mình bị rối vì những luận điệu cảnh báo đang được dùng để làm cử tri sợ hãi đó.”


“Việc liên tục quay lại vấn đề gian lận bầu cử chính là một công cụ gây áp lực lên cử tri,” ông cho biết thêm.


Việc ông Trump đề cập đến gian lận bầu cử đã thổi bùng lên làn sóng chỉ trích trong nội bộ Đảng Cộng hòa tuần qua, khi mà Benjamin L. Ginsberg, một trong những luật sư bầu cử hàng đầu của đảng này trong nhiều thập niên, đã viết một bài báo gay gắt trên Washington Post.

Một nhân viên bầu cử đang kiểm tra lá phiếu tại tiểu bang Washington hè này. Bầu cử qua thư, vốn phổ biến ở Washington, đã tăng mạnh ở các bang khác vì đại dịch. Lindsey Wasson/Reuters.


Ông Ginsberg viết: “Luận điệu của ngài Tổng thống đã đẩy đảng chúng tôi vào vị thế vừa ăn cướp vừa la làng. Việc ví cuộc bầu cử là “gian lận” và kết quả “bị thao túng” khi hầu như không có một bằng chứng cụ thể nào là đi ngược lại với quy tắc của đảng “pháp quyền”.”


Mandi Merritt, nữ phát ngôn viên cho Uỷ ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa tố Đảng Dân chủ (R.N.C.) muốn “biến cuộc bầu cử trở nên mất kiểm soát bằng cách bầu qua thư” mà không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.


Bà phát biểu: “Đảng Cộng hòa luôn ủng hộ biện pháp bỏ phiếu vắng mặt với các biện pháp bảo vệ tại chỗ và mong muốn mỗi một lá phiếu hợp lệ đều được tính để cuộc bầu cử của chúng ta sẽ được tư do, công bằng, và minh bạch. Thứ chúng tôi phản đối ở đây là việc thử nghiệm bỏ phiếu qua bưu điện trên khắp cả nước một cách bắt buộc và gấp rút, khiến quy trình bảo vệ bị loại bỏ, rồi trở thành miếng mồi ngon cho gian lận và làm suy yếu tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.”


R.N.C. cho biết họ đang chống lại các nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm nới lỏng các yêu cầu khớp chữ ký đối với các lá phiếu vắng mặt, loại bỏ các yêu cầu về nhân chứng và cho phép các bên thứ ba thu thập và nộp phiếu vắng mặt, một quy trình mà đảng Cộng hòa tố là “thu hoạch phiếu bầu.”


Bà Merritt nói: “Có một sự khác biệt rõ rệt giữa những gì Đảng Dân chủ đang cố gắng thúc đẩy và quy trình thông thường khi yêu cầu một phiếu bầu vắng mặt.”

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Đảng Cộng hòa có thể tổ chức các chiến dịch chống gian lận bầu cử mà không cần tòa án chấp thuận trước. Tòa án đã từng áp lệnh cấm lên các hoạt động lừa đảo cử tri kể từ đầu những năm 1980 sau khi phát hiện nhiều trường hợp đảng này loại trừ các cử tri thiểu số dưới danh nghĩa ngăn chặn gian lận.


Chính phủ và chính quyền tiểu bang quản lý các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, còn chiến dịch Biden muốn dõi theo chặt chẽ các hành động của chính phủ liên bang dưới thời ông Trump. Đảng Dân chủ tại Quốc hội đang điều tra các thay đổi của Dịch vụ Bưu điện do Louis DeJoy, mạnh thường quân đảng Cộng hòa được bổ nhiệm làm tổng giám đốc bưu điện năm nay, có thể ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu bằng thư như thế nào.


Ông DeJoy nói với Quốc hội vào tháng trước: “Tôi không hề tham gia vào việc phá hoại cuộc bầu cử.”


Ông Bauer bày tỏ, đúng là mọi chính quyền đương nhiệm đều sử dụng chính phủ để khoe khoang thành tựu của mình, vẫn có những lo ngại âm ỉ về cách ông Trump đang tận dụng quyền lực của chính phủ liên bang cho mục đích chính trị bản thân. Chẳng hạn, vị tổng thống này đã tổ chức bài phát biểu đại hội của mình trên bãi cỏ của Nhà Trắng - "Chúng tôi ở đây, còn họ thì không", ông tuyên bố - mặc dù lịch sử cho thấy những người tiền nhiệm đã kiềm chế việc sử dụng biểu tượng tổng thống cho mục đích chính trị.


Bauer nhận xét: “Quy mô chuyển đổi chính phủ liên bang thành một phần của chiến dịch chính trị của ông Trump thực sự đáng chú ý. Nó thật kinh khủng và làm dấy lên một loạt các câu hỏi về cả phá vỡ các quy chuẩn cũng như xóa bỏ các nguyên tắc.”


Tại các chiến trường quan trọng, đang có các cuộc chiến pháp lý diễn ra. Như tại Florida, phán quyết phúc thẩm hôm thứ Sáu 11/9 tuyên bố công dân bang này có tiền án tiền sự sẽ phải trả tiền phạt và chi phí trước khi được bỏ phiếu, và ở Wisconsin, nơi Tòa án Tối cao hôm thứ Hai 14/9 ra phán quyết thành viên Đảng Xanh (Green Party) không thể xuất hiện trên danh sách bầu cử tổng thống. Có thể ông Biden sẽ được hưởng lợi từ điều này.

Các quan chức của ông Biden cho biết có hàng ngàn luật sư và tình nguyện viên đang nỗ lực bảo vệ cử tri ở các mức độ khác nhau. Bà Remus cho biết thêm bên truyền thông của chiến dịch Biden sẽ cổ vũ cử tri yêu cầu phiếu bầu sớm, lên kế hoạch bầu và nộp sớm nhất có thể.


Bà tóm gọn thông điệp: “Lần này hãy làm mọi thứ thật sớm.”


Người dịch: Duong Nguyen

Biên tập: K. Tran

bottom of page