top of page

Làm sao để hợp pháp hoá cần sa?

Updated: Oct 28, 2021

Translated from Vox's article A better way to legalize marijuana


By German Lopez, on 11-10-2021, 01:00:00

Khi việc hợp pháp hóa cần sa đã trở thành một chiến lược chính trị, chúng ta cần một mô hình tiêu chuẩn để thực hiện nó. “Quản lý cần sa như quản lý thức uống chứa cồn” là khẩu hiệu đã thống trị các chiến dịch vận động hợp pháp hóa kể từ khi Colorado trở thành một trong hai bang đầu tiên hợp pháp hóa cần sa. Các mô hình hợp pháp hóa cần sa sẽ trông như thế nào Vào năm 2015, một nhóm các chuyên gia về chính sách ma túy đã cùng nhau đưa ra hướng dẫn về hợp pháp hóa cần sa và bản báo cáo tổng kết (do RAND Corporation công bố) đã liệt kê hàng tá biện pháp thay thế cho việc cấm cần sa hiện nay.


12 biện pháp thay thế bao gồm từ các biện pháp cấm khắc nghiệt hơn (được dán nhãn "cực đoan") đến hợp pháp hóa hoàn toàn mà không có bất kỳ quy định thực sự nào (cũng "cực đoan"). Điểm qua vài ý tưởng: Do cộng đồng tự trồng và phân phối: Theo mô hình này, sẽ không có các cửa hàng và cơ sở kinh doanh cần sa chính thức. Thay vào đó, mọi người sẽ được phép trồng, phân phối và sử dụng cần sa của riêng họ trên cơ sở ít chính thức hơn. Điều này vốn dĩ sẽ hạn chế khả năng cất cánh của các doanh nghiệp lớn. (Điều này tương tự như cách hợp pháp hóa cần sa hiện đang hoạt động ở Washington, DC, mặc dù có một số lỗ hổng đáng chú ý.) Chính phủ vận hành chuỗi cung ứng: Giống như mô hình quản lý thức uống có cồn tại một số chính quyền tiểu bang và địa phương, chính phủ sẽ chịu trách nhiệm phân phối cần sa - Uncle Sam sẽ là một người buôn bán cỏ dại. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng vì chính phủ không có động lực bán càng nhiều cần sa càng tốt, chính phủ sẽ phải cân nhắc sức khỏe cộng đồng, sự an toàn và các vấn đề tiềm ẩn khác cùng với các động cơ thu lợi nhuận. Các tổ chức phi lợi nhuận: Thay vì cho phép các công ty vì lợi nhuận giám sát ngành, mô hình hợp pháp hóa này sẽ chỉ cho phép các tổ chức phi lợi nhuận tham gia vào ngành. Suy nghĩ này sẽ hạn chế các động cơ lợi nhuận tiếp thị và bán càng nhiều cần sa càng tốt bất kể hậu quả tiêu cực. Có bảy lựa chọn khác nằm giữa hai thái cực hợp pháp hóa không có quy định và hoàn toàn bị cấm, bao gồm hợp pháp hóa thương mại tiêu chuẩn, giảm hình phạt hình sự và hệ thống bán lẻ kiểu Hà Lan (nơi các cửa hàng địa phương, điển hình là các cơ sở giống như quán cà phê, có thể bán một lượng nhỏ cần sa). Trong các mô hình này, cũng có rất nhiều câu hỏi mà các nơi khác nhau nên xem xét: Khung hợp pháp hóa có giải quyết được ít nhất một số thiệt hại do cuộc chiến chống ma túy gây ra không? Nó có mang lại cơ hội kinh tế cho những người cần nó nhất không? Mục tiêu hoặc lợi ích chính của việc hợp pháp hóa là gì và làm thế nào để bạn tối đa hóa điều đó trong khi giảm thiểu những hậu quả hoặc nhược điểm không mong muốn?

Hơn cả việc đưa ra bất kỳ ý tưởng nào, lập luận của báo cáo RAND là thực sự có rất nhiều lựa chọn thay thế. Và khi đất nước thúc đẩy tiến tới hợp pháp hóa - với các nhân vật chính trị lớn như cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder cho rằng Hoa Kỳ đang trên xu thế cải cách - thì điều đó đáng để xem xét những giải pháp thay thế này một cách nghiêm túc.

Người dịch: Chau Tran

Biên tập: Chau Tran


bottom of page