top of page

Kỳ vọng về luật nhập cư của Đảng dân chủ sẽ không như mong đợi

Translated from AP News article Democrats start reining in expectations for immigration bill


Chỉ còn vài ngày nữa là Đảng Dân chủ sẽ biết được đề xuất nhập cư táo bạo của Tổng thống Joe Biden có thể được Quốc Hội Hoa Kỳ chấp thuận tới mức nào. Dự đoán mức độ đồng thuận sẽ không như mong đợi.


ALAN FRAM, ngày 23 tháng 1, 2021

Thượng nghị sĩ dân chủ Dick Durbin, Illinois., giới thiệu ứng cử viên Antony Blinken trong phiên điều trần để trở thành Ngoại trưởng trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện trên Đồi Capitol ở Washington, Thứ Ba, ngày 19 tháng 1 năm 2021. (Graeme Jennings / Pool - AP)


Đảng dân chủ đang cố giải quyết một vấn đề chính trị nóng bỏng, chống lại những trình tự làm việc chính của Quốc hội kể từ những năm 1980, họ đang sử dụng những từ như "đầy khát vọng" để mô tả kế hoạch của Biden và "nỗ lực to lớn" để có thể giành chiến thắng.


Vào thứ Sáu, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thận trọng cho biết chính quyền mới xem kế hoạch của Biden là “bước đầu tiên” và hy vọng sẽ là “cơ sở” cho các cuộc thảo luận tại Quốc hội. Đảng Dân chủ cẩn trọng nhấn mạnh con đường mong manh mà họ phải đối mặt về một vấn đề tối quan trọng đối với các cử tri thiểu số, những nhà tiến bộ và các nhà hoạt động.


Những người ủng hộ vấn đề nhập cư đang đấu tranh cho một cuộc chiến toàn diện nói rằng, việc đảng Dân chủ nắm quyền ở Nhà Trắng và Quốc hội mang lại lợi thế lớn, nhưng họ thừa nhận rằng họ có thể phải chấp nhận một chiến thắng không toàn diện.


Để trao quyền công dân cho khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, trọng tâm trong kế hoạch của Biden, là “phải đặt được một cột mốc tiên phong”, Frank Sharry, giám đốc điều hành của nhóm ủng hộ người nhập cư America Voice, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Ông cho biết những người đề xuất có thể phải bước qua "từng hòn đá đệm" trên đường đi.


Quá trình nhập quốc tịch trong kế hoạch của Biden sẽ mất từ ba đến tám năm tuỳ đối tượng. Nó sẽ giúp một số người lao động ở lại Hoa Kỳ tạm thời hoặc lâu dài dễ dàng hơn, cung cấp viện trợ phát triển cho các quốc gia Trung Mỹ với hy vọng giảm nhập cư và tiến tới tăng cường công nghệ sàng lọc trên biên giới.


Lãnh đạo đảng Dân chủ thứ 2 tại Thượng viện Richard Durbin của Illinois cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần này rằng kế hoạch với khả năng được thực thi cao nhất sẽ bắt đầu với việc tạo ra một con đường trở thành công dân cho hơn 1 triệu Dreamer, người bị đưa đến Hoa Kỳ theo cách bất hợp pháp khi còn nhỏ.Hơn 600.000 người trong số họ được phép tạm thời sống ở Hoa Kỳ theo Lệnh trì hoãn cho những người nhập cư từ nhỏ (Deferred Action for Childhood Arrivals.) Cựu Tổng thống Barack Obama đã tạo ra chương trình này về mặt hành chính, và Durbin và những người khác muốn bảo vệ nó bằng cách ban hành nó thành luật.


Durbin, người gọi kế hoạch của Biden là “đầy khát vọng”, cho biết ông sẽ thúc đẩy càng nhiều yếu tố khác càng tốt, bao gồm nhiều thị thực hơn cho công nhân nông nghiệp và những người khác.


“Chúng tôi hiểu thực tế chính trị của một Thượng viện 50-50, rằng bất kỳ thay đổi nào về nhập cư sẽ đòi hỏi sự hợp tác giữa các bên,” Durbin, người đang trên đường trở thành Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện cho biết. Ông cho biết các nhà làm luật tại Thượng viện khó có khả năng thông qua hết các đề xuất của Biden.


Thượng viện được phân chia đồng đều giữa hai đảng, với Phó Tổng thống Kamala Harris nghiêng về đảng Dân chủ với lá phiếu hòa của bà. Mặc dù vậy, việc thông qua đạo luật lớn đòi hỏi 60 phiếu bầu để có thể được chấp thuận, tránh được sự chậm trễ vô tận về thủ tục. Điều đó có nghĩa là 10 đảng viên Cộng hòa phải tham gia với tất cả 50 đảng viên Dân chủ để ban hành một biện pháp nhập cư. Đây quả thực là một đòi hỏi khó khăn.


“Đặc biệt, thông qua cải cách nhập cư tại Thượng viện là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn,” Thượng nghị sĩ dân chủ Bob Menendez, New Jersey, người cũng sẽ đóng vai trò chủ chốt trong trận chiến cho biết. Ông nói rằng đảng Dân chủ "sẽ hoàn thành sứ mệnh" nhưng sẽ cần có nhiều nỗ lực thương lượng hơn.


Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer của NewYork, đi thang máy ở Điện Capitol Hoa Kỳ, Thứ Sáu, ngày 22 tháng 1 năm 2021, ở Washington.

(AP Photo/Manuel Balce Ceneta)


Thượng nghị sĩ cộng hoà Lindsey Graham, South Carolina, người đã làm việc với đảng Dân chủ về các nỗ lực nhập cư trong quá khứ, cho biết "nhập cư toàn diện sẽ là một cuộc thương lượng khó khăn" trong năm nay.


“Tôi nghĩ với một Thượng viện 50-50, thỏa thuận DACA có lẽ thích hợp nhất,” ông nói.


Minh họa cho cuộc thương lượng phía trước, Thượng nghị sĩ cộng hoà Susan Collins, Maine, một người ôn hòa đã tìm kiếm các thỏa hiệp nhập cư trước đó, đã ca ngợi các phần trong kế hoạch của Biden nhưng cho biết bà muốn có những thay đổi bao gồm nhiều thị thực hơn cho lao động nước ngoài mà ngành du lịch tại bang của bà sử dụng nhiều.


Các rào cản của đảng Dân chủ rất đáng gờm.


Họ chỉ chiếm vừa đủ để được đa số ghế trong Hạ viện và Thượng viện, nơi sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa đối với việc nới lỏng các hạn chế nhập cư thường rất hiếm. Các mối quan hệ đảng phái gay gắt đã được tăng cường bởi nhiệm kỳ đầy ồn ào của cựu Tổng thống Donald Trump. Biden sẽ phải dành nhiều vốn chính trị và thời gian cho các dự luật ưu tiên tức thì để chống lại đại dịch và củng cố nền kinh tế, khiến cho tương lai của ông không chắc chắn.


Đảng Dân chủ cũng phải giải quyết những khác biệt chiến thuật.


Sharry cho biết các nhóm nhập cư thích đảng Dân chủ thúc đẩy dự luật mạnh nhất có thể mà không nhượng bộ các yêu cầu của đảng Cộng hòa như tăng cường chi tiêu cho an ninh biên giới. Ông nói rằng hy vọng về một bước đột phá của lưỡng đảng là "không tưởng" vì GOP đã phản đối phần lớn các cuộc nhập cư trong suốt thời gian dài.


Nhưng thắng thế mà không có phiếu bầu của GOP sẽ đồng nghĩa với sự nhất trí ngầm giữa các đảng viên Dân chủ trong quốc hội, cũng là một thách thức lớn. Điều đó cũng có nghĩa là đảng Dân chủ sẽ phải loại bỏ rào cản từ Thượng viện, điều mà họ có thể không có đủ phiếu bầu để luật được thông qua, hoặc xây dựng các lộ trình thủ tục khác xung quanh rào cản 60 phiếu bầu.


Durbin đã nói “Tôi sẽ bắt đầu đàm phán” với đảng Cộng hòa. Ông cũng nói rằng một dự luật lưỡng đảng sẽ tốt hơn "nếu chúng ta có thể làm được" vì nó sẽ cải thiện cơ hội được thông qua.


Đảng Dân chủ đã phải đối mặt với các cuộc tấn công từ đảng Cộng hòa đang để mắt đến cuộc bầu cử vào năm tới, về một vấn đề đã giúp tăng cường chiến thắng năm 2016 của Trump bằng cách củng cố sự ủng hộ của nhiều cử tri da trắng.


Lãnh đạo phe thiểu số cộng hoà tại Hạ viện Kevin McCarthy, Calif., Cho biết đề xuất của Biden sẽ “ưu tiên giúp đỡ cho những người nhập cư bất hợp pháp chứ không phải đồng bào của chúng tôi”. Thượng nghị sĩ cộng hoà Rick Scott, Fla., Người đứng đầu ủy ban vận động của đảng Cộng hòa ở Thượng viện, cho biết biện pháp này sẽ làm tổn thương “những người Mỹ chăm chỉ và hàng triệu người nhập cư đang nỗ lực vượt qua quy trình nhập cư hợp pháp”.


Đảng Dân chủ nói rằng những cáo buộc như vậy là sai nhưng nói rằng rất khó để soạn ra những câu trả lời rõ ràng, chặt chẽ về vấn đề phức tạp. Nó đòi hỏi phải có “một cuộc trò chuyện của những người chín chắn” với các cử tri, Dân biểu dân chủ Abigail Spanberger, Va. cho biết trong một cuộc phỏng vấn.


SpanBerger, một người ôn hòa đến từ một vùng có nhiều trang trại và công ty công nghệ thuê nhiều người nhập cư cho biết: “Đúng, đây là về con người, nhưng đó cũng là về nền kinh tế. Ở trung tâm Virginia, chúng tôi cần người nhập cư. Bạn có thể không thích điều đó, nhưng chúng tôi thì có ”.


Người dịch (Lược dịch/Phỏng dịch): Linh Pham

Biên tập: Chau Tran


bottom of page