top of page

Kiểm Chứng-Thuốc chủng ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson KHÔNG Chứa Tế bào Thai nhi từ Phá Thai

Updated: Dec 25, 2021

Translated from Fact Check-Johnson & Johnson’s COVID-19 vaccine does not contain aborted fetal cells


Mạng xã hội đã xuất hiện các bài viết khẳng định vaccine COVID-19 do Johnson & Johnson sản xuất có chứa thành phần DNA của bào thai bị phá.


Đội ngũ Kiểm chứng từ Reuters

Mạng xã hội đã xuất hiện các bài viết khẳng định vaccine COVID-19 do Johnson & Johnson sản xuất có chứa thành phần DNA của bào thai bị phá. Tuyên bố này sai. Trong khi vaccine sử dụng các tế bào từ bào thai được cấy ghép trong phòng thí nghiệm (được gọi là dòng tế bào bào thai) trong quá trình sản xuất, thì bản thân vaccine không hề chứa bất kỳ tế bào thai nhi từ việc phá thai nào.


Ví dụ, một bài đăng: "Tôi không biết ai cần phải nghe điều này, nhưng thành phần đầu tiên trong J+J va((ine [sic] là DNA của bào thai bị phá. Đây là thông tin chú ý cho ngày hôm nay. Đối với những người trong số quý vị muốn biết thêm, hãy vào trang này ngày mai để biết thêm."


Chính phủ Hoa Kỳ cấp phép sử dụng vaccine tên Janssen ngừa COVID-19 chỉ với một liều từ công ty Johnson & Johnson ngày 27 tháng 2 năm 2021, thêm hàng triệu người Mỹ sẽ được tiêm chủng trong những tuần tới và vaccine chờ được phê duyệt trên toàn thế giới.


Các thành phần của vaccine Janssen COVID-19 được liệt kê trong trang thông tin của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Đó là: loại adenovirus tái tổ hợp [Người Thông Dịch xin dẫn nguồn thêm: đây là nhóm virus có thể gây bệnh hô hấp, nhiễm lạnh thông thường theo Children’s Hospital of Philadelphia), không có khả năng sao chép protein của SARS-CoV-2, citric acid monohydrate, trisodium citrate dihydrate, ethanol, 2-hydroxypropyl-β-cyclodextrin (HBCD), polysorbate-80, sodium chloride.


Danh sách không bao gồm tế bào hoặc DNA--gen di truyền của thai nhi (cũng như không chứa RNA thông tin, như vaccine của Moderna và Pfizer). Jake Sargent, đại diện của Johnson & Johnson, xác nhận với Reuters qua email rằng vaccine này không chứa “DNA của bào thai từng bị phá”.


Vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna cũng sử dụng các dòng tế bào của thai nhi trong giai đoạn thử nghiệm. Johnson & Johnson sử dụng một dòng tế bào từ bào thai người có tên PER.C6, vốn được phát triển từ tế bào võng mạc của thai nhi 18 tuần tuổi bị phá vào năm 1985 cho các công đoạn sản xuất và chế tạo.


NHƯNG, các dòng tế bào bào thai (không phải mô của bào thai) thường được sử dụng trong quá trình phát triển, thử nghiệm hoặc sản xuất vaccine - bao gồm cả vaccine ngừa COVID-19


Các dòng tế bào từ bào thai này không phải được lấy trực tiếp từ các ca phá thai gần đây, mà được cấy ghép từ các tế bào thai nhi hàng chục năm tuổi. Những tế bào (không phải gốc) này tái tạo qua nhiều thập kỷ trong môi trường phòng thí nghiệm, nên hàng nghìn tế bào sau này không còn là tế bào bào từ thai ban đầu.


Không có vaccine COVID-19 thành phẩm nào hiện được sử dụng ở Hoa Kỳ thực sự chứa các mô tế bào thai nhi, vì thế xem chúng như một thành phần của vaccine là không hề chính xác.


Để biết thêm chi tiết về cách vaccine Johnson & Johnson sử dụng tế bào PER.C6 để tạo ra vaccine adenovirus, xem thêm https://www.janssen.com/emea/emea/janssen-vaccine-technologies


Tiến sĩ Amesh Adalja, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và chuyên gia cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, xác nhận với Reuters qua email rằng vaccine không chứa dấu vết của các dòng tế bào thai nhi. Adalja giải thích: “Mặc dù các tế bào từ bào thai được sử dụng trong quá trình thí nghiệm và sản xuất vaccine, nhưng chúng không tồn tại sau quá trình sản xuất (bên trong bản thân vaccine). Nguyên liệu trong vaccine được chắt lọc lại, loại bỏ các thứ không liên quan trước khi thành phẩm.”


Tạp chí Khoa học Science Magazine báo cáo rằng các tế bào được cấy ghép có nguồn gốc từ ca phá thai được sử dụng từ những năm 1960 để phát triển các loại vaccine ngừa bệnh thủy đậu, viêm gan A, bệnh zona và bệnh Sởi-Quai bị rubella, cũng như các loại thuốc đặc trị các bệnh như xơ nang, chảy máu thường xuyên và viêm khớp.


Việc khoa học sử dụng các tế bào từ thai nhi trong ca phá thai gây tranh cãi giữa các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhóm vận động chống phá thai


Vào ngày 21 tháng 12 năm 2020, Tòa Thánh Vatican lên tiếng, nếu không có vaccine được sản xuất từ ​​các nguồn khác, thì việc nhận vaccine COVID-19 được phát triển bằng cách sử dụng các dòng tế bào cấy ghép từ bào thai bị phá là điều có thể chấp nhận về mặt đạo đức.


KẾT LUẬN


Lời cáo buộc có phần thiếu chính xác. Bản thân vaccine Johnson & Johnson không hề chứa tế bào của phôi thai bị phá.


-----


*Người Thông Dịch mời quý vị đọc thêm tại trang tiếng Việt của CDC-Trung Tâm Kiểm Soát & Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ: https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/facts.html

bottom of page