top of page

Không còn gặp cản trở, phe Biden tiếp xúc với viên chức quốc phòng và các quan chức trọng yếu

Translated from The New York Times article “No longer held back, Biden’s teams make contact with defense and other officials


Michael D. Shear, ngày 25 tháng 11, 2020

Tổng thống tân nhiệm Joseph R.Biden Jr. sẽ nhậm chức trong 56 ngày nữa. Ảnh thuộc Erin Scott cho The New York Times.


Các nhóm chuyển tiếp của Tổng thống tân nhiệm Joseph R.Biden Jr sẽ bắt đầu tiếp xúc với Washington vào hôm thứ Ba, tự do trao đổi với các đồng nghiệp trong chính phủ sau khi chính quyền Tổng thống Trump chính thức dọn đường hôm thứ Hai cho cuộc chuyển giao quyền lực tuần tự.


Sau hơn hai tuần trì bị hoãn chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, khi chỉ còn 57 ngày nữa là ông sẽ nhậm chức, ông Biden nói rằng sự trì hoãn chuyển giao quyền lực đe dọa đến an ninh quốc gia bằng cách ngăn không cho nhóm của ông có những cuộc gặp mặt quan trọng. Và ông cũng cảnh báo rằng việc phân phối vaccine để chiến đấu chống lại coronavirus sẽ gặp nguy hiểm nếu như các cố vấn của ông không thể làm việc với các quan chức y tế hiện nay.


Những cuộc gặp mặt trên được mong đợi sẽ diễn ra ngay lập tức như công cuộc chuẩn bị diễn ra hàng tháng trời chính thức được khởi động. Tại Lầu Năm góc, các quan chức nói rằng nhóm chuyển tiếp của Biden đã liên lạc với Bộ Quốc phòng vào tối thứ Hai, ngay sau khi Emily W.Murphy, quản trị viên của Cơ quan Hành chính Công vụ tuyên bố rằng cuộc chuyển tiếp được phép diễn ra.


“Chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch của mình ngay lập tức để cung cấp hỗ trợ theo quy định, các quy tắc của D.O.D và biên bản thỏa thuận giữa Nhà Trắng cùng với nhóm của Biden-Harris. Lực lượng Chuyển giao D.O.D sẽ sắp xếp và điều phối các liên hệ D.O.D với nhóm Biden-Harris,” trích phát biểu của phát ngôn viên Lầu Năm góc Sue Gough.

Các đội chuyển giao khác cũng đã liên lạc với các văn phòng chỉ vài giờ sau tuyên bố của bà Murphy.


Trong một biên bản ghi nhớ gửi đến cho nhân viên Nhà Trắng tối muộn hôm thứ Hai, Mark Meadow, chánh văn phòng, viết rằng bà Murphy đã đưa ra “xác nhận” về kết quả cuộc bầu cử năm 2020 và “đồng ý cho cuộc chuyển giao quyền lực tổng thống.” Ông nhắc nhở các nhân viên thực hiện tất cả các công việc liên quan bằng tài khoản Nhà Trắng cũng như bảo quản các hồ sơ.


Ông cũng cảnh báo, bằng những dòng in đậm, không cho phép các tiếp xúc trái phép giữa nhân viên Nhà Trắng - hay còn gọi là các thành viên Văn phòng điều hành Tổng thống (Executive Office of the President hay EOP) - với các thành viên nhóm chuyển tiếp của Biden.


“Trừ khi được đặc biệt cho phép, các nhân viên EOP không được phép nói chuyện trực tiếp với thành viên của nhóm chuyển giao Biden hay điều phối viên liên bang,” ông viết.

Lời cảnh báo nhấn mạnh đến tính nhạy cảm thường thấy trong các cuộc trao đổi giữa các chính quyền trong thời kỳ chuyển tiếp và cần được bảo mật nghiêm ngặt.


Hiện không rõ bao giờ ông Biden sẽ nhận được cuộc bàn giao an ninh tuyệt mật dưới tư cách tổng thống tân nhiệm. Các quan chức chuyển giao nói rằng tổng thống tân nhiệm cần phải được biết về những mối nguy chính trị cũng như biến động quốc tế mà ông Trump nhận, được biết đến với cái tên Báo cáo Tổng thống Thường nhật.

Ông Biden có thể bắt đầu nhận được các báo cáo sớm nhất vào thứ Ba, theo các quan chức.


Với tình hình leo thang của đại dịch, các quan chức chuyển giao cũng đặc biệt hào hứng để bắt đầu phối hợp cùng các đồng nghiệp tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Viện Sức khỏe Quốc gia, và các thành viên của Chiến dịch Warp Speed, chịu trách nhiệm phân phối vaccine. Các quan chức chuyển giao phát biểu rằng họ muốn bắt đầu tiếp nhận số liệu chính thức của chính phủ về số ca nhiễm, nhập viện và cả tử vong vì virus.


Cuộc gặp giữa nhóm cố vấn coronavirus của ông Biden cùng các quan chức y tế chính phủ được mong đợi sẽ bắt đầu vào thứ Ba và sẽ thăng cấp căng thẳng vào các ngày tiếp theo.


Việc bắt đầu chuyển giao quyền chính thức cũng bắt đầu mở đường cho chính phủ kiểm tra lý lịch các ứng viên nội các của ông Biden và các trợ lý hàng đầu khác, những người cũng được yêu cầu kiểm tra an ninh gắt gao. Các cuộc kiểm tra, được phụ trách bởi F.B.I và các cơ quan khác, cũng được hoãn cho đến khi Bà Murphy đưa ra quyết định.

Một vài thay đổi nhỏ cũng bắt đầu diễn ra. Các thành viên nhóm chuyển tiếp bắt đầu sử dụng hòm thư chính phủ - kết thúc bằng ptt.gov, viết tắt của “nhóm chuyển tiếp Tổng thống” - buildbackbetter.com cũng đã được chuyển về tên miền của chính phủ và đổi thành buildbackbetter.gov.


Người dịch: Duong Nguyen

bottom of page