top of page

Không có chuyện 21,000 người chết đã bỏ phiếu ở Pennsylvania

Translated from The New York Times’ article “No, 21,000 Dead People in Pennsylvania Did Not Vote”


Vào Thứ Sáu, tin được lan truyền khắp trên internet rằng tiểu bang Pennsylvania đã có 21,000 người chết trên danh sách cử tri của họ. Và trong vài phiên bản của tin đồn này, những người quá cố đã bầu cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joseph R. Biden Jr.


Vấn đề ở đây là: Việc có 21,000 người chết đã bỏ phiếu ở Pennsylvania không phải là sự thật.


Davey Alba, ngày 6 tháng 11, 2020


Vào Thứ Sáu, tin được lan truyền khắp trên internet rằng tiểu bang Pennsylvania đã có 21,000 người chết trên danh sách cử tri của họ. Và trong vài phiên bản của tin đồn này, rất nhiều người quá cố đã bầu cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joseph R. Biden Jr.


Trang tin Breitbart, nhà xuất bản cánh hữu, đã viết một bài báo về vụ việc này. Sau đó, các nhà báo khác đã trích dẫn bài này làm bằng chứng là phe Dân Chủ đã gian lận trong cuộc bầu cử này.


Rudy Giuliani, luật sư cá nhân của Tổng thống Trump, đã chia sẻ bài viết này trên mạng Twitter, thu được 74,800 nút “like” và “share” (chia sẻ). Diamond and Silk, cặp vợ chồng ủng hộ Trump nổi tiếng trên mạng xã hội, đã đăng tin đồn này trên Facebook. Và Dân biểu Matt Gaetz (Đảng Cộng Hòa) từ Florida đã viết trên Twitter rằng: “Các phiếu bầu từ người chết có vẻ như rất thiên vị Joe Biden.”


Tổng cộng, các bài đăng tin đồn trên Facebook đã tiếp cận đến 11.3 triệu người, theo phân tích của Tờ New York Times.


Vấn đề ở đây là: Việc có 21,000 người chết đã bỏ phiếu ở Pennsylvania là sai sự thật.


Tin đồn được xuất phát từ một vụ kiện đã được sửa đổi vào thứ Năm, việc này cũng đã thúc đẩy sự lan truyền của tin vào thứ Sáu. Tổ chức Pháp lý Lợi ích Công cộng của bên bảo thủ đã đệ đơn kiện thư ký tiểu bang Pennsylvania, Kathy Boockvar, vào ngày 15 tháng 10 cho Quận Trung Tâm Pennsylvania tại Tòa án Quận của Hoa Kỳ.


Đơn kiện cáo buộc bà Boockvar, một đảng viên Đảng Dân Chủ, đã bao gồm 21,206 người Pennsylvania được cho là đã qua đời vào danh sách cử tri. Nhóm nguyên cáo đã yêu cầu lệnh cấm người quá cố được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử.


Vào ngày 20 tháng 10, chánh án của tòa, ông John E. Jones III, cho biết ông đã nghi ngại về vụ này. Ông ghi chú trong phán quyết rằng Tổ chức Pháp lý Lợi ích Công cộng đang yêu cầu tòa án chấp nhận kết luận của họ rằng có người chết nằm trong danh sách cử tri. Tuy nhiên, họ cũng nói: "Trong một cuộc bầu cử mà tất cả các phiếu đều là quan trọng, chúng tôi không thể và sẽ không xem xét lời cáo buộc của nguyên đơn nếu không có đủ chứng cứ. Chúng tôi sẽ không tước quyền của những cử tri đủ điều kiện có khả năng chỉ dựa trên những cáo buộc của một tổ chức tư nhân.”


Trong một email hôm Thứ Sáu, ông Logan Churchwell, phát ngôn viên của tổ chức trên, cho biết rằng họ có bằng chứng từ cuộc bầu cử năm 2016 và 2018 cho vụ kiện của mình. Ông nói: “Bằng chứng và vật chứng được nộp cho tòa án. Vụ kiện không phải là tin đồn, và phương pháp luận được giải thích trong đơn khiếu nại đã được sửa đổi và nộp ngày hôm qua.”


Phát ngôn viên của văn phòng bộ trưởng tư pháp của tiểu bang Pennsylvania cho biết: “Tòa án đã không tìm thấy sự thiếu sót nào trong cách Pennsylvania duy trì danh sách cử tri của mình. Hiện tại không có bằng chứng nào được cung cấp về việc bất kỳ người quá cố nào đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020.”


Văn phòng của bà Boockvar đã không trả lời yêu cầu bình luận.


Việc sử dụng danh tính của người đã chết để bỏ phiếu dường như là một chủ đề phổ biến cho những người lan truyền thuyết âm mưu về việc gian lận bầu cử. Trong tuần này, các sự khẳng định rằng người chết đã bỏ phiếu ở Michigan cũng xuất hiện trên mạng Twitter và các trang truyền thông xã hội khác. Tuy nhiên, Tờ Times tìm thấy rằng các cử tri ở Michigan vẫn còn sống và đã bỏ phiếu một cách hợp pháp. Trong một số trường hợp, ngày sinh của họ đã không hiện ra chính xác vì lỗi biên chép/giấy tờ.


Davey Alba là một phóng viên công nghệ chuyên về các thông tin sai lệch. Năm 2019, cô đã giành được Giải thưởng Livingston cho sự xuất sắc trong báo cáo quốc tế và Giải thưởng Mirror cho câu chuyện hay nhất về báo chí trong hiểm họa. @daveyalba


Người dịch: Que Do

Biên tập: KĐ Đang

bottom of page