top of page

Không có bằng chứng cho việc các quan sát viên bị chặn vào phòng kiểm phiếu

Translated from The New York Times’ article “There’s no evidence to support claims that election observers were blocked from counting rooms.”


Jim Ruthenberg, ngày 7 tháng 11, 2020

Các quan sát viên ở Las Vegas vào Thứ Năm đã chờ các nhân viên quay lại để đếm phiếu.

Bridget Bennett cho Tờ New York Times


Trên trang Twitter và trong các cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đã cáo buộc rằng quan sát viên của chiến dịch tranh cử của ông đã bị chặn không được vào phòng kiểm phiếu, gây cản trở quá trình giám sát và tường thuật những điều mà chiến dịch của Trump thường tuyên bố vô căn cứ là gian lận dẫn đến sai lệch kết quả bầu cử.


Vào Thứ Bảy, ông Trump cáo buộc trên Twitter rằng: “CÁC QUAN SÁT VIÊN ĐÃ KHÔNG ĐƯỢC CHO PHÉP VÀO PHÒNG KIỂM PHIẾU. CÓ NHỮNG VIỆC XẤU ĐANG XẢY RA MÀ NGƯỜI QUAN SÁT CỦA CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ VÀO ĐỂ XEM.”


Trên thực tế, cáo buộc này không có bất kỳ cơ sở nào và một số hồ sơ pháp lý của chính ông Trump đã có mâu thuẫn với cáo buộc này.


Trong các sự vụ mà chiến dịch của ông kiện ở tiểu bang Nevada và Pennsylvania - một vụ đã bị bác bỏ, vụ khác thì đang được chờ xử lý - họ thừa nhận rằng các quan sát viên của họ thực sự đã có mặt trong các phòng kiểm phiếu. Thay vào đó, các luật sư của ông đã yêu cầu tòa án buộc các quan chức bầu cử cho phép các quan sát viên của ông Trump được xem hoạt động kiểm phiếu ở khoảng cách gần hơn.


Một thẩm phán ở Nevada bác bỏ vụ kiện, phán quyết rằng các luật sư của ông Trump “không chứng minh được” rằng các quan chức bầu cử địa phương “đã can thiệp vào bất kỳ quyền nào mà họ hoặc bất kỳ ai khác được có quan sát viên.” Trong vụ kiện ở Philadelphia, chiến dịch của Trump thành công trong việc bắt buộc quan chức bầu cử thành phố cho phép quan sát viên đứng cách bàn đếm tối đa 6 feet, so với khoảng cách quan sát 20 feet mà các quan chức đã đặt ra trước đây. Tuy nhiên, vào thứ Năm, trong phiên điều trần liên bang của vụ kiện, Thẩm phán Paul Diamond của Tòa án Quận miền Đông của tiểu bang Pennsylvania đã gặng hỏi luật sư của ông Trump về việc liệu các quan sát viên của chiến dịch có được tiếp cận trung tâm kiểm phiếu hay không. Luật sư đã miễn cưỡng nói rằng có quá ít - nonzero number người trong phòng. (Để cấp tốc tiến hành vụ án, Thẩm phán Diamond thúc đẩy hội đồng quản trị Philadelphia đồng ý tăng thêm số lượng quan sát viên.)


Chiến dịch của Trump đã kiện một vụ ở Quận Chatham, Georgia, mà trên thực tế được dựa vào một cáo buộc của quan sát viên của Trump rằng ông thấy nhân viên đếm khoảng 53 lá phiếu không hợp lệ - một chứng cứ yếu ớt mà quan sát viên đã không thể xác minh trước tòa; thẩm phán đã bác bỏ vụ kiện này vào thứ Năm.


Ông Trump và các cộng sự đã chộp được cảnh các nhân viên bầu cử tại một thời điểm sử dụng bìa cứng để chặn cửa sổ của một phòng kiểm phiếu lớn bên trong Trung tâm TFC ở thành phố Detroit, cáo buộc rằng các nhân viên ở đó che dấu hoạt động bất chính.


Trên thực tế, tờ Detroit Free Press báo cáo, mục đích của tấm bìa cứng là nhằm ngăn người biểu tình náo loạn bên ngoài phòng kiểm phiếu chụp ảnh và quay phim các nhân viên kiểm soát phiếu bầu với thông tin cá nhân nhạy cảm về lựa chọn của cử tri. Vào thời điểm đó, tờ Free Press báo cáo đã có 134 quan sát viên từ Đảng Cộng hòa bên trong khu vực kiểm phiếu. Bên Đảng Dân chủ cũng có số lượng quan sát viên tương tự.


Vài nét về tác giả: Ông Jim Rutenberg là biên tập viên của Tờ Times và tạp chí Chủ nhật. Trước đây, ông là người phụ trách chuyên mục truyền thông, phóng viên Nhà Trắng và phóng viên chính trị quốc gia. Ông là một phần trong nhóm đã giành được giải thưởng Pulitzer cho Dịch vụ Công cộng năm 2018 cho vụ vạch trần hành vi quấy rối và lạm dụng tình dục. @jimrutenberg


Người dịch: Que Do

Biên tập: Châu Trần

bottom of page