top of page

Khoá học online miễn phí đào tạo "Đại Sứ vaccine COVID" giúp phụ huynh hiểu về tiêm ngừa

Translated from Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health's article Johns Hopkins Launches Free Virtual Course to Train “Ambassadors” to Talk to Parents About COVID Vaccines for Children

By Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health, on 19-01-2022


Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg cùng với Liên hiệp Johns Hopkins về Các giải pháp Sức Khoẻ Trường học và sự trợ giúp của các tổ chức từ thiện của Bloomberg vừa cho ra mắt một khoá học online miễn phí, “Đào tạo đại sứ vaccine COVID: Cách để Nói chuyện cùng phụ huynh.” Khoá học online dài hai tiếng hướng tới việc đào tạo một đội ngũ “Đại sứ vaccine” - bao gồm cả phụ huynh của những trẻ em đang ở độ tuổi đi học, giáo viên, và nhân viên của trường - để giúp thảo luận về những lo lắng mà phụ huynh và người bảo hộ của trẻ em trong độ tuổi đến trường có thể có về vaccine COVID-19. Mục tiêu là để khuyến khích phụ huynh đưa ra những quyết định có cơ sở khoa học về việc tiêm vaccine cho con cái họ.


Khoá học mới hiện có trên Coursera.org và là sản phẩm mới nhất của Chiến dịch Đào tạo về COVID-19 của trường đại học Johns Hopkins. Chiến dịch được khởi động vào tháng 5 năm 2020 với một khoá truy vết tiếp xúc và có hơn 1 triệu 3 người ghi danh, bao gồm các chỉ dẫn thiết thực và chuyên môn từ Johns Hopkins và các chuyên gia khác để giúp hướng dẫn cách phản ứng với đại dịch. Mục tiêu của khoá học là để tạo điều kiện cho nhiều người trao đổi với các bậc cha mẹ tại Mỹ, những người có đắn đo về việc cho con em tiêm vaccine, bất chấp vaccine COVID-19 an toàn, hiệu quả và miễn phí cho trẻ em từ năm tuổi trở lên. Trong những tuần gần đây, số ca nhập viện vì COVID-19 ở trẻ em đã tăng đến mức kỉ lục, trong đó có những em trên 5 tuổi chưa được tiêm vaccine dù đủ điều kiện. Dựa theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), trung bình ngày có 672 trẻ em dưới 17 tuổi phải nhập viện vì COVID-19 vào chủ nhật cuối tuần ngày 2 tháng 1 - con số cao nhất của dịch. Những số liệu này làm rõ cho sự khẩn cấp của việc cho trẻ em đủ điều kiện tiêm vaccine và tiêm các mũi nhắc lại ngay bây giờ.

Đồng thời, giáo viên, nhân viên và quản lý trường học, các hội phụ huynh giáo viên và các phụ huynh có hứng thú học cách để giao tiếp hiệu quả về những do dự khi tiêm vaccine với những người trong cộng đồng của họ. Khoá học này được thiết kế để hướng dẫn người lớn làm sao để có những cuộc trò chuyện một cách tôn trọng và cảm thông với những phụ huynh và người bảo hộ đang đắn đo về việc tiêm vaccine cho con họ, ngay cả khi chính bản thân họ đã tiêm vaccine.

Rupali Limaye, Tiến sĩ, chuyên gia Sức khoẻ cộng đồng và giám đốc Khoa học hành vi và thực hành của Trung tâm tiếp cận vaccine quốc tế của trường Bloomberg, đã phát biểu. “Đôi khi cuộc trò chuyện về việc tiêm vaccine COVID-19 sẽ hơi sượng sùng, đặc biệt khi phụ huynh không đồng quan điểm và cuộc nói chuyện trở nên chính trị hóa, nhưng chúng ta cần phải có đối thoại với nhau để có thể tiến về phía trước trong cơn đại dịch và xử lý sự dè dặt trong việc tiêm vaccine.” “Dù đúng là vaccine có hiệu quả, trừ khi trẻ em và phụ huynh của các bé thấy an tâm để tiến hành tiêm, chúng ta sẽ tiếp tục thấy các ca nhiễm COVID-19, các ca nhập viện và tử vong đi lên.” Khoá học Đại Sứ vaccine COVID-19 bao gồm những biện pháp giao tiếp có cơ sở khoa học, cùng những video giải thích và trả lời cho những câu hỏi thường gặp về COVID-19 và vaccine, cùng với những bài giảng về cách để bắt đầu những cuộc trò chuyện mang tính xây dựng về sự do dự khi tiêm vaccine. Khoá học cũng gồm những nguồn thông tin được xác thực về vaccine COVID-19, một nguồn quan trọng để thảo luận về vaccine. Cô Sara Johnson, phó giáo sư tiến sĩ và giảng viên tại khoa Dược và khoa Sức khoẻ cộng đồng Bloomberg của đại học Johns Hopkins, chủ tịch của trung tâm Rales cho sự hội nhập của Sức khoẻ và Giáo dục tại Johns Hopkins, và đồng chủ tịch của Liên hiệp Johns Hopkins dành cho Các Phương Án Sức Khoẻ Tại Trường, đã phát biểu: “Nhắc đến vaccine COVID-19, đây là việc làm có ý nghĩa đặc biệt giúp phụ huynh, những nhân viên trong ngành giáo dục và nhân viên nhà trường có được kiến thức đủ để ra những quyết định có lợi cho sức khoẻ của gia đình họ và khuyến khích những người khác trong cộng đồng cùng thực hiện. Những quyết định liên quan đến tiêm chủng và công việc của những đại sứ có thể cứu sống và ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng ở trẻ em.” Khoá học này được tài trợ bởi các Nhà tài trợ Bloomberg và Liên hiệp Johns Hopkins dành cho Các Giải pháp Sức Khoẻ học đường.


Nguoi dich: Tran Tuan Hanh, Phuong Huynh

Bien tap: Tran Tuan Hanh - Chau Tran

bottom of page