top of page

Kế hoạch tuyên bố chiến thắng trước khi phiếu bầu được đếm đủ của Trump

Updated: Nov 1, 2020

Dịch từ bài báo của Axios Scoop: Trump's plan to declare premature victory


Jonathan Swan, ngày 1 tháng 11, 2020

Photo: Eduardo Munoz Alvarez/Getty Images


Tổng thống Trump nói với nhiều người thân tín rằng ông sẽ tuyên bố chiến thắng vào tối thứ Ba nếu có vẻ như ông "dẫn trước", theo ba nguồn tin quen thuộc với các bình luận riêng này.


Đó là kể cả nếu kết quả của Đại cử tri đoàn vẫn xoay quanh số lượng lớn phiếu bầu chưa được kiểm đếm ở các tiểu bang quan trọng như Pennsylvania.

Trump đã đi sâu vào nhiều chi tiết về kịch bản tiềm năng này trong vài tuần qua, mô tả kế hoạch ông bước lên bục vào đêm bầu cử và tuyên bố ông thắng.


Để điều này xảy ra, các đồng minh của ông nghĩ rằng ông cần phải giành chiến thắng hoặc dẫn đầu ở cả Ohio, Florida, North Carolina, Texas, Iowa, Arizona và Georgia.


Phe Trump đang chuẩn bị tuyên bố sai lệch rằng các lá phiếu gửi qua thư được tính sau ngày 3 tháng 11 - số phiếu hợp pháp dự kiến ​​có lợi cho đảng Dân chủ - là bằng chứng cho việc gian lận bầu cử.

Nhiều nhà tiên lượng nói rằng vào đêm bầu cử, Trump có thể sẽ xuất hiện trước ở Pennsylvania - mặc dù kết quả cuối cùng của tiểu bang có thể thay đổi đáng kể khi các lá phiếu gửi qua thư được tính trong những ngày tiếp theo.


Phe Trump đang chuẩn bị tuyên bố một cách vô căn cứ rằng nếu quá trình đếm phiếu chậm đó thay đổi kết quả ở Pennsylvania so với bức tranh vào đêm bầu cử, là đảng Dân chủ đã "đánh cắp" cuộc bầu cử.


Các cố vấn của Trump đã đặt nền móng cho chiến lược này trong nhiều tuần, nhưng đây là lần đầu tiên Trump thảo luận rõ ràng về trò chơi đêm bầu cử của mình.


Khi được yêu cầu bình luận, giám đốc truyền thông của chiến dịch Trump, Tim Murtaugh cho biết, "Đây chỉ là những người cố gắng tạo nghi ngờ về chiến thắng của Trump. Khi ông ấy thắng, ông ấy sẽ nói như vậy."

Cố vấn cấp cao chiến dịch tranh cử của Trump, Jason Miller dự đoán rằng Trump "sẽ tái đắc cử một cách dễ dàng và không có hành vi đánh cắp đảng Dân chủ hậu bầu cử nào có thể thay đổi kết quả."

Kiểm tra thực tế: Các lá phiếu gửi qua thư được tính sau Ngày Bầu cử như được quy định trong các quy tắc của từng tiểu bang là hợp pháp y như các lá phiếu trực tiếp được ghi lại vào ngày 3 tháng 11.


Nhiều tiểu bang sẽ không hoàn tất việc kiểm phiếu qua thư vào tối thứ Ba.


Tại Pennsylvania, luật tiểu bang ngăn các quan chức bầu cử đếm các lá phiếu gửi qua thư trước Ngày bầu cử.


Số đếm vào đêm 3 tháng 11 có thể chưa chính xác. Có thể sẽ cần vài ngày, nếu không phải vài tuần, để biết ai thắng Pennsylvania. Nếu cuộc đua này sát nút, điều này sẽ đúng với các tiểu bang khác, dựa trên số lượng bỏ phiếu qua thư kỷ lục của người Mỹ trong năm nay.


Ngoại trưởng Pennsylvania Kathy Boockvar cho biết trên chương trình "Meet the Press" của NBC hôm nay rằng số phiếu bầu qua thư trong năm nay có thể nhiều gấp 10 lần so với năm 2016, "vì vậy, sẽ mất nhiều thời gian hơn" để tính.


"Tôi hy vọng rằng phần lớn số phiếu bầu ở Pennsylvania, kể cả phiếu gửi qua thư và phiếu vắng mặt, cũng như phiếu bầu trực tiếp, sẽ được tính chỉ trong vòng vài ngày," Boockvar nói.


Miller, trong chương trình "This Week" của ABC, dự đoán sẽ có hơn 290 phiếu đại cử tri cho Trump vào đêm bầu cử và ông tuyên bố đảng Dân chủ "sẽ cố gắng lấy lại nó sau cuộc bầu cử."


Ông mô tả những thách thức tiềm năng của Đảng Dân chủ là "những vụ kiện tụng và trò vô nghĩa".


Các cố vấn của Trump nay lạc quan hơn về chiến thắng so với cách đây ba tuần, dựa trên các cuộc trò chuyện của tôi với nhiều quan chức cấp cao của chiến dịch trong tuần qua, bao gồm cả hai quan chức có kiến ​​thức trực tiếp về dữ liệu nội bộ nhạy cảm.

Họ cho biết các phân tích về tổng số phiếu bầu sớm ở các bang chiến trường cho thấy kết quả xấu hiện tại cho Trump ở Iowa và Georgia so với thời điểm này vào năm 2016, nhưng tốt hơn dự kiến ​​ở Texas, Nevada, North Carolina, Arizona và Wisconsin.

Chỉ một vài tuần trước, các cố vấn cấp cao của Trump thiếu tự tin về Wisconsin và đã giảm quảng cáo truyền hình ở đó xuống một con số không đáng kể. Khi đó, một quan chức cấp cao của chiến dịch đã nói với tôi rằng tiểu bang không tìm được con đường đạt được 270 phiếu đại cử tri của ông.


Nhưng điều đó dường như đã thay đổi. Trong những ngày gần đây, các cố vấn cấp cao của Trump đã bày tỏ sự lạc quan ngày càng tăng về Wisconsin, dựa trên phân tích của họ về dữ liệu bỏ phiếu sớm.


Người dịch: Cookie Duong

bottom of page