top of page

Kế hoạch kinh tế cấp tiến của Biden

Translated from Axios article Biden's Radical Economic Agenda


Sức mạnh sẽ chuyển từ Wall Street tới Washington trong vòng bốn năm kế tiếp. Đó là thông điệp Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden muốn nhắn gửi với các bổ nhiệm nằm trong dự đoán: kẻ thù của phố Wall Gary Gensler cho vị trí Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và cả Sherrod Brown, người sắp tới nhậm chức Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.


Felix Salmon, Dion Rabouin, ngày 14 tháng 1, 2021

Hình minh hoạ bởi Sarah Grillo/Axios


Sức mạnh sẽ chuyển từ Wall Street tới Washington trong vòng bốn năm kế tiếp. Đó là thông điệp Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden muốn nhắn gửi với các bổ nhiệm nằm trong dự đoán: kẻ thù của phố Wall Gary Gensler cho vị trí Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và cả Sherrod Brown, người sắp tới nhậm chức Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.


Tại sao điều này quan trọng: Biden cố gắng vạch ra một chính sách kinh tế rõ ràng nằm về cánh tả hơn Bill Clinton và Barack Obama. Nếu ông thành công, điều này không chỉ phản ánh về thuế và chi tiêu, mà kể cả quy định.


Mọi người đang nói gì: Dennis Kelleher, CEO của Better Markets, nói: “Hoàn toàn khác hẳn chủ tịch trước đó, Gray sẽ thực sự trông chừng quý ông quý bà 401k và các nhà đầu tư Main Street. Gary là sự lựa chọn đúng đắn để dẫn dắt SEC theo một hướng đi mới.”


Hồi tưởng: Clinton bị ràng buộc bởi nhóm được gọi là “cảnh vệ cổ phiếu”, những người sẽ đẩy lãi suất lên nếu họ cảm thấy kinh tế chính thống bị thay đổi. Cố vấn tin cậy nhất của Clinton lúc ấy là Bob Rubin, cựu CEO của Goldman Sachs, người tin vào bãi bỏ quy định.

  • Người phụ tá của Rubin, Larry Summers và Tim Geithner, cả hai đều là chuyên gia kỹ thuật tài giỏi, sau đó tiếp quản việc hoạch định chính sách kinh tế dưới Obama.


Có gì mới: Nền kinh tế chính thống đã chuyển hướng cánh tả trong những năm gần đầy. Những lo ngại về cảnh vệ cổ phiếu được chứng minh không có cơ sở: Thâm hụt ngân sách lớn và tỷ lệ thất nghiệp thấp sẽ không gây sự gia tăng lạm phát rõ rệt nào và sự đồng thuận mới cho rằng mối nguy lớn nhất trong chính sách kinh tế là làm quá ít thay vì làm quá nhiều.

  • Mọi người đang nói gì: Biden phát biểu vào tuần trước, “sự đồng lòng áp đảo giữa các nhà kinh tế bên tả, hữu, và trung lập là để giữ cho nền kinh tế không bị sụp đổ trong năm nay hoặc trở nên tội tệ hơn nhiều, chúng ta nên đầu tư một lượng tiền đáng kể ngay bây giờ.”

  • Hans Nichols của Han Nichols thông báo rằng Biden lên kế hoạch kích thích kinh tế $3 nghìn tỷ - bên cạnh tấm séc $1,400 cho nhiều dân Mỹ.

  • Các tài khoản ngân hàng cũng bắt đầu được cung cấp bởi chính phủ, thông qua Bưu điện. Ngân hàng bưu điện từ lâu đã là giấc mơ của các nhà lập pháp cấp tiến - và là cơn ác mộng của ngân hàng thương mại vì lo sợ phạm vi và tiện nghi mà ngân hàng bưu điện có thể cung cấp.


Bức tranh lớn: Brown nói với Dion Rabouin của Axios rằng Janet Yellen, cựu chủ tịch Fed và Bộ trưởng Tài chính sắp tới, đã trở thành “người dẫn dắt và cố vấn.” Yellen từng được coi là một lựa chọn ôn hoà cho vị trí ghế Chủ tịch Fed và bà ấy rõ ràng đang giúp chính sách kinh tế can thiệp của Biden theo cách mà những người như Rubin và Summer không thể tưởng tượng được.


Điểm mấu chốt: Ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Andrew Yang phát biểu năm ngoài rằng “điều kỳ diệu về Joe Biden rằng mọi thứ ông làm sẽ trở thành thước đo hợp lý mới.” Chính sách kinh tế của Biden có thể được xem là cực kỳ hung hăng - nhưng, do tính cách ôn hoà tự nhiên của ông, chính sách ấy có thể được chấp nhận theo cách khác.


Người dịch: Anh Ho

Biên tập: Calum

bottom of page