top of page

“Như một quả bom hẹn giờ": ICE đã giúp Coronavirus lây lan như thế nào

Một cuộc điều tra của Thời báo New York (The New York Times) và Dự án Marshall cho thấy Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) trở thành một nguồn lây lan bệnh coronavirus.


Authors: Emily Kassie và Barbara Marcolini, ngày 10 tháng 7, năm 2020


Translated from The New York Times article ‘It Was Like a Time Bomb’: How ICE Helped Spread the Coronavirus


Thời báo New York, phối hợp với Dự án Marshall, đã điều tra việc Cơ quan Thực Thi Di trú và Hải Quan (ICE) trở thành một kẻ lây lan virus trong nước và toàn cầu. Justin Hamel


Admild, một người nhập cư không giấy tờ từ Haiti, đã cảm thấy bị ốm khi đi đến gần chiếc máy trục xuất sẽ đưa anh ta trở về đất nước mà anh ta đã trốn chạy trong sợ hãi. Hai tuần trước ngày đó vào tháng Năm, khi đang bị giam giữ tại Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) ở Louisiana, anh ta đã xét nghiệm dương tính với coronavirus - và anh ta vẫn đang còn các triệu chứng.


Anh tiết lộ tình trạng của mình với một quan chức ICE tại sân bay, người đã đưa anh tới gặp một y tá.


“Cô ấy chỉ cho tôi Tylenol,’ Admild nói, anh sợ bị trả thù nếu tên họ của anh được tiết lộ. Không lâu sau, anh đã trở lại chiếc máy bay và hạ cánh sau đó tại Port-au-Prince, trở thành một trong hơn 40,00 người nhập cư bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ từ tháng 3, theo dữ liệu từ ICE.


Ngay cả khi phong tỏa và các biện pháp khác được thực hiện trên khắp thế giới để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, ICE vẫn tiếp tục giam giữ người, chuyển họ từ tiểu bang này sang tiểu bang khác và trục xuất họ.


Một cuộc điều tra của Thời báo New York (The New York Times) phối hợp với Dự án Marshall cho thấy các điều kiện không an toàn và xét nghiệm rải rác không đầy đủ đã giúp biến ICE thành một kẻ lây lan virus trong nước và toàn cầu - và áp lực từ chính quyền Trump đã khiến các nước phải nhận lại những người bị trục xuất đang bị bệnh như thế nào.


Chúng tôi đã nói chuyện với hơn 30 người nhập cư bị giam giữ. Họ mô tả các trung tâm giam giữ chật chội và mất vệ sinh, nơi cách ly xã hội là gần như không thể và thiết bị bảo hộ gần như không có. “Như một quả bom hẹn giờ”, Yudanys, một người nhập cư Cuba bị giam giữ tại Louisiana, nói.


Ít nhất bốn người bị trục xuất được phỏng vấn bởi The Times (The New York Times), từ Ấn Độ, Haiti, Guatemala và El Salvador, đã xét nghiệm dương tính với virus trong thời gian ngắn sau khi đến Hoa Kỳ.


Cho đến nay, ICE đã xác nhận ít nhất 3.000 tù nhân dương tính với coronavirus trong các trung tâm giam giữ của mình, mặc dù xét nghiệm còn bị hạn chế.


Chúng tôi đã theo dõi hơn 750 chuyến bay ICE nội địa kể từ tháng 3, mang theo hàng ngàn người bị bắt giữ đến các trung tâm khác nhau, bao gồm một số người nói rằng họ bị bệnh. Kanate, một người tị nạn từ Kyrgyzstan, đã được chuyển từ Cơ sở Cải tạo của Hạt Pike ở Pennsylvania đến Trại giam Prairieland ở Texas mặc dù có các triệu chứng của Covid-19. Anh ta được xác nhận nhiễm virus chỉ vài ngày sau đó.


“Tôi đã hoảng loạn”, anh nói. “Tôi nghĩ rằng tôi sẽ chết ở đây trong nhà tù này.”


Chúng tôi cũng theo dõi hơn 200 chuyến bay trục xuất chở người di cư, một số trong số họ bị nhiễm coronavirus, đến các quốc gia khác từ tháng 3 đến tháng 6. Dưới áp lực của chính quyền Trump và với những lời hứa viện trợ nhân đạo, một số quốc gia đã hợp tác hoàn toàn với các vụ trục xuất.


El Salvador và Honduras đã nhận hơn 6.000 người bị trục xuất kể từ tháng Ba. Vào tháng Tư, Tổng thống Trump đã ca ngợi các tổng thống của cả hai nước với sự hợp tác của họ và nói rằng ông sẽ gửi máy thở để giúp điều trị các bệnh nhân coronavirus ốm yếu nhất.


Cho đến nay, chính phủ của 11 quốc gia đã xác nhận rằng những người bị trục xuất đã trở về cùng với Covid-19.


Khi được hỏi về vai trò của cơ quan trong việc lây lan virus khi di chuyển và trục xuất những người bị giam giữ bị bệnh, ICE cho biết họ đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tuân theo các hướng dẫn của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Dịch bệnh. Tính đến tuần trước, ICE cho biết họ vẫn chỉ có thể xét nghiệm một số người nhập cư trước khi gửi họ về nhà. Tuy nhiên các chuyến bay trục xuất vẫn được tiếp tục.


Barbara Marcolini là nhà sản xuất video trong nhóm Visual Investigations, một hình thức điều tra mới, báo chí giải thích, kết hợp báo cáo truyền thống với pháp y kỹ thuật số tiên tiến. @babimarcolini. Facebook


Translation by Jade Nguyen

Edited by Nhan Nguyen


bottom of page