top of page

Hoa Kỳ trừng phạt nguồn tin có liên hệ với Nga vu khống Biden của Giuliani

Translated from Time.com article U.S. Sanctions Giuliani's Sources of Biden Dirt, Labels Them Part of a Russia-Linked 'Influence Network'

Simon Shuster, ngày 11 tháng 1, 2021

Rudolph Giuliani, luật sư của Tổng thống Donald Trump, tiến hành một cuộc họp báo tại Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa về các vụ kiện liên quan đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vào thứ Năm, ngày 19 tháng 11 năm 2020.


Vào hôm thứ Hai, chính quyền Trump đã có các biện pháp trừng phạt đối với nhóm người Ukraine từng giúp Tổng thống Donald Trump và luật sư của ông, Rudy Giuliani, thu thập và phát tán tin chính trị lá cải liên quan đến Tổng thống mới đắc cử Joe Biden.

Lệnh trừng phạt được công bố bởi một trong những thư ký nội các trung thành nhất của Trump, Steve Mnuchin trong Bộ Tài chính, đã bác bỏ các thuyết âm mưu mà Trump sử dụng để tấn công đối thủ của ông. Họ cũng trình bày về sự suy yếu về quyền lực của Trump sau khi ông kích động đám đông tấn công Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1.

Các giả thuyết của Trump về sự tham nhũng của gia đình Biden ở Ukraine đã được điều tra cẩn thận và chứng minh là không xác thực, bởi cả các đồng minh Cộng hòa của Tổng thống tại Quốc hội. Nhưng các cáo buộc này vẫn trở thành tâm điểm trong chiến dịch tái tranh cử của Trump, với đỉnh điểm là việc ông cố gắng đưa những giả thuyết này lên truyền hình trực tiếp trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào tháng 9/2020.

Trong tuyên bố hôm thứ Hai, Bộ Tài chính đã mô tả một số nguồn tin trọng yếu dẫn đến những cáo buộc này, bao gồm một cựu viên chức ngoại giao, một cựu công tố viên, và một nhà lập pháp tại vị ở Ukraine, là "một phần của mạng lưới ảnh hưởng nước ngoài có liên kết với Nga" đã tìm cách phá hoại cuộc tranh cử tổng thống Mỹ. "Các chiến dịch thông tin sai lệch của Nga nhắm vào công dân Mỹ là mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta", Bộ trưởng Mnuchin cho biết.

Một thành viên khác trong nội các của Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo, ủng hộ động thái này trong một tuyên bố riêng vào thứ Hai. Ông nói, những người Ukraine này đã nỗ lực lan rộng "chuyện tai ác rằng quan chức Chính phủ Hoa Kỳ đã tham gia vào những giao dịch tham nhũng ở Ukraine."

Tuyên bố trên đã giáng một đòn mạnh vào những nỗ lực do Giuliani thực hiện thay mặt Trump, người đã gặp gỡ những người Ukraine này nhiều lần, nhận tài liệu từ họ, và lặp lại tuyên bố của họ trên các mạng tin tức - tất cả đều là một phần trong cuộc thập tự chinh nhằm làm bẽ mặt gia đình Biden và giúp thân chủ của mình giành được một nhiệm kỳ Tổng thống nữa.

Trong số những người bị trừng phạt hôm thứ Hai, Giuliani thân thiết nhất với Andrii Telizhenko, một cựu quan chức ngoại giao đã “móc nối” quan hệ cho Giuliani ở Ukraine khoảng một năm, bắt đầu từ mùa thu năm 2019. Telizhenko nói với tờ báo TIME về mối quan hệ của họ vào năm đó, “Mục tiêu của tôi chỉ là giúp ông Giuliani kết nối với đúng người ở Kyiv, lọc bằng chứng, điều gì đúng, điều gì không đúng sự thật”

Điểm nổi bật là chuyến đi của Giuliani vào tháng 12 năm 2019 tới Kyiv, nơi ông gặp gỡ một số cựu quan chức và nhà lập pháp ở Ukraine. Trong số đó có Andrii Derkach, một thành viên của quốc hội Ukraine, người mà Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xử phạt vào mùa thu năm ngoái vì làm "đặc vụ Nga". Trong tuyên bố hôm thứ Hai, Bộ Tài Chính cho biết mục tiêu trừng phạt mới nhất của họ nhắm vào những người cố gắng "ủng hộ các nỗ lực của Derkach" để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2020, bao gồm Telizhenko, nhà lập pháp hiện tại Oleksandr Dubinsky, cựu lập pháp viên Oleksandr Onyshchenko, và cựu công tố viên Konstatin Kulyk.

Phần lớn thông tin mà những nguồn này cung cấp cho Giuliani có liên quan đến Hunter Biden, con trai của Joe Biden, người đã ngồi ghế hội đồng quản trị của một công ty khí đốt Ukraine, Burisma, trong khi cha ông giữ chức Phó Tổng Thống. Giuliani từng tuyên bố rằng Biden đã hoạt động tham nhũng ở Ukraine vì lợi ích kinh doanh của con trai ông.

Những tuyên bố này chưa bao giờ được chứng thực. Hai đồng minh Cộng hòa thân cận nhất của Trump tại Thượng viện Hoa Kỳ, Ron Johnson ở Wisconsin và Chuck Grassley ở Iowa, đã dành hơn một năm để điều tra những cáo buộc chống lại Biden. Báo cáo cuối cùng của họ, được công bố vào tháng 9/2020, không tìm thấy bằng chứng về hành vi sai trái từ phía cựu Phó Tổng thống.

Điều này không ngăn Trump hoặc luật sư của ông ta tiếp tục lan truyền những cáo buộc vô căn cứ trong cuộc bầu cử. Trong một những cuộc trao đổi tệ nhất của cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, Tổng thống Trump đã công kích trực tiếp Hunter Biden. “Con trai ông Biden không có việc làm cho đến khi ông ấy trở thành Phó Tổng Thống. Và một khi ông trở thành Phó Tổng Thống, ông đã kiếm được rất nhiều tiền ở Ukraine”, Trump tuyên bố những thứ mà luật sư của ông dù đã cố chứng minh thông qua các nguồn tin của ông ở Kyiv vẫn không thành.

Chiến dịch thông tin sai lệch này tiếp tục diễn ra trong Ngày bầu cử, khi Giuliani một lần nữa lên truyền hình để trình bày những lý thuyết mà ông nghe được từ các cộng sự người Ukraine. Vào thời điểm đó, hầu hết các mạng tin tức chính thống ở Hoa Kỳ đã không cho phép ông phát ngôn những lời cáo buộc này. Vì vậy, luật sư của Tổng thống đã xuất hiện trên RT, cơ quan tuyên truyền thuộc sở hữu của Điện Kremlin. Thậm chí ở đó, người phỏng vấn đã bác bỏ những tuyên bố chắc nịch đến mức Giuliani càng thêm bực tức và nói rằng “Vấn đề ở đây là sẽ không bao giờ có đủ bằng chứng cho chuyện này”


Người dịch: May H.

Biên tập: K.Tranbottom of page