top of page

Harris lên án "quan điểm sai lệch" rằng kiểm soát súng đồng nghĩa với việc loại bỏ Tu Chính Án Thứ 2

Translated from Axio's article Harris slams "false choice" that gun control means getting rid of 2nd Amendment


Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết hôm thứ Tư rằng bà "không sẵn sàng từ bỏ" việc thúc đẩy Thượng viện thông qua các dự luật kiểm soát súng đạn trước khi Tổng thống Biden dùng quyền ban sắc lệnh của tổng thống.

By Oriana Gonzalez, on 24-03-2021, 00:00:00

Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết hôm thứ Tư rằng bà "không sẵn sàng từ bỏ" việc thúc đẩy Thượng viện thông qua các dự luật kiểm soát súng đạn trước khi Tổng thống Biden dùng quyền ban sắc lệnh của tổng thống. Bà cũng chỉ trích các đảng viên Cộng hòa vì đã thúc đẩy "quan điểm sai lệch" rằng một bộ luật kiểm soát súng đơn giản nhất đồng nghĩa với việc loại bỏ Tu Chính Án Thứ 2. Tại sao điều này lại quan trọng: Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa thường xuyên công kích Đảng Dân chủ vì động thái thúc đẩy các bộ luật về kiểm soát súng sau các vụ xả súng hàng loạt, nhấn mạnh rằng các biện pháp này sẽ không hiệu quả và chỉ gây hại cho những chủ sở hữu súng có trách nhiệm. Nguồn tin tức: Bình luận của bà Harris trên chương trình CBS Buổi Sáng được đưa ra một ngày sau khi Biden kêu gọi Quốc hội thắt chặt luật kiểm soát súng sau vụ xả súng hàng loạt ở Colorado và Georgia. Biden kêu gọi Quốc hội thông qua hai dự luật đã được Hạ viện thông qua, yêu cầu kiểm tra lý lịch toàn diện đối với tất cả các vụ mua bán súng thương mại, và ông cũng ủng hộ việc gia hạn các lệnh cấm liên bang đối với vũ khí tấn công và băng đạn dung lượng lớn. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm thứ Ba rằng Biden đang xem xét sử dụng quyền ban sắc lệnh của tổng thống để giải quyết bạo lực súng đạn, nhưng bà Harris nhấn mạnh rằng thông qua các dự luật vĩnh viễn nhằm kiểm soát súng nên là một ưu tiên của Quốc hội.

Khi được hỏi làm sao bà có thể khiến 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho quyền kiểm soát súng, Phó Tổng Thống Harris trả lời: "Lá phiếu của người dân là vấn đề cốt yếu ở đây."

Bà nói: "Đã đến lúc Quốc hội phải hành động và dừng những quan điểm sai lệch. Đây không phải là việc loại bỏ Tu chính án thứ 2, nó chỉ đơn giản nói lên việc chúng ta cần một bộ luật sử dụng súng hợp lý", bà Harris nói. “Tôi tin rằng có thể, chắc chắn là có thể, mọi người đồng ý rằng những vụ xả súng giết người hàng loạt này phải dừng lại,” bà nói thêm. "Hãy ngừng đưa ra lựa chọn cái nhìn sai lệch rằng điều này có nghĩa là chính quyền đang tước đi quyền sử dụng súng của bạn. Đó không phải là điều được đề cập ở đây." Phe đối lập: "Đề xuất của Đảng Dân chủ lần nào cũng giống nhau, đó là tước súng từ những công dân tuân thủ luật pháp", Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Đảng Cộng Hòa-Texas) nói với Fox News. Cruz nói thêm: "Đó là phương hướng chính trị hằng ngày của họ. Nó không hiệu quả, không làm giảm tội phạm. Và trên thực tế, nó còn làm cho nó tồi tệ hơn vì nó tước vũ khí của các nạn nhân tiềm năng và khiến họ dễ bị tội phạm hãm hại".

Người dịch: Tran Nguyen

Biên tập: Cookie


bottom of page