top of page

Hạ viện bỏ phiếu mở đường cho dự luật cứu trợ trong mùa coronavirus của Biden

Translated from The Washington Post article House vote unlocks partisan path for Biden coronavirus relief bill


Đảng Dân chủ đồng tình ủng hộ vị tân tổng thống trong khi đảng Cộng hòa cáo buộc ông đang phá vỡ lời hứa đoàn kết.


Erica Werner & Jeff Stein, ngày 3 tháng 2, 2021

Tổng thống Joe Biden gặp Lãnh đạo khối Đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của bang New York, và các nhà lập pháp Dân chủ khác để thảo luận về gói cứu trợ coronavirus, tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Thứ Tư, ngày 3 tháng 2 năm 2021, ở Washington. (Ảnh AP / Evan Vucci)


Thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đã bỏ phiếu vào thứ Tư để tạo cơ sở đầu tiên cho việc phê duyệt dự luật cứu trợ 1,9 nghìn tỷ mỹ kim của Tổng thống Biden, hưởng ứng lời kêu gọi về hành động nhanh chóng đối với mục tiêu lớn đầu tiên của ông - nhưng không có sự thống nhất giữa hai đảng như ông từng hứa.


Cuộc bỏ phiếu với 218 phiếu thuận và 212 phiếu chống thể hiện sự chia rẽ đảng phái, đã thông qua dự luật ngân sách, hỗ trợ các luật đặc biệt cho phép gói cứu trợ của Biden sẽ được thông qua với phiếu của phe đa số ở Thượng viện, thay vì 60 phiếu như thường lệ. Thượng viện dự kiến ​​sẽ có hành động về dự luật này vào cuối tuần.


Với các nghị quyết ngân sách được đề ra, đảng Dân chủ có thể bắt đầu soạn thảo đề xuất cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ mỹ kim thành văn bản luật - và cuối cùng chuẩn thuận luật mà không cần bất kỳ phiếu bầu nào từ đảng Cộng hòa, mặc dù đảng Dân chủ tiếp tục khẳng định đó không phải là điều họ mong muốn


.Chính Biden hôm thứ Tư nói rằng "Tôi nghĩ chúng ta sẽ được một số đảng viên Cộng hòa đồng tình." Biden nhận định khi gặp gỡ tại Phòng Bầu dục với Lãnh đạo khối Đa số Thượng viện Charles E. Schumer (Dân chủ-New York) và các chủ tịch ủy ban Thượng viện, những người sẽ chịu trách nhiệm soạn thảo luật cứu trợ.


Biden nỗ lực lôi kéo các thượng nghị sĩ Cộng hòa, và liên tục bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của họ. Nhưng ông và các cố vấn khẳng định rõ bất kỳ thỏa thuận nào như thế đều phải có các điều khoản của Biden, và ông sẽ không thỏa hiệp về các điều khoản chính trong luật cứu trợ, vốn quan trọng vào thời điểm then chốt cho nền kinh tế đối với quốc gia và cả đảng Dân chủ, khi họ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội và Tòa Bạch Ốc.


Sáng thứ Tư, ông Biden có cuộc gọi với các đảng viên đảng Dân chủ Hạ viện: “Chúng ta cần phải hành động… Chúng ta cần phải hành động nhanh chóng,” theo lời hai người giấu tên trong cuộc gọi bình luận.


“Điều này thể hiện chúng ta là một đất nước như thế nào,” Biden nói trong cuộc gọi.


Cách tiếp cận của Biden chịu sự ảnh hưởng bởi kinh nghiệm của chính ông lúc ông đang là phó tổng thống trong chính quyền Obama, bao gồm cả việc đàm phán gói giải cứu 787 tỷ mỹ kim cho cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 mà nhiều nhà kinh tế sau này kết luận rằng đáng lẽ gói cứu trợ phải lớn hơn. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nhiều lần nói rằng Biden lo ngại về việc dự luật cứu trợ của mình quá nhỏ hơn là quá lớn.


Nhưng hầu hết các thành viên Cộng hòa phản đối việc chi thêm gần 2 nghìn mỹ kim sau khi chính phủ dành khoảng 4 nghìn tỷ mỹ kim để thông qua 5 dự luật chống lại đại dịch năm ngoái, bao gồm cả dự luật 900 tỷ đô la được chuẩn thuận vào tháng 12.


Các luật "điều chỉnh ngân sách" được thông qua trong tuần này chỉ đơn giản là thiết lập mức chi tiêu cho các ủy ban và yêu cầu họ báo cáo với cơ quan lập pháp, vì vậy cuộc tranh luận thực sự về nội dung của gói cứu trợ vẫn còn tiếp diễn. Những tranh cãi nảy lửa sẽ xảy ra, ngay cả giữa những người Dân chủ bất đồng ý kiến với nhau, bởi vì Đảng Dân chủ chỉ chiếm ít ưu thế tại Hạ viện và mỗi đảng tại Thượng viện đều có 50 ghế, nhưng lá phiếu đặc biệt của Phó Tổng thống Harris tạm giúp đảng Dân chủ trở thành khối đa số.


Nếu các thượng nghị sĩ Cộng hòa tiếp tục đoàn kết chống lại đề xuất của Biden, điều có thể xảy ra, bất kỳ thượng nghị sĩ Dân chủ nào cũng có tầm ảnh hưởng lớn. Hiện tại, chính quền Biden làm việc với các phụ tá của Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ-West Vergina), vị thượng nghị sĩ Dân chủ bảo thủ nhất, người đặt câu hỏi liệu gói cứu trợ có các mục tiêu cụ thể hay không.


Kế hoạch của Biden có một loạt đề xuất bao gồm các tấm chi phiếu 1,400 mỹ kim, tăng và gia hạn trợ cấp thất nghiệp sắp hết hạn vào giữa tháng 3, nâng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 mỹ kim một giờ, khoảng 350 tỷ mỹ kim cho các thành phố và tiểu bang, khoảng 130 tỷ mỹ kim cho trường học, và 160 tỷ mỹ kim cho quá trình tiêm chủng vắc-xin, xét nghiệm và các trợ giúp khác dành cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.


Trong cuộc tranh luận ở Hạ viện, các dân biểu Cộng hòa lần lượt chỉ trích đảng Dân chủ và Biden đã chọn đi theo con đường đảng phái trái với lời Biden cam kết trong lúc vận động tranh cử, với lời hứa thực hiện các thỏa thuận lưỡng đảng và đoàn kết quốc gia. Họ chỉ trích gói cứu trợ của ông là một yêu sách cánh tả được ngụy trang dưới vỏ bọc dự luật cứu trợ.


“Các thành viên Dân chủ ở thủ đô Washington đang thiết lập một khuynh hướng đảng phái để phó tổng thống bỏ lá phiếu quyết định tại Thượng viện đối với một loạt các chính sách cực đoan,” Dân biểu Jason Smith (Cộng hòa-Missouri), Đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Ngân sách Hạ viện cho biết. “Kế hoạch của họ là lợi dụng đại dịch này để chính phủ giành quyền kiểm soát cuộc sống của quý vị.”


Các thành viên Dân chủ phản biện rằng đảng Cộng hòa đã không đưa ra được các giải pháp để đáp ứng nhu cầu của đất nước trong thời điểm tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục cao và cần nhiều tiền hơn cho việc tiêm chủng khi các biến thể của coronavirus xuất hiện.


“Chúng ta không thể phản ứng chậm đối với những khủng hoảng khẩn cấp này trong khi đảng Cộng hòa đang cân nhắc liệu họ có muốn giúp đỡ hay không.” Chủ tịch Ngân sách Hạ viện John Yarmuth (Dân chủ-Kentucky) cho biết. Tất cả thành viên Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại dự luật ngân sách vào tối thứ Tư, trong khi tất cả thành viên Dân chủ ủng hộ, ngoại trừ hai dân biểu - Ed Case ở Hawaii và Jared Golden ở Maine.


Cuộc tranh luận nảy lửa về biện pháp kích thích kinh tế diễn ra trong nhiều tuần trong lúc số lượng người thất nghiệp tăng cao và mối lo ngại rằng biến thể coronavirus dễ lây truyền hơn gây ra thêm thiệt hại kinh tế. Báo cáo việc làm hàng tháng trong tháng 1 sẽ được công bố vào thứ Sáu, cung cấp một cái nhìn tổng thể về nền kinh tế Mỹ và khả năng thúc đẩy hoặc giảm mức độ cần thiết dành cho một gói cứu trợ lớn.


Đầu tuần này, Biden đã gặp một nhóm 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa, những người đưa ra đề xuất chỉ trị giá 620 tỷ mỹ kim thay vì kế hoạch 1,9 nghìn tỷ mỹ kim. Các thành viên Dân chủ cho rằng kế hoạch của Cộng hòa không phù hợp và Psaki bắt đầu cuộc họp ngắn tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Tư bằng cách nhấn mạnh sự khác biệt giữa kế hoạch từ đảng Cộng hòa và của Biden. Cô chỉ ra kế hoạch của Biden cung cấp các khoản hỗ trợ lớn hơn đáng kể và trợ cấp thất nghiệp sẽ kéo dài đến hết mùa thu thay vì để chương trình hết hạn vào mùa hè như kế hoạch từ đảng Cộng hòa, cùng những điểm khác biệt khác.


Cô Psaki cũng chỉ trích một nghiên cứu mới của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania cho thấy hơn 70% các khoản hỗ trợ sẽ được nằm trong quỹ tiết kiệm hơn là dùng trong việc chi tiêu. Psaki gọi phân tích đó là “lạc hậu so với phần lớn các nghiên cứu khác,” trích dẫn nghiên cứu từ Viện Brookings và JP Morgan.


Psaki cho biết kích thích của Biden có sự ủng hộ của lưỡng đảng vì nó được hầu hết các cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ, mặc dù dường như bị tất cả các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội bác bỏ.


Khi được hỏi về việc liệu khoản viện trợ cho tiểu bang và địa phương trong dự luật có được đưa ra thỏa thuận hay không, cô Psaki cho biết Tòa Bạch Ốc sẽ hoan nghênh lời đề nghị từ các thượng nghị sĩ Cộng hòa, nhấn mạnh rằng kế hoạch từ 10 nhà lập pháp Cộng hòa không bao gồm khoản cứu trợ bổ sung cho tiểu bang.


Psaki cho biết mức thu nhập để nhận chi phiếu 1,400 mỹ kim vẫn "đang được thảo luận" và chưa có kết luận cuối cùng. “Hướng đến mục tiêu xa hơn không có nghĩa là tranh luận về số tiền của tấm chi phiếu - mà để thảo luận mức thu nhập của những người nhận được chi phiếu,” cô nói. Kế hoạch ban đầu của Biden không cấp chi phiếu cho các cá nhân thu nhập 75,000 mỹ kim và các cặp vợ chồng thu nhập 150,000 mỹ kim, nhưng đảng Dân chủ đang cân nhắc việc giảm điều kiện thu nhập đó xuống lần lượt là 50,000 mỹ kim và 100,000 mỹ kim.


Bất chấp những lời chỉ trích từ phía Cộng hòa đối với chiến thuật "điều chỉnh ngân sách" mang tính đảng phái, đó là một công cụ mà cả hai bên từng sử dụng. Đảng Cộng hòa sử dụng biện phápđiều chỉnh ngân sách nhằm thông qua dự luật cắt giảm thuế lớn của họ sau khi Tổng thống Trump nhậm chức. Và Obama đã sử dụng chiến thuật đó để bổ sung Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe với Giá phải chăng (ACA), sau nhiều tháng đàm phán với đảng Cộng hòa không mang lại kết quả cho ACA - một bài học khác cho Biden trong hai nhiệm kỳ của Obama.


Seung Min Kim đóng góp vào bản tin này.


bottom of page