top of page

Bản dự luật cải cách cảnh sát và công lý chủng tộc của Đảng Dân Chủ bao gồm những gì?

Updated: Jun 13, 2020

Nghị sĩ quốc hội đảng dân chủ đưa ra dự luật cải cách sâu rộng nhầm vào những khiếu nại lâu năm về vấn đề bất công chủng tộc ở Mỹ, sau hai tuần biểu tình về cái chết của George Floyd ở Minneapolice dưới tay cảnh sát.


Washington, ngày 9 tháng 6, 2020


Translated from Reuters' article "Factbox: What's in Democrats' police reform and racial justice bill?"

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi (D-CA), đứng cùng các thành viên của Quốc hội Black Caucus trong một cuộc họp báo để công bố luật chống bạo lực cảnh sát và bất công chủng tộc sau nhiều tuần biểu tình chống lại sự bất bình đẳng chủng tộc sau hậu quả của cảnh sát ở tiểu bang Minneapolis, George Floyd, tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 8 tháng 6 năm 2020. REUTERS / Jonathan Ernst Nếu trở thành luật, những điều khoản của dự luật tựu đề “Luật Công lý trong Cảnh Sát” sẽ thay đổi một mảng rộng những điều hay thực hành trong ngành cảnh sát. Trong số đó có:

**Luật sẽ loại bỏ “sự miễn cáo đủ điều kiện” cho cả cảnh sát và sĩ quan cải huấn. Sự miễn cáo, được tăng cường bởi Tòa Án Tối Cao những năm gần đây, che chở cho công chức có hành động trái luật, bao gồm dùng vũ lực quá mức.

**Luật sẽ tăng cường sự bảo vệ quyền công dân bằng cách bắt cảnh sát chịu trách nhiệm về vi phạm hiến pháp nếu “biết mà vẫn làm hoặc liều lĩnh xem thường” chứ không còn cần điều kiện phải “cố ý” vy phạm nữa.

** Luật sẽ hạn chế sự xử dụng vũ lực chết người chỉ cho những trường hợp có vẻ như là cần thiết và sau khi tất cả những biện pháp khác đã được sử dụng hết, thay vì để cho cảnh sát tự quyết định sử dụng vũ lực chết người là “có lý” nếu họ đối diện với nguy hiểm.

** Nghị viện sẽ đòi hỏi bộ Tư Pháp lập nên sổ hành vi sai trái của cảnh sát để trữ hồ sơ những khiếu nại chống lại cảnh sát liên bang, tiểu bang, và địa phương, bao gồm những sự miễn trách và xử lý kỷ luật. Mục đích của việc này là nhầm làm cho khó hơn việc cảnh sát bị đuổi việc do có hành vi sai trái có thể chuyển sang vai trò khác trong phòng ban khác.

**Luật sẽ cấm phân biệt chủng tộc ở những phòng ban thực thi luật phát liên bang, và đòi hỏi những phòng ban thực thi luật pháp tiểu bang và địa phương nhận kinh phí từ liên bang phải chứng nhận mình có những chính sách loại bỏ những hành vi phân biệt chủng tộc.

**Luật sẽ cấm liên bang dùng đòn làm nghẹt thở hoặc tấn công động mạch cảnh, như là đòn đầu-gối-trên-cổ đã giết chết Floyd. Luật sẽ không cho những tiểu bang và địa phương không cấm được kinh phí tài trợ từ liên bang nữa.

**Luật cố gắng cấm liên bang dùng giấy phép kiểm tra “không-gõ-cửa” trong trường hợp thuốc nghiện và sẽ làm cảnh sát tiểu bang và địa phương trong quyền hạn không cấm không được đủ điều kiện nhận kinh phí tài trợ liên bang nữa. Cảnh sát ở Lousiville, Kentucky, năm nay giết chết Breonna Taylor, một nhân viên cấp cứu y tế, trong lúc thực thi giấy phép kiểm tra đó tại nhà cô.

**Luật sẽ bắt cảnh sát đồng phục thực thi luật pháp mang máy quay phim cá nhân và làm máy quay phim cá nhân có sẵn cho cảnh sát tiểu bang và địa phương qua nguồn tài trợ liên bang.

**Luật sẽ giới hạn sự chuyển giao vũ khí và thiết bị cấp quân sự cho phòng cảnh sát tiểu bang và địa phương với sự ngoại lệ là những tác chiến chống khủng bố, chứ không cho những hoạt động kiểm soát thuốc nghiện hay kiểm soát biên giới.

**Luật cố gắng ban quyền năng đòi hầu tòa cho bộ Tư Pháp để điều tra hành vi sai trái lập đi lập lại và dành $100 triệu trải dài cho một thập niên để tài trợ cho những cuộc điều tra tương tự bởi tổn trưởng lý tiểu bang.


Translation by Phung Anh

bottom of page