top of page

Gửi người Mỹ gốc Việt: Trump không hề đứng về phía ta

Updated: Feb 2, 2021

Translated from Tar Heel Perspective article Dear Vietnamese Americans: Trump Is Not Your Friend


Taylor N., biên tập Sneha Pasupula, ngày 27 tháng 1, 2021


Nhiều người Mỹ gốc Việt cao tuổi coi đảng Cộng hòa như ân sủng cứu rỗi và Trump là người thay họ báo oán. Nhưng họ không nhận ra rằng họ đang bị thao túng và áp bức đến mức nào do chính niềm tin sai lầm và mù quáng của ông ấy.

Kính thưa ba mẹ, cô chú, và ông bà…

Chúng con mệt mỏi. Thất vọng. Ghê tởm.


Chúng con phát ngán khi thấy tin giả và các thuyết âm mưu vô căn cứ của mọi người trên Facebook của chúng con. Chúng con phát ngán vì phải liên tiếp thanh minh cho bản thân trước một người đàn ông không làm được gì ngoài việc hợp pháp hóa sự thù hận với cộng đồng chúng ta. Chúng con phát ngán vì bị mọi người mắng nhiếc và coi thường rằng chúng con đã “bị tẩy não” và chúng con “chẳng biết gì cả.”


Donald Trump đã chia rẽ cộng đồng chúng ta, nghiêm trọng đến mức có cả các nhóm hỗ trợ trực tuyến cho những người con và họ hàng của những người Việt Nam theo Trump. Con biết, vì chính con cũng trong một nhóm như vậy. Khi chúng con bắt đầu thể hiện bất kỳ quan điểm cấp tiến tiến nào, chúng con lập tức bị gia đình xa lánh và bị gia đình gọi là “cộng sản.”


Các cuộc thăm dò đã chỉ ra rằng người Mỹ gốc Việt là nhóm người Mỹ gốc Á lớn duy nhất ủng hộ Trump, với gần 50% cử tri Việt Nam đã đăng ký nói rằng họ thích ông hơn Tổng thống Biden.


Nhiều người Mỹ gốc Việt coi đảng Cộng hòa là ân sủng đã cứu rỗi của họ, bởi đảng đã tài trợ cho hơn 125,000 người tị nạn Việt Nam vào cuối Chiến tranh Việt Nam. 45 năm sau, những người tị nạn này đã không quên hành động cao thượng này và họ đã không tha thứ cho những người đã cướp đất nước khỏi tay họ. Trump chính là nỗi tức giận và niềm tin nhầm chỗ của họ được nhân hoá. Họ coi Trump là một nhân vật báo thù, là kẻ thù truyền kiếp của Trung Quốc cộng sản. Nhưng họ không nhận ra mình đang bị thao túng và áp bức đến mức nào do chính niềm tin sai lầm và mù quáng ấy - như những con bù nhìn ngoan ngoãn.


Khi các thế hệ lớn tuổi đi biểu tình ủng hộ Trump, có ước tính 8.000 người Việt Nam đang sống trong nỗi sợ bị trục xuất vì chính sách hạn chế nhập cư mới của ông. Chính quyền Bush đồng ý rằng người Việt Nam đến Mỹ trước năm 1995 sẽ không “bị buộc trở về.” Năm 2018, Nhà Trắng đã rút lại tuyên bố đó, nói rằng những kẻ phạm tội, dù nhỏ đến đâu, không có quyền miễn trừ như vậy ở nước ta. Điều tệ nhất ư? Phần lớn những người có nguy cơ bị trục xuất là những người tị nạn chiến tranh đã đứng về phía Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam.


Khi COVID-19 bùng lên ở Hoa Kỳ, thay vì hành động, Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc là tác nhân gây ra con virus. Do đó, các vụ quấy rối, tấn công và hành động thù ghét đối với người châu Á đã nhanh chóng tăng lên, trong đó một lượng đáng kể là chống lại người Mỹ gốc Việt. Trump, người đàn ông mà nhiều người chúng ta khẳng định có quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam, đã đề cập đến những cuộc tấn công này được bao nhiêu lần? Hai lần. Ông đã phát biểu về vấn đề này hai lần và sau đó tiếp tục cổ suý thái độ bài ngoại ở nước ta bằng cách gọi COVID-19 là “Virus Kung Flu,” “Virus Vũ Hán,” và “Virus Trung Quốc.”


Mọi người thử nhắc lại với con Trump là một anh hùng đối với dân ta như thế nào đi.


Trong quãng thời gian trước cuộc bầu cử năm 2020, con đã chứng kiến trong nhục nhã và ghê tởm khi người Mỹ gốc Việt lớn tuổi tổ chức các sự kiện lớn cho Trump ở Virginia, Texas, California và Florida. Con đã rất xấu hổ khi mọi người mặc áo dài truyền thống của chúng ta như một biểu tượng ủng hộ Trump. Con cảm thấy phẫn nộ một cách bất lực khi mọi người gia nhập tân Quốc xã (neo-Nazi), những kẻ da trắng thượng đẳng, và những người theo thuyết âm mưu khi tấn công Quốc hội và tự hào vẫy lá cờ vàng của Việt Nam Cộng hoà.


Những người Mỹ trẻ Việt Nam như con đã dồn hết sức lực cố gắng truyền đạt kiến thức tới những người thân bảo thủ của chúng con. Nhiều người lớn tuổi lấy tin từ các nguồn nước ngoài. Các nguồn này thường xuyên không đưa ra toàn cảnh vấn đề hoặc cố tình đưa thông tin sai lệch và gây hiểu lầm. Các kênh này lợi dụng những vết thương lòng của thế hệ cha mẹ và ông bà - những vết thương vẫn còn nguyên sau 45 năm. Nhưng may mắn thay, người trẻ Mỹ gốc Việt đang cố gắng chống lại sự lan truyền thông tin sai lệch này bằng cách đăng lên các bài báo minh bạch bằng tiếng Việt: Tổ chức người Mỹ gốc Việt cấp tiến (PIVOT) đã thành lập VietFactCheck, và hai sinh viên từ Đại học Southern California đã sáng lập trang Người Thông Dịch.


Thật không may, hiện tại, sự phân chia giữa các gia đình người Mỹ gốc Việt sẽ tiếp tục sâu đậm thêm, đặc biệt là sau cuộc thất cử và những tuyên bố sai lệch của Trump. Con chỉ hy vọng rằng sự phân chia thế hệ đang ngày một lớn dần này sẽ không chia cắt gia đình chúng ta bởi một người đàn ông đã và sẽ không bao giờ đứng về phía chúng ta.


Người dịch: Uyen Duong

Biên tập: Ren Dinh

bottom of page