top of page

GOP cảnh báo dự luật cải cách bầu cử có thể huỷ diệt' đảng Cộng hòa

Translated from abc news's article GOP warns voting reform bill could be 'absolutely devastating for Republicans'


Sau cuộc tấn công của GOP đối với tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và trong bối cảnh hàng loạt các biện pháp của Đảng Cộng hòa nhằm hạn chế quyền bầu cử nhân danh an ninh, đảng Dân chủ đang thúc đẩy một giải pháp sâu rộng để chống lại những nỗ lực hạn chế quyền tiếp cận thùng phiếu.


By Kendall Karson, on 20-03-2021, 01:00:00

WASHINGTON - Sau cuộc tấn công của GOP đối với tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và trong bối cảnh hàng loạt các biện pháp của Đảng Cộng hòa nhằm hạn chế quyền bầu cử nhân danh an ninh, đảng Dân chủ đang thúc đẩy một giải pháp sâu rộng để chống lại những nỗ lực hạn chế quyền tiếp cận thùng phiếu. H.R. 1, được gọi là Đạo luật Vì Nhân dân, tìm cách bãi bỏ các rào cản đối với việc bỏ phiếu, cải cách vai trò của tiền tệ trong chính trị và thắt chặt các quy tắc đạo đức liên bang. Trong số các nguyên lý chính của dự luật nhằm đại tu hệ thống bầu cử của quốc gia: cho phép bỏ phiếu không cần lý do qua thư, ít nhất 15 ngày bỏ phiếu sớm, đăng ký cử tri tự động và khôi phục quyền bỏ phiếu cho những người phạm tội đã mãn hạn tù. Dự luật toàn diện của đảng Dân chủ đã thông qua Hạ viện - lần thứ hai - gần như theo đường lối của đảng vào đầu tháng này và được giới thiệu tại Thượng viện trong tuần này. Nó vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ GOP vì những tác động tiềm tàng của nó đối với các cuộc bầu cử trong tương lai, bao gồm cả các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Một số đảng viên Cộng hòa công khai băn khoăn về việc mở rộng cách thức bầu cử sẽ làm giảm cơ hội của đảng.

Đối với những người theo Đảng Cộng hòa, H.R. 1 đại diện cho một "sự nắm lấy quyền lực" của Đảng Dân chủ có thể khiến các cuộc bầu cử có lợi cho họ trong nhiều năm tới, như Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky, đã nói. Một nhà lập pháp bang Arizona gọi nó là "luật chống đảng Cộng hòa". Mark Weaver, một nhà tư vấn GOP có trụ sở tại Ohio và một luật sư về luật bầu cử cho biết: “H.R. 1 là một nỗ lực sử dụng phần ‘đa số mong manh’ của Đảng Dân chủ để mở ra sân chơi và lấy đi quyền của khoảng một nửa số cử tri trong nước.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa khác lên án dự luật là sự xâm phạm quá mức của liên bang đối với các quyền của các bang, nói rằng đạo luật sẽ chiếm đoạt hệ thống bầu cử phi tập trung theo hướng quốc hữu hóa, một cách tiếp cận phù hợp với tất cả. Và một số nhà lập pháp, quan chức và chiến lược gia của Đảng Cộng hòa còn đi xa hơn nữa, cho thấy sự phản đối của GOP đối với những cải cách bầu cử sâu rộng như vậy dựa trên lo ngại rằng nó sẽ khiến họ thất bại trong cuộc bầu cử.

Jay Williams, chiến lược gia của Đảng Cộng hòa ở Georgia, cho biết: “Nếu đảng Dân chủ thông qua H.R. 1, điều đó sẽ là thảm hoạ đối với đảng Cộng hòa ở đất nước này”. Georgia là một tiểu bang chứng kiến một trong những chiến dịch tích cực nhất để hạn chế bỏ phiếu. "Về cơ bản, họ sẽ loại bỏ được rất nhiều đảng viên Cộng hòa ở những nơi mà họ thực sự có cơ hội."

Tại Arizona, một chiến trường khác chứng kiến ​​sự tấn công dữ dội của các cuộc chiến lập pháp liên quan đến bầu cử, Hạ nghị sĩ bang John Kavanagh, một đảng viên Cộng hòa, nói với CNN, "Đảng Dân chủ coi trọng càng nhiều người bỏ phiếu càng tốt và họ sẵn sàng chấp nhận nguy cơ về gian lận. Đảng Cộng hòa quan tâm hơn về sự gian lận, vì vậy chúng tôi không ngại đưa các biện pháp an ninh vào để không phải ai cũng được bỏ phiếu - và không phải ai cũng nên được bỏ phiếu".

Sau hơn một thập kỷ đảng Cộng hòa thu hẹp quyền bỏ phiếu, động thái mới nhất diễn ra sau khi cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông đã dành nhiều tháng để gieo rắc sự ngờ vực vào hệ thống bầu cử dựa trên những tuyên bố bịa đặt về một cuộc bầu cử "bị đánh cắp".

Biện pháp này được đưa ra khi nhiều nhà lập pháp của đảng Cộng hòa, một số người đã rao bán những cáo buộc vô căn cứ của Trump về gian lận trên diện rộng, hiện đang dựa vào những gì họ đưa ra là thiếu tự tin vào tiến trình dân chủ để biện minh cho hành vi tấn công liên quan đến bầu cử của họ. Theo Trung tâm Tư pháp Brennan, các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ở 43 bang đã tiến hành ít nhất 250 dự luật nhằm hạn chế tình trạng vắng mặt, bỏ phiếu sớm và thực hiện luật ID cử tri chặt chẽ hơn, cùng các điều khoản khác.

Cuộc tranh luận về H.R. 1 phản ánh sự tính toán rộng rãi hơn trong GOP về cách giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thời hậu Trump, khi động lực quan trọng nhất cho cả hai bên không còn trên lá phiếu. Với cả lịch sử và sự khôn ngoan thông thường chỉ ra lợi thế cho đảng mất quyền lực giữa nhiệm kỳ, một số đảng viên Cộng hòa tin rằng H.R. 1 có thể tạo ra sự khác biệt.

"Tôi nghĩ việc dừng dự luật [H.R. 1] có liên quan đến thành công của Đảng Cộng hòa trong tương lai hơn là Donald Trump", Williams nói, vì cựu tổng thống vẫn là người Cộng hòa có ảnh hưởng nhất trong đảng. "Sự phân nhánh của việc thông qua luật như vậy sẽ rất khó để đảng Cộng hòa giành được đa số sau đó."

Nhưng nỗi sợ hãi của đảng Cộng hòa không nhất thiết phải tràn ngập ở các bang mà - ngay cả khi có nhiều người bỏ phiếu hơn - họ đã thành công vào năm 2020, chẳng hạn như Bắc Carolina, Ohio và Kentucky.

Michael Adams, đổng lý văn phòng của Đảng Cộng hòa Kentucky, nói "Tôi nghĩ rằng đó là một sai lầm đối với Đảng Cộng hòa khi tin rằng theo bất kỳ mô hình bỏ phiếu cụ thể nào thì họ không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tôi nghĩ điều đó sai và vô lý, nhưng đó cũng chính là lỗi mà Đảng Dân chủ đang mắc phải khi cố gắng thúc đẩy H.R. 1". Ông nói thêm rằng trong cuộc bầu cử vừa qua, tỷ lệ cử tri đi bầu cao dẫn đến nhiều đảng viên Cộng hòa đăng ký tham gia hơn so với đảng Dân chủ lần đầu tiên trong lịch sử của bang.

Về phần mình, các đảng viên Dân chủ chỉ ra nỗ lực hạn chế quyền bỏ phiếu của đảng Cộng hòa là động lực thúc đẩy hơn nữa việc thúc đẩy khẩn cấp hơn đối với H.R. 1, vốn có thể đóng vai trò như một hậu thuẫn để ngăn cản sự kìm hãm của cấp nhà nước đối với việc bỏ phiếu.

Tổng thống Joe Biden đã nói rõ trong một tuyên bố rằng những cải cách của dự luật là "cần thiết khẩn cấp", đồng thời nói thêm rằng ông "mong muốn được ký thành luật sau khi nó được thông qua quy trình lập pháp." Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, D-N.Y., nhấn mạnh chuỗi các cuộc tấn công từ các đảng viên Cộng hòa vào hệ thống bầu cử để bảo vệ dự luật đồng hành của

Thượng viện.

“Nếu một đảng tin rằng ‘dù kết quả có như thế nào thì chúng ta cũng thắng’, nếu một đảng tin rằng khi họ thua một cuộc bầu cử, câu trả lời không phải là làm sao giành được nhiều phiếu hơn, mà là cố gắng ngăn cản phe kia bỏ phiếu, thì chúng ta có những mối đe dọa nghiêm trọng và hiện hữu đối với nền dân chủ của chúng ta," Schumer nói hôm thứ Tư.

Đề xuất phải đối mặt với một con đường khó khăn phía trước để vượt qua ngưỡng 60 phiếu bầu tại Thượng viện được chia đều trừ khi đảng Dân chủ cải tổ hệ thống cản trở filibuster.

Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ABC News hôm thứ Tư rằng ông không phản đối việc xem xét việc quay trở lại "nói chuyện về filibuster", điều luật này yêu cầu các thượng nghị sĩ đối lập không ngừng phát biểu tại cuộc họp Thượng viện cho đến khi dự luật đang bàn cãi bị bãi bỏ hoặc được ủng hộ đủ phiếu.

Schumer đã nói rõ trong cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng đảng Dân chủ sẽ "quyết định phương thức hành động thích hợp" cho dự luật này vì "nó không được phép thất bại."

Người dịch: Quan Ly

Biên tập: Chau Tran


bottom of page