top of page

Gói cứu trợ coronavirus: So sánh các kế hoạch hỗ trợ của đảng Cộng hòa và Dân chủ

Các nhà lập pháp làm việc về đợt cứu trợ thứ năm bao gồm trợ cấp thất nghiệp kéo dài, gói kích thích kinh tế.


Ngày 28 tháng 7, 2020


Translated from The Wall Street Journal article Coronavirus Stimulus: How Republican and Democratic Plans Compare

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer làm việc về dự luật viện trợ coronavirus vào tháng 3.

MARY F. CALVERT / REUTERS


Đề xuất của nhóm nghị sĩ Thượng viện đảng Cộng hòa đã được đệ trình hôm thứ Hai. Đề xuất của phe Cộng hòa khác biệt với phe Dân chủ như thế nào?

Đề xuất của phe Thượng viện thuộc đảng Cộng hòa, vốn đã bị trì hoãn vài ngày vì sự tranh chấp trong đảng với chính quyền Trump, nhằm mục đích cung cấp khoảng 1 nghìn tỷ đô la cứu trợ coronavirus mới. Đề xuất của đảng Cộng hòa ít hơn so với gói đề xuất trị giá khoảng 3.5 nghìn tỷ đô la của đảng Dân chủ. Kế hoạch của đảng Dân chủ bao gồm các khoản tiền lớn mà đảng Cộng hòa đã gạt bỏ, chẳng hạn như 1 nghìn tỷ đô cho các tiểu bang và thành phố, 25 tỷ đô la cho bưu điện và 10 tỷ đô la cho việc hỗ trợ thực phẩm. Đảng Cộng hòa thì lại có một cách nhìn khác về trợ cấp thất nghiệp, họ cho rằng mức trợ cấp thất nghiệp hiện tại đang làm mọi người không muốn đi tìm kiếm việc làm.


Vậy, kế hoạch thực hiện việc trợ cấp thất nghiệp của hai đảng khác nhau như thế nào?

Đơn giản là đảng Dân chủ sẽ kéo dài tiền trợ cấp hiện tại là $600 một tuần cho đến tháng Giêng năm sau. Đảng Cộng hòa sẽ giảm khoản trợ cấp của liên bang hàng tuần xuống còn $200 một tuần cho đến tháng 9, và sau đó ấn định nó ở mức 70% tiền lương khi cộng với tiền phúc lợi của tiểu bang.


Cả hai đảng sẽ đề xuất những kế hoạch mới về gói kích thích kinh tế?

Có, nhưng đề xuất của hai bên đảng sẽ khác nhau. Kế hoạch của đảng Dân chủ sẽ chi $1,200 mỗi cá nhân, $2,400 cho mỗi cặp vợ chồng và $1,200 cho những cá nhân khai thuế phụ thuộc (tối đa là 3 người). Kế hoạch này cũng sẽ trợ cấp cho thành viên không có An sinh Xã hội trong các hộ gia đình. Trong khi đó, kế hoạch của đảng Cộng hòa cung cấp $1,200 cho mỗi cá nhân, $2,400 cho mỗi cặp vợ chồng, và $500 cho những cá nhân khai thuế phụ thuộc, đồng mức với gói kích thích kinh tế trước đó. Cả hai kế hoạch này đều cho phép hỗ trợ cho người khai thuế phụ thuộc lớn hơn 16 tuổi. Hạn mức thu nhập được nhận cứu trợ sẽ giữ nguyên như gói cứu trợ lần đầu. Số tiền chi trả sẽ bắt đầu giảm dần cho những người có tổng thu nhập chịu thuế (AGI - Adjusted Gross Income) trên $75,000, $112,500 cho chủ hộ (thường là cha mẹ đơn thân) và $150,000 cho các cặp vợ chồng.


Vậy các trường học sẽ được cung cấp thêm tiền để hỗ trợ sự an toàn cho các học sinh và nhân viên trong trường?

Có, cả hai bên đang đề xuất viện trợ cho các trường học. Phe Thượng viện của Đảng Dân chủ muốn chi $430 tỷ cho các trường học, bao gồm $50 tỷ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em. Trong khi đó đảng Cộng hòa muốn cung cấp $105 tỷ cho các trường học, bao gồm $70 tỷ cho các trường tiểu học và trung học, $30 tỷ cho các trường cao đẳng và đại học và 5 tỷ đô la cho các thống đốc sử dụng theo quyết định của họ.


Vậy viện trợ trực tiếp cho những tiểu bang và thành phố đang vật lộn với tình hình giảm thu ngân sách từ thuế như thế nào?

Đảng Dân chủ đề xuất viện trợ $1,000 tỷ, trong khi đảng Cộng hòa đã đưa ra nhiều sự linh hoạt hơn trong khoản chi $150 tỷ trước đó, nhưng sẽ không cấp thêm tiền.


Khi Quốc hội thảo luận để thông qua gói kích thích kinh tế mới, giữa các Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã xuất hiện những bất đồng nghiêm trọng về những gì sẽ bao gồm trong gói cứu trợ đó. Ký giả Gerald F. Seib của WSJ phác thảo một số điểm nổi bật. Ảnh: Michael Reynold / EPA


Vậy còn tín dụng thuế giữ chân nhân viên thì sao?

Kế hoạch của đảng Dân chủ dự kiến chi trợ cấp tiền lương ở tỷ lệ 80% trên tổng mức lương và phúc lợi cho đến cuối năm, với mức lương đủ điều kiện lên tới $45,000 đô la cộng phúc lợi cố định như tiền thuê nhà. Về phía đảng Cộng hòa, kế hoạch của họ cho phép trợ cấp tiền lương bằng 65% và mức lương đủ điều kiện tối đa là $30,000 đô la.


Còn khoản tiền nào liên quan đến bầu cử không?

Đảng Dân chủ muốn có $3.6 tỷ để giúp các tiểu ban đảm bảo an ninh bầu cử và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bỏ phiếu qua thư trong đại dịch Covid-19. (Đạo luật CARES trước đó đã cung cấp $400 triệu.) Còn đảng Cộng hòa thì sẽ không cung cấp khoản tiền mới nào cả.


Tôi vẫn còn thắc mắc. Từ đó đến nay đã có bao nhiêu đợt cứu trợ rồi?

Nếu đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được thỏa thuận, sau đó được lưỡng viện Quốc hội thông qua và Tổng thống Trump ký ban hành thì đây là gói cứu trợ thứ năm. Có 3 dự luật đã được đưa ra vào tháng Ba, cao nhất là Đạo luật Care Act trị giá $2,200 tỷ, bao gồm các khoản chi kích thích kinh tế, Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP - Paycheck Protection Program) và trợ cấp thất nghiệp mở rộng và nhiều nội dung khác. Sau đó, vào tháng Tư, Quốc hội đã phê duyệt ngân sách bổ sung cho PPP.


Translated by Jade Nguyen

Edited by J. Le

bottom of page