top of page

Gần một nửa thành viên Cộng Hòa không tiêm vaccine - thức thách lớn cho sức khỏe cộng đồng

Translated from The New York Times's article Nearly half of Republicans say they don’t want a Covid vaccine, a big public health challenge.


Trong bối cảnh vaccine Covid-19 đang phổ biến rộng rãi, chỉ hơn một nữa người trưởng thành ở Mỹ được tiêm mũi đầu tiên, dựa trên cuộc thăm dò ý kiến của đại học Monmouth vào hôm thứ 4.

By Giovanni Russonello, on 14-04-2021, 00:00:00

Trong bối cảnh vaccine Covid-19 đang phổ biến rộng rãi, chỉ hơn một nữa người trưởng thành ở Mỹ được tiêm mũi đầu tiên, dựa trên cuộc thăm dò ý kiến của đại học Monmouth vào hôm thứ 4. Tuy nhiên hơn 2 trong số 5 thành viên Cộng Hòa nói rằng họ sẽ từ chối tiêm vaccine và cho rằng tổng thống Joe Biden thất bại trong nỗ lực phi chính trị hóa vaccine. Câu hỏi đặt ra liệu rằng quốc gia này có thể đạt được miễn dịch cộng đồng hay không nếu không có sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn từ những lãnh đạo phe Cộng Hòa đối với khối cử tri của họ. Cuộc thăm dò ý kiến đại học Monmouth cũng mang về những kết quả tương tự với kết quả khảo sát từ đại học Quinnipiac được công bố hôm thứ 4, chỉ ra rằng có đến 45% thành viên Cộng Hòa không có ý định tiêm ngừa vaccine Covid-19. Cũng theo khảo sát từ Monmouth, hơn hai phần ba thành viên phe Dân chủ đã tiêm ít nhất một liều vaccine, hơn một nửa so với tỉ lệ phần trăm thành viên Cộng Hòa đã tiêm chủng. (36%) Khi đối đầu với đại dịch, người dân Mỹ nói chung đã có đánh giá tích cực đối với tổng thống và thống đốc. Theo cuộc thăm dò ý kiến của Monmouth, 62% người Mỹ cho rằng tổng thống và các thống đốc đã làm tốt trách nhiệm xử lý đại dịch. Tuy nhiên, người Mỹ lại không có niềm tin đối với nhau: Chỉ có 43% người dân Mỹ nói rằng cộng đồng đã làm tốt trong việc đối phó đại dịch. Trong số đó, chỉ 1 trong 3 người phe Dân chủ đồng thuận với ý kiến trên trong khi đa phần còn lại của phe Dân chủ lại tỏ thái độ thất vọng đối với cộng đồng trong việc xử lý đại dịch. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng sẽ có thêm một đợt bùng phát Covid-19 khác nếu nền kinh tế mở cửa lại quá nhanh vào mùa xuân này. Cuộc khảo sát của đại học Quinnipiac chỉ ra rằng 85% thành viên phe Dân chủ đang lo lắng về đợt bùng phát đại dịch trong khi chỉ có 32% phe Cộng Hòa bày tỏ mối lo ngại này. Chỉ có 12% người của phe Dân chủ cảm thấy an toàn khi tham gia các sự kiện quy mô lớn như các giải đấu thể thao chuyên nghiệp hay buổi hòa nhạc, trong khi tỉ lệ này bên phe Cộng hòa là 2 phần 3.


Người dịch: An Nguyen

Biên tập: Tri Luong


bottom of page