top of page

Forbes: Trung Quốc Trả ông Trump Ít nhất 5,4 Triệu USD Từ khi nắm quyền qua Hợp Đồng Thuê Tháp Trump

Translated from Forbes article Forbes Estimates China Paid Trump At Least $5.4 Million Since He Took Office, Via Mysterious Trump Tower Lease


Từ khi trở thành Tổng thống, ông Donald Trump còn giữ cổ phần của Tòa Tháp Trump và cùng với đó là mối liên hệ tài chính với chính phủ Trung Quốc.


Dan Alexander, ngày 23 tháng 10, 2020

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố “Tôi không kiếm tiền từ Trung Quốc,” trong cuộc tranh luận Tổng thống tối thứ Năm, nhưng trên thực tế ông đã thu được hàng triệu USD từ các tổ chức thuộc chính phủ Trung Quốc kể từ khi nhậm chức. Forbes ước tính ít nhất $5,4 triệu đô la đã được chuyển tới doanh nghiệp của ông qua một hợp đồng cho thuê liên quan đến một ngân hàng nhà nước ở Tòa Tháp Trump.


Ngân hàng Công thương Trung Quốc đã ký hợp đồng thuê địa điểm vào năm 2008, nhiều năm trước khi Tổng thống Trump nhậm chức, trả khoảng $1,9 triệu đô la tiền thuê hàng năm. Ông Trump biết rõ về thỏa thuận này. “ tôi sẽ cho bạn thấy Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc,” ông nói với ba nhà báo từ Forbes khi họ đi thăm Tòa Tháp Trump năm 2015. “Tôi có những khách thuê nhà tuyệt vời nhất thế giới trong tòa nhà này.”

Ông Trump chuyển từ tòa nhà chọc trời sang tới Nhà Trắng vào năm 2017, nhưng vẫn giữ quyền sở hữu những không gian bán lẻ và văn phòng trong tòa nhà, với 100% cổ phần tại một tổ chức mang tên Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương Mại Tòa Tháp Trump. Điều đó đặt ông vào một vị thế bất thường, do các tổ chức thuộc chính phủ Trung Quốc nắm giữ ít nhất 70% vốn của Ngân hàng Công thương Trung Quốc. Đột nhiên, một thỏa thuận bất động sản thông thường dẫn lối cho một siêu cường nước ngoài chi tiền cho tổng thống Hoa Kỳ.


Chú thích: Ngân hàng Công thương Trung Quốc còn giữ không gian văn phòng bên trong tòa nhà chọc trời trên Đại lộ Năm của Tổng thống Trump. ROBERT ALEXANDER/GETTY IMAGES


Sự việc này đặt ra những lo ngại về mặt pháp lý, vì Hiến pháp Hoa Kỳ cấm các quan chức liên bang chấp nhận “bất kỳ quà cáp, biểu tượng, vị trí hoặc chức danh nào, từ bất kỳ vị vua, hoàng tử hay ngoại bang nào ” mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. Các chuyên gia về đạo đức, những người thường vẫn chú tâm tới khách sạn của tổng thống tại Washington, D.C., lập luận rằng Tổng thống Trump sẽ vi phạm điều khoản về biểu tượng trong Hiến pháp ngay từ khi ông nhậm chức.


Vào ngày 11 tháng 1 năm 2017, Trump và đội ngũ của ông tổ chức một cuộc họp báo bên trong Tòa Tháp Trump, không xa văn phòng của ngân hàng Trung Quốc. Luật sư của ông Trump, bà Sheri Dillon, tuyên bố rằng các giao dịch kinh doanh thông thường không vi phạm cái gọi là Điều khoản về Biểu Tượng. Nhưng bà cũng nói rằng Tổng thống Trump đã lên kế hoạch đóng góp tất cả lợi nhuận từ chính phủ nước ngoài tại khách sạn của mình cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Tháng sau, con trai cả của ông Trump – Eric Trump, người vừa tiếp quản các hoạt động hàng ngày của công việc kinh doanh của cha mình, nói với Forbes rằng các khoản đóng góp sẽ đến từ tất cả các tài sản.


Có lẽ Eric Trump muốn nói là tất cả các tài sản của khách sạn, bởi vì dường như Tổ chức Trump đã không chuyển nhượng toàn bộ lợi nhuận của họ từ việc làm ăn với Trung Quốc. Tổ chức Trump đã đóng góp tổng cộng 343,000 USD cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào năm 2017 và 2018, hai năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump . Tuy nhiên, một tài liệu có liên hệ với Tòa Tháp Trump cho thấy trong hai năm đó, Ngân hàng Công thương Trung Quốc sẽ trả khoảng $3,9 triệu đô la tiền thuê địa điểm. Biên lợi nhuận hoạt động kinh doanh bên trong tòa nhà ước tính khoảng 42%, cho thấy thỏa thuận này mang lại 1,6 triệu USD thu nhập trong hai năm đó. Ngay cả khi chỉ tính khoảng 70% số tiền đó đến từ chính phủ Trung Quốc, thì con số vẫn lên tới $1,2 triệu đô la - hơn ba lần so với số tiền Tổ chức Trump chuyển lại cho Bộ Tài chính.


Chú thích: Tổng thống Trump tranh luận với ông Joe Biden trong những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử năm 2020. JABIN BOTSFORD/THE WASHINGTON POST


Hợp đồng thuê đã hết hạn vào ngày 31 tháng 10 năm 2019, theo bản báo cáo công nợ được nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Vào năm 2018, ngân hàng nhà nước này đã đồng ý với một hợp đồng thuê mới tại một tòa nhà văn phòng khác gần đó, cho thấy họ có thể rời Tòa Tháp Trump. Nhưng sau đó, ngân hàng quyết định ở lại tòa nhà của ngài tổng thống. “Họ đang giữ một vài tầng,” Eric Trump đã xác nhận trên sân khấu tại một hội nghị kinh doanh vào tháng 10 năm 2019.


Thoả thuận mới này có phần không rõ ràng. Vào sáng thứ Sáu, người phát ngôn của Tổ chức Trump ban đầu nói rằng ngân hàng này “đã hợp nhất với các văn phòng khác của họ ở New York.” Khi được thông báo rằng Forbes có thể sẽ công khai tuyên bố trên, người phát ngôn sau đó dường như xác nhận rằng ngân hàng Trung Quốc thực tế đang duy trì không gian trong tòa nhà: “ Họ đã trả lại phần lớn không gian của họ trong Tòa Tháp Trump.” Trang web của Ngân hàng Công thương Trung Quốc vẫn liệt kê một địa chỉ bên trong Tòa Tháp Trump.


Ông Trump có những mối quan hệ tài chính khác với Trung Quốc. Tờ New York Times tiết lộ hôm thứ Ba rằng Tổng thống Trump có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Theo một phân tích tài liệu, con gái ông, Ivanka Trump, đã được phê duyệt 41 quyền thương hiệu tại Trung Quốc từ khi được bổ nhiệm làm Cố vấn Nhà Trắng vào tháng 3 năm 2017 đến tháng 4 năm 2019. Đánh giá cũng cho thấy các quyền thương hiệu mà Ivanka đăng ký được phê duyệt nhanh hơn khoảng 40% so với trước lễ nhậm chức của cha cô.


Người dịch (Lược dịch/Phỏng dịch): Uyên Dương

Biên tập: Tom Nguyen


bottom of page