top of page

Đừng coi thường Biden. Lịch sử sẽ ghi nhận màn ra mắt ấn tượng của ông ta

Translated from USA Today Don't take Biden for granted. History will note his impressive launch and we should, too


Từ lâu, chúng ta đã không có thói quen dành sự tin tưởng hoặc đánh giá cao cho các tổng thống, nhưng Biden xứng đáng được cả hai vì đã khôi phục 'trật tự bình thường' trong khi phải đối đầu với ba cuộc khủng hoảng quốc gia.


Dick Meyer, ngày 9 tháng 2, 2021

Tổng Thống Joe Biden đi tới phòng bầu dục ngày 8, tháng 2, 2021, Evan Vucci, AP


Nếu những sự kiện kinh khủng xảy ra giữa Ngày bầu cử và Ngày nhậm chức chỉ được thấy trong những truyện gỉa thuyết kinh hoàng và đáng sợ nhất về lịch sử nước Mỹ, thì những cảnh mở đầu của Chương Một trong câu chuyện về Tổng thống Joe Biden lại gây ấn tượng mạnh mẽ và ấm lòng. Có thể thông cảm cho nhiều đảng viên Đảng Dân chủ và những người chống Trump vẫn đang phải trải qua sự trầm cảm sau sự kiện. Thật là khó để bỏ qua cảnh giác để cảm thấy lạc quan sau bốn năm Donald Trump. Nhưng hãy thử xem.


Joe Biden và chính phủ của ông ấy đã mang đến một màn mở đầu hoàn hảo, được dàn dựng tốt và ấn tượng. Từ lâu, chúng ta không có thói quen dành sự tin tưởng hoặc đánh giá cao cho các tổng thống, nhưng ông ấy xứng đáng nhận được sự hoan hô lớn ngay bây giờ.


Trên thực tế, Biden đã không nhận được con số ủng hộ cao ngất ngưởng mà Barack Obama đã đạt được vào những tuần đầu trăng mật năm 2009. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Obama nhậm chức khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính khổng lồ. Và với tư cách là tổng thống da đen đầu tiên, ông đã tạo nên lịch sử đáng ngưỡng mộ.


Đối với tất cả các quy trình kỹ thuật rất rành rõi được triển khai bởi Biden, dường như thành công của nó chủ yếu đến từ việc tiếp tục hai đường lối chính trong chiến dịch của ông ấy.


Ngay từ đầu, Biden đã gắn bó với đường lối cơ bản, được lặp đi lặp lại, rằng ông sẽ "khôi phục lại linh hồn của nước Mỹ." Linh hồn đó là gì, tùy người quan sát. Và điều đó không sao cả. Trong cuốn hồi ký của mình, Obama phản ánh về việc, với tư cách là một ứng cử viên tổng thống, ông biết mình đã trở thành ước mơ hy vọng và thay đổi của chính mọi người.


Biden, ứng cử viên đã tồn tại quá lâu để trở thành một bản vẽ còn trinh nguyên, để người ta tưởng tượng. Nhưng sự tập trung của ông vào khái niệm linh hồn của nước Mỹ đã phục vụ một cách xuất sắc chức năng đó. Sự phục hồi tâm hồn công dân của chúng ta như thế nào? Hành xử tốt? Hành vi bình thường của con người? Không nói dối? Các chính sách tự do? Tôn trọng chính phủ? Cảm thương cho những người cơ cực? Sự tỉnh táo? Tùy bạn.


Ứng cử viên Biden có thể chuyên chở những dự đoán, hy vọng và kỳ vọng đa dạng này một cách đáng tin cậy bởi vì chúng phần lớn phù hợp với đức tính của ông ta. Bây giờ ông ấy đang làm điều đó trên sân khấu lớn, với sự tự tin của người đã được chứng minh.


Một chiến thuật cốt lõi khác được ứng viên Biden và sau đó là Tổng thống đắc cử Biden sử dụng là phớt lờ Trump và những trò hề của ông ta. Điều này thường có vẻ phản trực giác trong suốt chiến dịch và nó làm bồn chồn nhiều người ủng hộ ông và các chuyên gia chính trị. Nhưng có lẽ nó đã cắt đứt oxy của Trump và thổi phồng tầm vóc của Biden. Chiến lược này chắc chắn phù hợp với lời khuyên cổ điển của Napoleon, "Đừng bao giờ can ngăn kẻ thù khi hắn đang trong quá trình tiêu diệt chính mình."


Kể từ cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1, Biden đã phớt lờ các cuộc tranh luận về việc liệu Trump có nên bị luận tội và kết tội hay không. Ông ấy không có nhiều điều để nói về những lo lắng của Marjorie Taylor Green rằng tia laser của người Do Thái từ không gian đang bắt đầu làm cháy rừng.


Sau hết, có những dấu hiệu thú vị cho thấy đảng Dân chủ cũng đang hành động với sự kiềm chế và hiểu biết bất thường - không nhất thiết là từ các quan chức Dân Chủ, mà là các nhà hoạt động, công nhân hạ tầng, các nhóm bảo vệ cử tri và các nhà tổ chức lao động đóng góp vào chiến thắng của Biden. Mặc dù sự đóng góp của họ chưa được đo lường đầy đủ.Ví dụ, Molly Ball of Time gần đây đã báo cáo về cách một liên minh các nhà hoạt động Dân chủ và các nhà tổ chức, đã khôn ngoan và nhanh chóng ngừng được những người đã được huy động cho các cuộc biểu tình lớn, một ngày sau cuộc bầu cử và sau đó một lần nữa vào ngày 6 tháng 1, để không xuống đường. Khi họ thấy rõ ràng rằng các cuộc đụng độ với những kẻ cực đoan cánh hữu sẽ phản tác dụng một cách nguy hiểm. Điều cẩn trọng này không cho lý do cảnh bạo lực được gây lên, để đổ tội lên các nhà hoạt động cánh tả và Dân chủ.


Và bây giờ ở giai đoạn đầu này, cho đến nay, có vẻ như nhóm liên minh gồm các nhóm lợi ích đồng minh của đảng Dân chủ đang kiên nhẫn cho chính quyền Biden cơ hội, vì vậy họ chỉ hoạt động ngầm.


Vì vậy, có vẻ hợp lý khi đội ngũ giàu kinh nghiệm của Biden đã tìm ra công thức cho ít nhất là giai đoạn khủng hoảng ban đầu trong nhiệm kỳ của ông: Phục vụ linh hồn đất nước thông qua việc khôi phục truyền thống, phép lịch sự, phẩm giá, liên minh, thẳng thắn, chính trực, thực tế, được thực hiện bởi tổng thống và những người được bổ nhiệm có năng lực, chuyên gia, đa dạng; bỏ qua và vượt qua Trump và những Trumpers ồn ào nhất; không ngừng tập trung vào việc cung cấp cho những người cần chúng nhất. Họ tận dụng sức mạnh của một mạng lưới cơ sở và các nhà hoạt động, dường như đã đạt được những cấp độ mới về tầm, năng lực, sự thống nhất và kỷ luật, học hỏi được trong các cuộc biểu tình về phân biệt chủng tộc và chiến dịch tranh cử năm 2020.


Thật vậy, đây cũng có thể là công thức lâu dài để cô lập và cắt móng vuốt của chủ nghĩa Trump. Nhưng ngay cả khi sự khai mạc bất thường của nhiệm kỳ tổng thống Biden chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi, chói sáng, đó là khoảnh khắc mà đất nước đã không có trong nhiều năm. Vì vậy, cảm ơn ngài Tổng thống, từ một đất nước mang ơn.


Người dịch (Phỏng dịch) Lương Tạ


bottom of page