top of page

Dựa vào Trump chống Trung Quốc - một chọn lựa đầy rủi ro

Ngọc Lang, Nam California


Ngày 23 tháng 10, 2020


Niềm đau ngàn năm của dân tộc Việt là người láng giềng Trung Quốc. Trong hai ngàn năm trải dài lịch sử, Trung Quốc đã nhiều lần đô hộ, lấn chiếm và hà hiếp nước Việt nhỏ bé nhưng bất khuất. Ngay thời điểm này, Trung Quốc đang ngang ngược chiếm biển đảo của tổ tiên người Việt bằng vũ lực, và đang trên đường thôn tính toàn bộ biển Đông, làm cho dân Việt bất lực phải nhờ đến những thế lực khác hầu mong họ hỗ trợ và đứng về phía mình.


Đây cũng là lý do chính khi người dân Việt trong nước và hải ngoại ủng hộ Tổng Thống Trump khi ông tuyên bố đối đầu với Trung Quốc. Và từ đó, sự ủng hộ đã biến thành sự cuồng nhiệt, vì niềm hy vọng của họ là Trump sẽ bảo vệ Việt Nam, hay ít nhất là nhiều người nghĩ như vậy. Ông Trump, với tuyên bố thẳng thừng và trực diện với Trung Quốc trên chiến trường thương mại vào tháng 6 năm 2019, đã giúp cho nỗi uất ức ngàn năm của dân tộc Việt với kẻ láng giềng ngang ngược có dịp tuôn trào. Từ đó, Tổng Thống Trump đã trở thành một hình ảnh anh hùng trong con mắt đa số người Việt tại Việt Nam, và cả người Việt thế hệ đầu tại Mỹ.


Thế nhưng, thế cờ Mỹ và Trung Quốc không phải đơn giản là Trump đối đầu trực diện với Trung Quốc có nghĩa Trump là đồng minh với Việt Nam, và có lợi cho người Việt.


Có ba khía cạnh riêng biệt trong chính quyền Trump và cá nhân vị Tổng Thống, nhiều lúc không đi đôi với nhau. 1. Chính sách của chính phủ Trump, 2. những tuyên bố công khai của Trump có thể thay đổi tùy thời điểm và tuỳ người đối diện, 3. trong khi suy nghĩ và hành động trong riêng tư của Trump thường không thay đổi.


"Nước Mỹ trước tiên" (America First) là đường lối chính. Ủng hộ nhân quyền, tự do và chống cộng sản/độc tài không còn là chính sách truyền thống của Mỹ, chính phủ Trump theo đuổi nữa, mặc dù vẫn còn rêu rao bề mặt cho từng khối cử tri cần nghe.


Chiến lược thương mãi chống Trung Quốc vỏn vẹn một mục tiêu là cân bằng cán cân thương mãi. Đây là lý do chính đáng, vì Trung Quốc đã hỗ trợ cho các công ty của họ trong cạnh tranh, lấy cắp kỹ thuật, và buộc giao kỹ thuật.


Con đường cùng đồng minh cô lập Trung Quốc về kinh tế qua Hiệp Định Xuyên Thái Bình Dương (TPP) của nhiều nước, mặc dù sắp thành công. Nhưng sau khi ông Trump nắm quyền, đã bị ông hủy bỏ vì ông cần số phiếu của dân Mỹ trắng trong tầng lớp lao động của các bang miền Trung Tây, những người đã giúp ông thắng cử sít sao trong năm 2016.


Ông đã tuyên chiến về mặt kinh tế và xung đột với những đóng góp quân sự của đồng minh truyền thống của ông, đồng thời cá nhân ông nghiêng hẳn về trục Nga, kẻ thù truyền thống, làm cho họ nghi ngờ sự cộng tác của ông. Vì hai việc này, ông không thể kêu gọi đồng minh cùng ông tham chiến kinh tế với Trung Quốc.


Vũ khí duy nhất ông có thể nghĩ ra là đặt thuế quan lên hàng Trung Quốc vào Mỹ. Việc này, trên thực tế, qua phân tích của Trung Tâm Thuế sẽ làm tổn hại khoảng 80 tỷ mỹ kim tính đến cuối năm 2020, và gần 180.000 công việc. Dân Mỹ phải bỏ tiền túi ra mua hàng hoá cao giá hơn để bù đắp cho thuế nhập khẩu mà các công ty Mỹ phải trả. Nông dân Mỹ phải chịu tổn thất nặng nề vì chiến tranh thương mãi với Trung Quốc, làm cho chính phủ Trump phải đền bù 28 tỉ đô la.


Chiến tranh thương mại của Trump với Trung Quốc hoàn toàn vắng bóng vấn đề nhân quyền hay thể chế Cộng Sản của Trung Quốc. Có nghĩa là khi hai bên đã thỏa thuận, thì giao hảo thương mại của hai cường quốc sẽ là hảo-hảo.


Về chính trị địa lý và chính sách trong mấy chục năm nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc có xung đột về biển Đông, một đường giao thương huyết mạch. Họ tiếp tục đối kháng với nhau và lên gân cốt để phô trương uy thế. Trung Quốc tiếp tục những hành động leo thang cụ thể như quân sự hóa biển đảo, và thậm chí còn đưa giàn khoan vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam cuối năm vừa qua.


Tổng Thống Trump không thường bám theo chính sách truyền thống của Hoa Kỳ, ông có ý đồ riêng cho lợi ích riêng của ông. Những người gần gũi và hiểu ông từ trước cho biết ông hoàn toàn không có một lý tưởng, tín ngưỡng, hay tình người trong đời sống của ông. Ông dùng quyền lợi đất nước để thủ lợi cho ông và các con ông. Đất nước Mỹ và con người chỉ là công cụ của ông. Ông có thể hứa bất cứ điều gì, với bất cứ ai, phóng đại lên nhiều lần, và sau đó nuốt lời. Ông xử dụng tâm lý, lấn, hất, và tiêu diệt đối thủ của ông không tiếc thương. Đó là cách ông làm giàu từ lâu. Nhưng gần đây, người ta khám phá ra từ các giấy tờ, và hồ sơ thuế bị lộ của ông, ông có thể phóng đại sự giầu sang của ông nhiều lần.


Ví dụ rõ rệt nhất là cách cá nhân ông đối xử tử tế với Nga, vì Nga có lợi cho cá nhân ông. Tất cả các chính sách của Mỹ coi Nga là kẻ thù hàng đầu, cho đến bây giờ. Riêng ông Trump đã đối xử với Nga một cách cung kính một cách lạ lùng. Người ta không biết nếu Nga nắm điểm yếu nào của ông, hay vì Nga đã cho ông rất nhiều qua nhiều bằng chứng công khai.


Tổng Thống Trump: "Ông Xi bây giờ là Tổng Thống trọn đời. … Ông ta đã làm được điều đó và tôi nghĩ nó tuyệt vời. Có thể chúng ta sẽ làm điều đó một ngày tương lai nào."


Riêng với Trung Quốc, mặc cho chính sách của chính phủ Mỹ do ông đứng đầu là chiến tranh thương mại, các công ty của ông và gia đình ông vẫn tiếp tục làm ăn với Trung Quốc và sử dụng lợi thế chính trị cá nhân của mình để làm giàu. Trong tờ khai thuế, ông có tài khoản tại Trung Quốc dưới công ty ông Trum International Hotels Management L.L.C. Theo bản khai thuế ông đã trả $188.561 đô la tiền thuế từ 2013 đến 2015. Khoảng tháng 3, 2017, con gái ông Ivanka nộp đơn xin 17 thương hiệu kinh doanh. Bảy thương hiệu được chấp nhận, cùng khoảng thời gian, Tổng Thống Trump đổi ý định không phạt công ty ZTE khi họ phạm lệnh phong toả bán đồ điện tử cho Iran và Bắc Hàn, làm bất ngờ hầu hết giới kinh doanh và an ninh Mỹ. Ít sau đó cuối năm 2018, thêm tông số 11 thương hiệu của gia đình ông Trump được chấp nhận cho hoạt động thương mãi ở Trung Quốc, một tốc độ mà các công ty khác không có được.


Hai công ty lớn của Trung Quốc đang xây dựng hai khách sạn loại sang cho công ty của Tổng Thống Trump tại United Arab Emirates và Indonesia. Nhà băng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc, mướn 3 tầng lầu của Trump Tower, gây lên nghi ngờ về tham nhũng cá nhân của Trump.


Tổng Thống Trump luôn khen cá nhân ông Tập Cận Bình và China khi không ai để ý. Khi nghe tin ông Tập được làm Tổng Thống trọn đời, Ông Trump nói trong buổi gặp gỡ riêng tại Câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông: "Ông Xi bây giờ là Tổng Thống trọn đời. Tổng Thống trọn đời. Không, ông ta thật tuyệt vời." Ông nói thêm: "Ông ta đã làm được điều đó và tôi nghĩ nó tuyệt vời. Có thể chúng ta sẽ làm điều đó một ngày tương lai nào.". Các cháu ngoại của ông đều học, nói, và hát tiếng Trung Quốc.

Cháu ngoại Tổng Thống Trump Arabella, mặc đồ tết tàu, đọc và ca tiếng Tàu mừng ngày tết Tàu


Trước mặt công chúng, chính sách chính của Trump là trừng phạt Trung Quốc. Nhưng thái độ cá nhân của ông đối với Trung Quốc không phải là đối nghịch mà là đối tác ngang hàng. Tại hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka hồi tháng 6 năm ngoái, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói về lý do tại sao Trung Quốc xây dựng thêm các trại giam dân tộc Duy Ngô Nhĩ (Uighur) ở Tân Cương, ông Trump đã trả lời một cách thông cảm và nói ông Tập nên tiếp tục kế hoạch xây trại tập trung này, theo lời cựu cố vấn an ninh John Bolton, và được thừa nhận bởi chính ông Trump sau đó. Trước công chúng, Tổng Thống Donald Trump nói ông đã không trừng phạt thêm các quan chức Trung Quốc về vụ giam giữ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, vì đang ở "giữa một thỏa thuận thương mại". Ông Bolton đã kinh ngạc khi ông Trump đề nghị với ông Tập là mua thêm nông sản để giúp ông được thắng cử, một hối lộ trao đổi chính trị. Điều này phù hợp với những bằng chứng khác khi ông muốn chính phủ ngoại quốc giúp ông thắng cử. Ông Trump nhiều lần từ chối lên tiếng về nhân quyền của Hồng Kông cho đến khi bị ép, vì sẽ mất phiếu với một số cử tri. Tưởng tượng sau này người Việt ở trong tình thế mà ông Trump phải chọn lựa, nhất là khi ông nắm quyền tuyệt đối, không ai ép ông phải tôn trọng nhân quyền.


Ông thích được khen nịnh và cung phụng. Nhiều nước đối đầu của Mỹ đều biết nhược điểm này để lợi dụng. Tháng 11, 2017, Tập Cận Bình làm một đại lễ nghinh đón Tổng Thống Trump với tất cả những nghi thức hoành tráng. Trump nói với tùy tùng: "Không ai có thể buộc tội một nước trục lợi một nước khác để tạo lợi ích cho người dân của họ. Tôi cho họ điểm rất tốt", ông Fernando Cutz nhớ lại. Đến tháng hai năm 2020, ông vẫn khen Tập Cận Bình giữa mùa đại dịch, dù ông công khai gọi Covid-19 là China virus để trốn tránh trách nhiệm.


Người Việt Nam hải ngoại phần đông đặt niềm tin vào ông tiêu diệt chế độ Cộng Sản tại Việt Nam. Nhưng ông làm ngược lại.


Theo VOA, Trump khen Cộng Sản Việt Nam là một trong những phép lạ của thế giới, trong khi vẫy cờ đỏ sao vàng một cách nhiệt liệt. Ông khuyến khích Bắc Hàn đi theo con đường kinh tế của Việt Nam. Bộ Trưởng Ngoại Giao Mike Pompeo, một người trung thành với Trump, nói với Bộ Trưởng Ngoại Giao Cộng Sản Phạm Bình Minh: "Tại Mỹ, chúng tôi coi liên hệ với Việt Nam cực kỳ đặc biệt."

Tổng Thống Donald Trump vẫy cờ Cộng Sản Việt Nam hăng hái khi được đón chào bằng Thiếu Niên Quàng Khăn Đỏ với Thủ Tướng Cộng Sản Nguyễn Xuân Phúc, tháng 2, 2019.


Những sự kiện này chứng tỏ rằng ông đặt quyền riêng tư của ông lên trên quyền lợi đất nước. Việt Nam không có nghĩa gì với cá nhân ông, nhất là khi chọn Trung Quốc.


Khi lên làm Tổng Thống, ông đã đặt mục tiêu cai trị nước Mỹ cho gia đình ông. Ông đã muốn con gái của ông Ivanka làm phó Tổng Thống chứ không phải là ông Mike Pence. Và gần đây nhất, ông nói Ivanka sẽ là Tổng Thống Mỹ rất giỏi. Ông đã nhiều lần gợi ý là ông muốn copy Tập Cẩn Bình làm lãnh tụ trọn đời hay làm Tổng Thống trên hai nhiệm kỳ, ngược lại điều luật Hiến Pháp.


Tổng Thống chuyên chế Nga Vladimir Putin, người được cho là giàu nhất thế giới, sẽ phải lép vế ông Trump vì khi là Tổng Thống chuyên chế của Mỹ, tài sản của ông và gia đình ông sẽ có nhiều ngàn tỉ dễ dàng, khi làm chủ một nước giầu nhất hành tinh.


Nhưng tiền bạc không phải là ước mơ cuối cùng của ông. Ước mơ của ông là quyền lực tuyệt đối. Với số tuổi của ông, quyền lực trọn vẹn và trọn đời có lẽ là mục tiêu kế tới.


Ông rất có khả năng làm điều đó nếu ông thắng cử. Nhiều người đã không tin. Nhưng bây giờ họ đã phải thức tỉnh, vì toàn bộ đảng Cộng Hoà đã thuộc về ông, và dân quân da trắng quá khích sẽ trở thành lực lượng vũ trang riêng của ông, với mong muốn tạo ra một xã hội thuần chủng hơn. Ông đã thành công xóa bỏ những chốt thanh tra chính phủ, chuyển bộ máy chính quyền phục vụ nước Mỹ thành bộ máy phục vụ cá nhân ông, vì người của ông nắm quyền chủ chốt trong bộ máy đó. Tòa án thì tràn ngập người của ông đề cử. Hệ thống bầu cử, mấu chốt của nền tự do của Mỹ không ai dám đụng, ông cũng cố đạp, để ông có thế gây lên nhiễu loạn và nắm chính quyền theo ý ông.

Dân quân vũ trang ủng hộ Trump biểu dương trong ngày Kentucky Derby tại Louisville, Ky - Ngày 5 Tháng 9, 2020


Luật của Mỹ đã không dự phòng một lãnh đạo như Tổng Thống Trump: một kẻ có thể dùng bất cứ mưu mô, miếng võ nào, dù hạ tiện đến đâu, để đạt được điều ông muốn. Họ cũng không dự phòng được nước Mỹ sẽ có một số đông có bản tính tôn sùng lãnh tụ, bỏ qua những căn bản tự do hiển nhiên.


Nếu Trump thắng cử lần này, nước Mỹ tự do lãnh đạo thế giới phần nhiều sẽ không còn nữa; thế giới sẽ chia làm ba khối thế lực. Liên minh châu Âu và liên minh Ấn-Phi có thể tạm thời đứng riêng. Nhưng rõ ràng Mỹ với Trump lãnh tụ, gia đình trị, đế quốc Tàu- Tập Cẩn Bình trọn đời, và đế quốc Nga - Vladamir Putin nắm đầu, những cường quốc nguyên tử sẽ có chư hầu riêng.


Biểu Tượng Vua Trump bởi Tim O’Brien tạo cho bìa TIME Magazine


Việt Nam cho rằng ông là một nhà thương gia tài giỏi. Liệu chúng ta có thể tin được người thương gia không có lương tâm để bảo vệ mình. Ông đã lừa dối 3 bà vợ mình, lợi dụng và bạo hành tình dục đến rất nhiều các cô gái khác. Khi ông nắm quyền tuyệt đối, chỉ bằng một hành động, hay một lợi ích riêng Trung Quốc cho bản thân Trump. Việt Nam, và cả vùng Đông Nam Á, sẽ phải trở lại thời xa xưa, cống hầu Trung Quốc theo kiểu thuộc địa mới. Biển Đông sẽ hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Hay tệ hơn nữa, người Việt Nam sẽ phải học và nói tiếng Tàu Phổ Thông như cháu ngoại Arabella của Tổng Thống Trump.

bottom of page