top of page

Dự luật 'Đừng nói đồng tính' được ký bởi Thống đốc bang Florida Ron DeSantis

Translated from Associated Press News's article ‘Don’t Say Gay’ bill signed by Florida Gov. Ron DeSantis

By ANTHONY IZAGUIRRE, on 27-03-2022, 13:00:00

Mới đây, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã ký một dự luật cấm giảng dạy về xu hướng tính dục và bản dạng giới ở trẻ từ mẫu giáo đến lớp ba thành luật chính thức. Chính sách này đã thu hút sự soi xét kỹ lưỡng từ các nhà phê bình trong nước, những người cho rằng nó khiến cộng đồng LGBTQ bị thiệt thòi.


Thống đốc bang Florida Ron DeSantis ký dự luật Quyền của Phụ huynh trong Giáo dục tại trường Classical Preparatory Thứ Hai, 28/3/2022 ở Shady Hills, Florida (Douglas R. Clifford / Tampa Bay Times qua AP) Chính sách này đã đẩy Florida và DeSantis, một ứng cử viên tổng thống năm 2024 tiềm năng và sáng giá của đảng Cộng hòa, lên vị trí dẫn đầu trong các cuộc chiến văn hóa của đất nước. Những người ủng hộ LGBTQ, học sinh, sinh viên, đảng viên đảng Dân chủ, ngành công nghiệp giải trí và Nhà Trắng đã gọi biện pháp này là luật “Đừng nói đồng tính”.

DeSantis và các đảng viên Cộng hòa khác đã lặp lại nhiều lần rằng biện pháp này là hợp lý và giảng dạy con cái chủ đề về xu hướng tính dục và bản dạng giới là công việc của các bậc cha mẹ, chứ không phải của giáo viên. Luật này lập tức có hiệu lực chỉ vài ngày sau khi DeSantis ký một dự luật riêng biệt có khả năng hạn chế những cuốn sách mà các trường tiểu học có thể giữ trong thư viện hoặc sử dụng để giảng dạy. “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các bậc cha mẹ cho con cái họ đến trường để được học hành, chứ không phải để bị nhồi sọ” DeSantis tuyên bố trong những tràng pháo tay trước khi ông ký vào bản dự luật về xu hướng tính dục và bản dạng giới trong một buổi lễ tại một trường dự bị ngoại ô Tampa. Luật quy định rằng: “Việc giảng dạy trong lớp của bộ phận giảng viên nhà trường hoặc bên thứ ba về xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới không được phép diễn ra ở độ tuổi từ lớp mẫu giáo đến lớp 3 hoặc theo cách không phù hợp với lứa tuổi hoặc sự phát triển của học sinh theo các tiêu chuẩn của bang.” Bậc phụ huynh có thể kiện các học khu nếu phát hiện trường hợp vi phạm.

Công chúng lập tức phản ứng dữ dội gần như ngay sau khi dự luật được đưa ra, với lời chỉ trích của Chasten Buttigieg, chồng của Bộ trưởng Giao thông vận tải Hoa Kỳ Pete Buttigieg, và sự lên án từ các nhóm ủng hộ LGBTQ. Tổng thống Joe Biden thuộc đảng Dân chủ gọi đó là một đạo luật đầy tính “thù ghét”. Khi dự luật được chuyển qua cơ quan lập pháp, nhiều người nổi tiếng đã vận động chống lại nó trên mạng xã hội và chỉ trích nó tại Lễ trao giải Oscar năm nay. Các học sinh tại bang Florida đã tổ chức các cuộc đi bộ biểu tình và tụ tập tại các phòng ủy ban và hội trường của nhà nước để phản đối biện pháp này, thường đi kèm với những tiếng hô vang dội “Chúng tôi nói đồng tính!” Công ty Walt Disney, một công ty nắm khá nhiều quyền lực chính trị bang Florida, đã ngừng các khoản quyên góp chính trị của mình ở bang này và những nhân viên ủng hộ LGBTQ đã chỉ trích Giám đốc điều hành Bob Chapek vì theo họ thì ông đã phản ứng chậm chạp trong việc phản đối dự luật. Một số đã thậm chí nghỉ việc để phản đối. Sau khi DeSantis ký dự luật, Disney đã đưa ra một tuyên bố nói rằng: “Mục tiêu của chúng tôi với tư cách là một công ty là luật này sẽ bị cơ quan lập pháp bãi bỏ hoặc bãi bỏ trước tòa án và chúng tôi vẫn cam kết hỗ trợ các tổ chức của chính phủ và bang làm việc để đạt được điều đó.” Xuyên suốt cuộc tranh luận tại nhà nước do đảng Cộng hòa kiểm soát, các đảng viên đảng Dân chủ đã nói ngôn ngữ của luật, đặc biệt là các cụm từ “hướng dẫn trong lớp học” và “phù hợp với lứa tuổi”, có thể được hiểu rộng rãi đến mức thảo luận ở bất kỳ khối nào cũng có thể gây ra các vụ kiện tụng và tạo ra bầu không khí lớp học nơi giáo viên sẽ hoàn toàn lảng tránh chủ đề này. “Ngôn ngữ mơ hồ có chủ ý của dự luật khiến giáo viên ngại nói chuyện với học sinh và khiến khu trường học dễ bị ảnh hưởng bởi những vụ kiện tụng tốn kém và phù phiếm từ những kẻ tìm cách loại trừ cộng đồng LGBTQ khỏi bất kỳ khối lớp nào,” Hạ nghị sĩ Carlos G. Smith, một đảng viên Đảng Dân chủ đồng tính, cho hay. “Tệ hơn nữa, #Đừngnóiđồngtính còn gửi một thông điệp căm thù đến những thanh niên dễ bị tổn thương nhất và cần chúng ta hỗ trợ”. Andrew Spar, chủ tịch của Hiệp hội Giáo dục Florida, cho biết luật này là một vấn đề chính trị đối với đảng Cộng hòa vì các trường tiểu học, đặc biệt là từ mẫu giáo đến lớp ba, không hề dạy về những chủ đề này và các bài học trên lớp được xây dựng theo các tiêu chuẩn chương trình học của bang. “Dự luật này hoàn toàn dựa trên sự giả dối và sự giả dối này là bằng cách nào đó chúng tôi đang dạy trẻ những chủ đề không phù hợp ngay từ khi còn nhỏ trong khi rõ ràng là thực tế không hề là như vậy,” Spar nói.

Nhà tài trợ của điều luật, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Joe Harding, cho biết sẽ không cấm các cuộc thảo luận tự phát về xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới trong trường học nhưng sẽ ngăn các học khu tích hợp những chủ đề này vào chương trình giảng dạy chính thức. Trong giai đoạn đầu của dự luật, Harding đã tìm cách yêu cầu các trường học thông báo cho phụ huynh nếu một học sinh công khai là LGBTQ với giáo viên. Vị dân biểu này đã rút lại chi tiết này này sau khi nó gây chú ý trên mạng. “Không có gì trong tu chính án nói về việc công khai xu hướng tính dục của một học sinh. Thay vì tranh cãi với thông tin sai lệch liên quan đến tu chính án, tôi quyết định tập trung vào dự luật chính mà trao quyền cho các bậc cha mẹ để họ có thể tham gia vào cuộc sống của con cái họ", ông nói trong một tuyên bố. DeSantis đã ký dự luật sau một cuộc họp báo được tổ chức tại Trường Classical Preparatory ở Spring Hill, cách Tampa khoảng 46 dặm (74 km) về phía bắc. Tại buổi lễ, một số trẻ nhỏ đi cùng DeSantis và các chính trị gia khác ở gần bục, với một số cầm bảng mang khẩu hiệu “Bảo vệ trẻ em / Hỗ trợ cha mẹ” của thống đốc. DeSantis đã đưa cho những đứa trẻ đó chiếc bút mà ông dùng để ký điều luật này. Nhà Trắng, nơi đã tranh cãi với chính quyền của DeSantis về một loạt chính sách, đã đưa ra các tuyên bố chống lại đạo luật này. “Chính quyền của tôi sẽ tiếp tục đấu tranh vì nhân phẩm và cơ hội cho mọi học sinh và gia đình - ở Florida và trên khắp đất nước,” Biden đăng trên Twitter cá nhân của mình. Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Miguel Cardona gần đây đã tổ chức một cuộc trao đổi với các học sinh LGBTQ ở Florida và cho biết trong một tuyên bố đưa ra mới đây rằng cơ quan của ông “sẽ giám sát luật này khi thực thi để đánh giá xem nó có vi phạm luật dân quyền liên bang hay không”. Đối với các giáo viên ở Florida, luật đã gây ra một số nhầm lẫn về những gì là được phép trong lớp học cũng như lo ngại về các vụ kiện nhảm nhí, Michael Woods, một giáo viên giáo dục đặc biệt ở hạt Palm Beach với khoảng ba thập kỷ kinh nghiệm cho biết. “Ngay từ đầu, tôi đã nghĩ đây là giải pháp để gây ra thêm vấn đề, và điều đáng buồn về nó là theo tôi, nó sẽ có hậu quả khôn lường lên việc đảm bảo rằng thanh thiếu niên và học sinh có một môi trường học tập an toàn,” ông nói.


Người dịch: Bao Chau & Phuong Anh

Biên tập: Đông Phong

bottom of page