top of page

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trump không bao giờ nhượng bộ?

Luật sư bảo thủ John Yoo nói rằng Hiến pháp sẽ kết thúc nhiệm kỳ của ông.


Translated from CNBC article: What if Trump never concedes? The Constitution will end his term, conservative lawyer John Yoo says


Yoo khẳng định: "Trưa ngày 20 tháng 1, Ông ấy không còn là tổng thống nữa, và tất cả sự trung thành của chính phủ... chuyển sang người chiến thắng"


Natasha Turak, ngày 12 tháng 11, 2020

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump biểu tình trước dinh thự của Thống đốc Minnesota Tim Walz ở St Paul, Minnesota, ngày 7/11/2020.


Luật sư bảo thủ John Yoo là một trong số những người tỏ ra nghi ngờ về những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 với những cáo buộc gian lận cử tri.


“Ông ấy có quyền đưa ra các thách thức pháp lý, nhưng chúng ta nên hiểu rằng đây là những câu kinh kệ thường thấy, 'Yoo, cựu cố vấn pháp lý cho chính quyền George W. Bush, nói với CNBC" Capital Connection ”vào thứ Năm.


Một số vụ kiện đang được tiến hành ở sáu bang chiến trường mà Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden đã thắng ở mức độ sít sao. Một thách thức đã kích hoạt một cuộc kiểm phiếu ở Georgia, nơi Biden dẫn đầu với 14.000 trong tổng số gần 5 triệu phiếu bầu và 99% số phiếu dự kiến ​​được kiểm.


Các kiện cáo là một nỗ lực từ chiến dịch tranh cử của Trump để cố gắng làm mất hiệu lực các lá phiếu được bầu cho Biden, vì Trump từ chối thừa nhận cuộc bầu cử. Những cáo buộc gian lận cử tri phổ biến và một cuộc bầu cử "bị đánh cắp" bởi một lượng lớn các lá phiếu gửi qua thư cho đến nay vẫn không có bằng chứng.


“Không có vụ kiện nào trong trường hợp này thực sự có xác suất thắng cao,” Yoo nói. “Mặt khác, tôi nghĩ rằng Trump hoàn toàn có quyền cố gắng và yêu cầu tất cả các bang phải chắc chắn về số phiếu, để tất cả chúng ta có niềm tin vào cuộc bầu cử. Nhưng tôi sẽ nói, nhìn vào các trường hợp trong quá khứ, đây là những trường hợp rất khó chứng minh và nói chung, chúng không dẫn đến thay đổi tổng số phiếu bầu theo quy mô mà Tổng thống Trump đã thua Joe Biden. "


Quy trình lập hiến

Yoo không phải là một nhà phê bình điển hình của Trump: một học giả luật hiến pháp nổi tiếng và giáo sư luật Berkeley, ông được biết đến như một người ủng hộ mạnh mẽ quyền hành pháp và trước đây đã tư vấn cho chính quyền Trump về cách bỏ qua Quốc hội để ban hành các chính sách của riêng mình.


Yoo là tác giả của các tác phẩm bao gồm cái gọi là bản điều lệ tra tấn, vào đầu những năm 2000 đã đưa ra lời biện minh hợp pháp cho việc cựu Tổng thống George W. Bush sử dụng hình thức tra tấn đối với những người bị giam giữ sau vụ tấn công 11/9.


Yoo cho biết không có lập luận nào cho phép tổng thống lách Hiến pháp khi nhiệm kỳ của ông kết thúc theo quyết định của phiếu đại cử tri của các bang.


Sau đó, ông đưa ra câu trả lời cho câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra: Điều gì sẽ xảy ra nếu Trump không chịu nhượng bộ?

“Ông ấy có thể không bao giờ chấp nhận thua; Ông ấy không cần chấp nhận thua, ”Yoo khẳng định. “Hiến pháp Mỹ không thực sự yêu cầu tổng thống đương nhiệm phải làm bất cứ điều gì theo cách này hay cách khác. Vào ngày 20 tháng 1, nhiệm kỳ của Donald Trump kết thúc và tôi tin rằng Joe Biden sẽ bắt đầu. ”


Theo Tu chính án thứ 20 của Hiến pháp, ứng cử viên có nhiều phiếu đại cử tri nhất sẽ trở thành tổng thống vào trưa ngày 20 tháng 1. Do đó, nhiệm kỳ của tổng thống hiện tại kết thúc vào ngày đó, ngay trước buổi trưa.


Yoo nói:“Và đúng vậy. Ông ấy có thể nói 'Tôi không rời đi, tôi không nhượng bộ' - nhưng vào thời điểm đó vào trưa ngày 20 tháng 1, Ông ấy không còn là tổng thống nữa,” và tất cả sự trung thành của chính phủ , của quân đội, của dịch vụ dân sự, chuyển sang người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, người mà tôi nghĩ sẽ là Joe Biden. Và sau đó ông ấy sẽ trở thành tổng thống và Donald Trump sẽ trở thành một công dân riêng, bất kể Donald Trump làm bất cứ điều gì ”.


NBC News đã báo vào thứ Tư rằng ngày càng có nhiều nguồn tin trong số các cố vấn của Trump rằng ông sẽ không bao giờ thừa nhận thua lỗ, ngay cả khi các lá phiếu được chứng nhận trong những tuần tới trên khắp đất nước.


Một phụ tá hàng đầu của Trump nói với NBC: “Đừng mong đợi ông ấy sẽ nhượng bộ. Người phụ tá nói rằng có nhiều khả năng là “Ông ấy sẽ nói những điều như:“ Chúng tôi không thể tin tưởng vào kết quả, nhưng tôi không phản đối chúng. ”

Trump cần 'bằng chứng về điều gì đó có hệ thống' và điều đó 'rất, rất khó xảy ra'


Vậy Trump có cơ hội nào để chiến thắng những thách thức pháp lý này và làm mất hiệu lực của hàng chục nghìn phiếu bầu mà nhóm của ông cáo buộc là "phiếu bầu bất hợp pháp"?


Yoo cho những cơ hội đó ở mức "10% hoặc ít hơn."


Ông nói: “Chúng tôi chưa thấy việc kiểm phiếu lại trong một cuộc bầu cử tổng thống có thể tạo ra bất cứ điều gì như chênh lệch từ 10.000 đến 20.000 phiếu bầu trên nhiều tiểu bang. Và Trump không chỉ phải lật ngược tình thế ở một bang; ông ta sẽ phải làm ​​tổng số phiếu bầu thay đổi đáng kể ở Georgia, Arizona và Pennsylvania. "Rất, rất khó xảy ra."


Trong số hơn chục vụ kiện bầu cử mà các nhóm của Đảng Cộng hòa đã nộp ở các bang dao động tính đến thứ Hai, khoảng nửa tá vụ kiện đã bị từ chối, bác bỏ, dàn xếp, hoặc rút lại. Trong ít nhất hai trường hợp, đó là do kết luận của tòa án rằng đảng Cộng hòa đã không đưa ra được cơ sở thực tế hoặc bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố của họ, theo bản tóm tắt thủ tục pháp lý do NBC News tổng hợp.


Trong mỗi cuộc bầu cử trên toàn quốc, sẽ có một số trường hợp gian lận cử tri “chỗ này chỗ kia”, ông nói thêm. Tuy nhiên, vấn đề đối với Trump là “ông không có bất kỳ bằng chứng nào về một gian lận nào đó có hệ thống - một gian lận có số lượng đủ lớn để tạo ra sự khác biệt ở đây, khi Joe Biden đã giành được hàng chục nghìn phiếu bầu”.


Lời khuyên của Yoo cho Trump? “Hãy nhìn xem: Ông có quyền đảm bảo tất cả các phiếu được kiểm đếm một cách chính xác, yêu cầu kiểm phiếu lại. Thực sự tốt cho mọi người khi tin tưởng vào tổng số phiếu bầu. Nhưng đồng thời, tôi sẽ nói rằng hãy bắt đầu cho phép quá trình chuyển đổi diễn ra ”.


Ông nói thêm: “Quá trình lập hiến sẽ bắt đầu tiến tới lễ nhậm chức ngày 20 tháng Giêng. “Và sẽ tốt cho đất nước và tốt cho Tổng thống Trump nếu bắt đầu quá trình chuyển đổi để Joe Biden có thể đưa đất nước đi lên ngay sau khi ông ấy tiếp quản chính phủ trong khoảng một tháng rưỡi”.


Người dịch: L. Tạ

Biên tập: Khanh (Vy) Le

bottom of page