top of page

4 sắc lệnh hành pháp Trump đã ban bố thực sự bao gồm những gì?

Các chi tiết về thuế thu nhập, tiền trợ cấp thất nghiệp, và việc trục xuất người thuê nhà không thật sự quảng đại như lời ông ấy đã công bố.


Heather Long, ngày 9 tháng 8, 2020


Article translated from Washington Post article Here’s what is actually in Trump’s four executive orders

Sau các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ tại Quốc hội bị thất bại, Tổng thống Trump đã ký một số sắc lệnh vào ngày 8 tháng 8, bao gồm một sắc lệnh nhằm khôi phục một số trợ cấp thất nghiệp. (The Washington Post)


Tổng thống Trump đã có một bước đi không ngờ - và gây nhiều tranh cãi - vào hôm thứ Bảy khi đã cố tự mình cung cấp các khoản cứu trợ kinh tế cho hàng triệu người dân Hoa Kỳ, mà không cần sự thông qua của Quốc hội.


Tại câu lạc bộ chơi gôn tại Bedminster, tiểu bang New Jersey, Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ hoãn việc trả thuế thu nhập cho đến cuối năm, kéo dài việc trợ cấp thất nghiệp ở mức $400 một tuần (xuống từ $600), nhằm giúp cho mọi người “ở nhà yên lành” và miễn thanh toán nợ cho sinh viên cho đến cuối năm 2020. Dù vậy, về chi tiết, những điều đó không có quảng đại như lời ông đã công bố.


Ông ấy hoãn việc trả thuế, chứ không phải miễn thuế, nghĩa là tiền thuế sẽ không bị thu trong một khoảng thời gian nhưng mà nó vẫn sẽ phải được trả theo kỳ hạn sau đó. Về vấn đề nhà ở, ông chỉ thị các cơ quan chức năng chủ chốt “cân nhắc” có nên cấm việc trục xuất hay không. Ông cũng yêu cầu các chính quyền liên bang chọn một số khoản trợ cấp thất nghiệp.


Có khả năng Trump sẽ phải đối mặt với trở ngại pháp lý về những hành động này. Hiến pháp Hoa Kỳ trao cho Quốc hội quyền lực tối cao. Bất kỳ những thay đổi nào về thuế vụ và chi tiêu đều phải được thông qua Quốc hội.


Dưới đây là tóm tắt lại những gì Trump thật sự đã làm. Ông ta nói rằng ông đã ký 4 “sắc lệnh,” nhưng sự thật là, chỉ có một cái về nhà ở là sắc lệnh thực sự. Còn 3 cái kia được được đánh dấu như là “bản điều khoản,” cái mà không có nhiều giá trị.


1. Trump trì hoãn việc trả thuế thu nhập cho những ai mức lương dưới $104,000/năm

Trump chỉ thị Bộ Tài chính Hoa Kỳ tạm ngưng thu các thuế thu nhập bắt đầu từ ngày 1 tây tháng 9 cho đến hết ngày 31 tây tháng 12 cho những ai có mức lương dưới $4,000 mỗi 2 tuần (nghĩa là những người có mức lương thấp hơn $104,000 một năm) .


Điều này sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy như khoản thuế được giảm trong một vài tuần bởi vì tiền lương của người lao động sẽ có nhiều hơn khi mà thuế chưa được thu. Nhưng điều đó cơ bản chỉ là hoãn thuế, nghĩa là các khoản thu thuế vẫn phải được trả theo kỳ hạn sau đó.


Tổng thống đã kêu gọi Quốc hội (và ứng cử viên tổng thống từ Đảng Dân chủ, Joe Biden) thực hiện việc hoãn thuế như là một cách giảm thuế lâu dài, nhưng Trump cũng biết rằng ông ấy không có quyền hành gì trong việc giảm thuế. Việc đó dựa theo quyết định của Quốc hội.


Khoản thuế thu nhập giúp chi trả khoản An sinh Xã hội và Medicare (bảo hiểm y tế dành cho những người cao niên sau 65 tuổi). Trump đang ráng hoãn mức thuế 6.2% mà người lao động cần trả trong mỗi khoản lương cho khoản An sinh Xã hội. Các chủ cơ nghiệp cũng bị yêu cầu đóng thêm 6.2% đến từ túi của công ty cho mỗi nhân viên.


Quốc hội đã hoãn hầu hết các khoản thuế của các doanh nghiệp cho đến hết năm 2020, vì vậy Trump giờ đang cố gắng để hoãn luôn khoản thuế thu nhập của nhân công. Việc trì hoãn này chỉ áp dụng cho những ai đang làm việc nhận lương theo kỳ, và nó chỉ tạm thời cho đến lúc các khoản thế cần được thu. Nếu như các khoản thuế không được thu hồi, thì điều đó sẽ làm giảm khoản tiền trong quỹ Uỷ thác cho An sinh Xã hội.


2. Tiền trợ cấp thất nghiệp (vẫn được) duy trì ở mức $400

Hoa Kỳ hiện đang có hơn 30 triệu dân cần tiền trợ cấp thất nghiệp. Họ đã được nhận thêm $600 một tuần từ chính phủ liên bang ngoài những khoản trợ cấp khác từ tiểu bang (trung bình là $330 một tuần), nhưng Quốc hội đã ấn định nguồn trợ cấp hết hạn vào cuối tháng 7. Đảng Dân chủ muốn tiếp tục trợ cấp ở mức $600 (một tuần). Đảng Cộng hòa thì đề xuất $200. Họ vẫn chưa thống nhất với nhau.


Bản điều khoản của Trump kêu gọi trợ cấp liên bang mở lại ở mức $400 một tuần. Nhưng cần lưu ý ở đây: chính phủ liên bang chỉ trả $300 trong số đó. Các tiểu bang phải góp thêm $100 còn lại. Nhiều tiểu bang hiện nay đang thiếu ngân khố vì họ chiến đấu với corona virus, và điều lo ngại ở đây là các thống đốc sẽ không cam kết cho việc này.


Có nhiều câu hỏi pháp lý được đặt ra về việc tiền bạc ra sao khi Trump đang cố gắng chi trả cho việc này. Ông ấy đã kêu gọi 44 tỷ đô la từ Quỹ cứu trợ thảm họa của Bộ An ninh Nội địa vốn thường được sử dụng cho các trận bão, lốc xoáy, và hoả hoạn để mà chi trả cho tiền trợ cấp thất nghiệp.


David Super, một chuyên gia về luật hiến pháp tại Georgetown Law, cho biết: “Khái niệm cơ bản ở đây là tổng thống đang từ chối quyền lực tối cao của Quốc hội. “Đó là điều mà không ai quan tâm đến việc phân chia quyền lực có thể bị trượt, kể cả khi họ thích những gì mà ngân khố đang bị sử dụng.”


Bản điều khoản của Trump ra lệnh hỗ trợ khoản trợ cấp cho đến hết ngày 6 tây tháng 12 hoặc khi đến lúc ngân khố cạn kiệt. Nhưng để trả lời những câu hỏi pháp lý ở trên, 44 tỷ đô la chỉ đủ trang trải ít hơn 5 tuần cho tiền trợ cấp đến khoảng 30 triệu người dân thất nghiệp ở Hoa Kỳ. Bấy nhiêu đó không đủ cho đến tháng 10, trừ khi số lượng người thất nghiệp giảm một cách thần kỳ.


3. Các cơ quan chức năng hàng đầu có thể “cân nhắc” để ngăn chặn việc trục xuất người thuê nhà

Hoa Kỳ có khoảng 110 triệu người thuê nhà, và rất nhiều người đã bị ảnh hưởng nặng nề khi bị mất việc ở các khu chợ, nhà hàng, và bệnh viện trong thời kỳ đại dịch. Sắc lệnh pháp lý của Trump giúp họ được một chút.


Trump đã nói rất nhiều lần dạo gần đây ông ấy muốn ngăn chặn việc trục xuất người thuê nhà, nhưng sắc lệnh gần đây nhất của ông lại không cấm việc trục xuất. Thay vào đó, Trump kêu gọi Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar và Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Robert Redfield “xem xét” liệu có cần lệnh cấm trục xuất hay không.


Trump cũng không cung cấp thêm khoản tiền để giúp những người thuê nhà. Sắc lệnh hành pháp chỉ yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Phát triển Đô thị và Nhà ở Ben Carson xem liệu họ có thể tìm thêm quỹ nào để giúp đỡ hay không. Điều đó không hứa hẹn việc có thêm viện trợ.


Nhiều người ủng hộ nhà ở và chủ nhà đã ngạc nhiên khi Trump không làm gì thêm để giúp những người thuê nhà. Chính phủ liên bang sở hữu phần lớn các khoản thế chấp trên toàn quốc thông qua Fannie Mae, Freddie Mac và các tổ chức khác. Trở lại vào tháng 3, Quốc hội đã thông qua lệnh liên bang ngăn chặn nhiều vụ trục xuất, nhưng lệnh cấm đó đã hết hạn vào ngày 24 tháng 7. Lệnh cấm đó áp dụng cho tất cả những người thuê nhà sống ở những nơi có thế chấp thuộc sở hữu của liên bang.


Nhiều người nghĩ rằng Trump có thẩm quyền gia hạn ít nhất lệnh cấm trục xuất đó, nhưng ông đã quyết định không làm như vậy.


Theo báo cáo tuần trước của một nhóm các nhà nghiên cứu và ủng hộ nhà ở, có thể có từ 30 đến 40 triệu người thuê nhà có nguy cơ bị trục xuất ra khỏi nhà trong những tháng tới. Con số này so với mức trung bình 3,6 triệu vụ trục xuất mỗi năm trước đại dịch corona virus.


4. Gia hạn các khoản nợ sinh viên cho đến ngày 31 tháng 12

Bản điều khoản cuối cùng của Trump từ bỏ tất cả lãi suất đối với các khoản vay của sinh viên do chính phủ liên bang nắm giữ cho đến cuối năm 2020 và cho phép mọi người trì hoãn các khoản thanh toán cho đến ngày 31 tháng 12 năm nay.


Alexis Goldstein từ Người Mỹ Cải cách Tài chính (Americans for Financial Reform) cho biết Bộ Giáo dục có đủ thẩm quyền trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc chi trả khoản vay của sinh viên cho chính phủ liên bang.


Trump đã sử dụng quyền này để tạm thời hủy bỏ các khoản thanh toán lãi suất, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho hàng triệu người Mỹ. Nhưng món nợ mãi mãi không được bãi bỏ. Các khoản thanh toán chính sẽ đến hạn vào ngày 31 tháng 12 và các khoản thanh toán đầy đủ dự kiến sẽ bắt đầu lại vào ngày 1 tháng 1.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp trong một cuộc họp báo tại Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump ở Bedminster, New Jersey vào thứ Bảy

Hình: Susan Walsh/AP


5. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo

Có khả năng sẽ có những thách thức của tòa án đối với các hành động của Trump vào cuối tuần này, khiến chúng ta không rõ số tiền sẽ đến tay người thất nghiệp nhanh như thế nào. Hơn thế nữa, vẫn chưa rõ có bao nhiêu tiểu bang muốn tham gia vào chương trình trợ cấp thất nghiệp tăng cường này hoặc bao nhiêu công ty sẽ muốn tạm dừng việc đóng thuế trả lương cho người lao động để chỉ phải đóng vào năm 2021.


Nhìn chung, đây là một hành động có hạn chế. Vẫn sẽ cần một thỏa thuận giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ để thông qua một gói viện trợ kinh tế lớn nhằm giải quyết nhu cầu cơ bản của các doanh nghiệp nhỏ, người thuê nhà, nhân công thất nghiệp và hơn thế nữa.


Dịch thuật: Tegan Trần

Biên Tập: Tuấn Nguyễn

bottom of page