top of page

Đảng dân chủ dự định phát $3000 cho mỗi trẻ em của hàng triệu gia đình Mỹ

Translated from Forbes's article Report: Democrats To Propose Sending $3,000 Per Child To Millions Of American Families


Theo một bản sao của đề xuất mà tờ Washington Post có được, vào thứ hai, các đảng viên Dân chủ đã trình dự luật gửi cho mỗi trẻ em ở hầu hết các gia đình Mỹ $3000, góp phần vào nỗ lực của tổng thống Joe Biden nhằm giúp hàng triệu trẻ em thoát khỏi đói nghèo vì dịch bệnh.

By Jack Brewster, on 07-02-2021, 01:00:00

Theo một bản sao của đề xuất mà tờ Washington Post có được, vào thứ hai, các đảng viên Dân chủ đã trình dự luật gửi cho mỗi trẻ em ở hầu hết các gia đình Mỹ $3000, góp phần vào nỗ lực của tổng thống Joe Biden nhằm giúp hàng triệu trẻ em thoát khỏi đói nghèo vì dịch bệnh.

CÁC THÔNG TIN CHÍNH Đề xuất này được dẫn đầu bởi Hạ nghị sĩ Richard Neal (D-Mass.), Chủ tịch Ủy ban Cách thức và Phương tiện ở Hạ viện và là một trong những nỗ lực của đảng Dân chủ trong quốc hội nhằm thúc đẩy gói kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Biden.

Trong vòng một năm, dự luật sẽ gửi $3.000 cho mỗi trẻ em từ 6-17 tuổi và $3.600 cho mỗi trẻ em dưới 6 tuổi, theo Washington Post. Số tiền này sẽ được gửi hàng tháng với giá trị bắt đầu giảm dần đối với các cá nhân kiếm được 75.000 đô la mỗi năm và các cặp vợ chồng có thu nhập chung trên 150.000 đô la mỗi năm.

Theo các điều khoản của đề xuất, IRS sẽ bắt đầu gửi phúc lợi vào tháng 7 để cơ quan có thêm thời gian chuẩn bị hệ thống của mình cho cuộc đại tu.

Điều đáng chú ý là phúc lợi này sẽ không được khấu trừ vào mức thuế hiện tại của người nộp thuế.

Biden có đề xuất một gói lợi ích nhỏ hơn - 2.000 đô la cho mỗi trẻ em cho các gia đình trung lưu, nhưng 3.000 đô la cho mỗi trẻ em cho các gia đình có thu nhập thấp hơn và 3.600 đô la cho trẻ em dưới 6 tuổi - giống một phần trong đề xuất hỗ trợ ban đầu của ông, nhưng quyền loại trừ chi tiết vẫn thuộc về Quốc hội.

Văn phòng của Neal đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Forbes vào Chủ nhật. ĐIỀU ĐÁNG CHÚ Ý Các đảng viên Dân chủ đang gấp rút chuẩn bị để thông qua gói kích thích của Biden trong vòng 100 ngày đầu tiên của nhiệm kì. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) cũng cho biết bà muốn thông qua biện pháp cứu trợ tại Hạ viện trong vòng hai tuần tới. Tại Thượng viện, một số yếu tố trong đề xuất của Biden — bao gồm kế hoạch trợ cấp thuế cho trẻ em mới hiện đang được ban lãnh đạo quốc hội xúc tiến — có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn. Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát suýt sao đối với Thượng viện và đang cố thông qua một số phần của biện pháp cứu trợ mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa bằng cách sử dụng một cơ chế lập pháp được gọi là reconciliation- biểu quyết đơn giản dựa trên đa số. Hiện vẫn không rõ liệu các quy tắc reconciliation có cho phép Đảng Dân chủ thông qua khoản trợ cấp thuế cho trẻ em hay không. CẢN TRỞ Thượng nghị sĩ Mitt Romney (R-Utah) đã công bố một đề xuất trợ cấp thuế trẻ em khác trong tuần trước, với lợi ích gồm ít nhất $3.000 cho mỗi trẻ em của mỗi gia đình Mỹ — bao gồm $4.200 mỗi năm cho mỗi trẻ em 0-6 tuổi — mặc dù lợi ích này cũng sẽ giảm xuống ứng với mức thu nhập càng cao của từng gia đình. Romney và các thành viên Đảng Cộng hòa khác tại Thượng viện đã không ủng hộ mức giá đề xuất của Biden và có vẻ như sẽ bỏ phiếu chống lại gói khi việc này được đưa tới Thượng viện.

BỐI CẢNH HIỆN NAY Hoa Kỳ là một trong những nước có tỷ lệ trẻ em nghèo đói cao nhất trên thế giới, và vấn đề này ngày càng trở nên tệ hơn kể từ đại dịch.

Về tác giả Jack Brewster: chuyên viết về mảng chính trị trong nước cho tạp chí Forbes. Trước đây, ông viết bài cho Time, Newsweek, New York Daily News và Vice News. Ông cũng mở một công ty startup, Newsreel, chuyên đưa tin về chính trị nhắm đến giới trẻ.

Người dịch: Linh K Pham

Biên tập: Chau Tran

bottom of page