top of page

Đảng Cộng hòa thảo luận Chiến lược Hệ thống Đại Cử tri Đoàn để Trump duy trì quyền lực

Translated from the Axios article Republicans discuss extreme Electoral College Play for Trump to Cling to Power


Khi những điểm yếu trong các vụ kiện pháp lý của Tổng thống Trump nhằm lật ngược chiến thắng của Joe Biden ngày càng rõ nét, đảng Cộng hòa đang lưu tâm nhiều hơn về Đại cử tri đoàn.


Margaret Talev, Glen Johnson ngày 11, tháng 11 2020

Người ủng hộ Trump Dana Benson treo cờ Hoa Kỳ khi bà biểu tình bên ngoài cơ sở kiểm phiếu ở Philadelphia.

Hình: Mark Makela / Getty Images


Khi những điểm yếu trong các vụ kiện pháp lý của Tổng thống Trump để lật ngược chiến thắng của Joe Biden ngày càng rõ nét, đảng Cộng hòa lưu tâm đến Hệ thống Đại Cử tri Đoàn nhiều hơn với ngụ ý rằng đây là cơ hội cuối cùng để Trump duy trì quyền lực.


Trong kịch bản khó lòng xảy ra, Trump và nhóm của ông có thể cố gắng chặn các Đổng lý văn phòng ở các tiểu bang tranh chấp xác nhận kết quả. Điều đó có thể cho phép các cơ quan lập pháp ở các tiểu bang đó cố gắng bổ nhiệm các đại cử tri mới ủng hộ Trump hơn Biden.

 • Một luật sư có kinh nghiệm nói với Axios rằng: “Về cơ bản việc này đang xâm phạm nền dân chủ. Họ không có gì khác ngoài việc cố gắng khước từ số phiếu 270 của Joe Biden."

 • Chuyện sẽ rõ ràng hon vào tuần trước lễ Tạ ơn nếu Trump theo đuổi kế hoạch, khi các tiểu bang phải đối mặt với thời hạn hoàn thành kết quả bầu cử.

Trump không trực tiếp nói rằng ông sẽ theo đuổi chiến lược này. Nhưng hôm thứ Ba Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, nói rằng kết quả bầu cử sẽ không chính thức cho đến khi các đại cử tri bỏ phiếu vào tháng tới.

 • Tới nay, tư cách tổng thống đắc cử của Biden bắt nguồn từ những dự đoán của giới truyền thông dựa trên tổng số phiếu bầu thô được báo cáo bởi các tiểu bang riêng lẻ.

 • Tuy nhiên, những tổng số đó không trở thành chính thức cho đến khi các tiểu bang chứng nhận chúng. Hiến pháp quy định rằng những kết quả chính thức đó sẽ được sử dụng để phân bổ các đại cử tri chọn tổng thống.

 • Mitch Mcconnell nói: “Vào một lúc nào, chúng ta sẽ tìm ra cuối cùng ai đã được chứng nhận (người chiến thắng) ở mỗi bang này, và Hệ thống Đại Cử tri Đoàn sẽ xác định người chiến thắng và người đó sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Không có lý do gì để được lo âu."

 • Một trợ lý lãnh đạo Thượng viện cho biết McConnell không ra dấu hiệu về một chiến lược cử tri và chỉ đơn giản lưu ý rằng không có gì lạ khi có các vụ kiện tụng trước khi kết quả của Hệ thống Cử tri đoàn hoàn tất.

 • Pompeo đã ám chỉ đến việc làm thế nào để có một "quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang chính quyền Trump nhiệm kỳ 2" khi nêu rõ sự độc lập của Hệ thống Đại Cử tri Đoàn trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao. “Khi quá trình hoàn tất, sẽ có các đại cử tri được chọn.” ông nói. “Có một quá trình; Hiến pháp quy định nó khá rõ ràng. "

 • Chính quyền Trump không trả lời.

Nếu thắng kiện trong việc tạm dừng công nhận kết quả ở một tiểu bang, các nhà lập pháp ở đó có thể sẽ phải chọn ra một nhóm đại cử tri ủng hộ Trump.

 • Luật sư, người yêu cầu được giấu tên để nói về kịch bản, cho biết nhóm của Trump hiện dường như đưa ra cáo buộc trong quá trình kiểm phiếu muộn để lập luận rằng không thể xác định kết quả chính xác.

 • Bước tiếp theo có thể là cố gắng yêu cầu các tòa án liên bang hoặc tiểu bang thúc giục các Bộ trưởng Ngoại giao xác nhận kết quả.

 • Bất kỳ hành động nào nhằm bổ nhiệm một nhóm đại cử tri thay thế có thể khiến Đạo luật về số lượng cử tri năm 1887 (Electoral Count Act of 1887) lần đầu tiên được áp dụng và đưa vụ việc đến Tối cao Pháp viện.

 • Trong số các bang dao động, Arizona và Georgia có các thống đốc và cơ quan lập pháp của Đảng Cộng hòa. Michigan, Pennsylvania và Wisconsin có thống đốc đảng Dân chủ nhưng cơ quan lập pháp của đảng Cộng hòa.

Chuyên gia về luật bầu cử Edward B. Foley vừa viết trong tờ Washington Post rằng: "Đây là một ý tưởng điên rồ , một ý tưởng đáng ghê tởm về mặt đạo đức đối với người Mỹ."

Ngay cả khi đảng Cộng hòa có thể đưa ra các mệnh lệnh này, họ sẽ phải đi theo một quy trình pháp lý gian nan trước khi các bên lập pháp có thể tự mình đi theo giải pháp riêng.

 • Luật sư này nói: "Có bao nhiêu thẩm phán sẽ bất chấp tất cả để liều mạng với phán quyết?" Và có bao nhiêu cơ quan lập pháp sẽ ủng hộ? Thay vì đó, ông nói, Trump có thể cố gắng "hù dọa mọi người để giành quyền lực và sau đó đưa ra một số thỏa thuận có lợi cho ông và gia đình ông."

Người Dịch: Xuân Mai

Biên Tập: Anon

bottom of page