top of page

Đảng Cộng Hòa đang ra sức để chèn tên của Kanye vào lá phiếu bầu 2020.

Translated from New York Times Election Update column.

Kanye West tại buổi vận động tranh cử đầu tiên nhắm tới ghế tổng thống vào tháng trước ở North Charleston, S.C / Chụp bởi Randall Hill từ Reuters.


Ít nhất đã có ba người từng hoạt động sôi nổi trong Đảng Cộng Hòa liên quan đến nỗ lực của Kanye trong việc giành lấy chỗ đứng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Mối liên hệ này gây ra tranh cãi về mục đích của những công sức mà nghệ sĩ này đã bỏ ra. Không biết Đảng Cộng Hòa có cho đây là một kiểu vận động tung hỏa mù có thể giúp “bơm” danh tiếng của Trump, dù những người thân cận với Kanye West đã bày tỏ lo ngại về mặt tâm lý của danh ca này lúc anh dấn thân vào lĩnh vực chính trị.


Một nhân viên trong đội ngũ, Mark Jacoby, là người sở hữu công ty tên Let the Voters Decide (Người nào Bầu - Người nấy Quyết). Công ty này hiện vẫn đang thu thập chữ ký ủng hộ Kanye West trong 3 tiểu bang. Ông Jacody đã từng bị bắt vào năm 2008 vì tội gian lận bầu cử trong khi đang làm việc cho Đảng Cộng Hòa thuộc bang California, và sau đó đã nhận tội án nhẹ.


Trong một tuyên bố, ông Jacoby nói công ty của ông không thiên vị mà làm việc công tâm cho tất cả mọi đảng phái. “Chúng tôi không bình luận về bất cứ cá nhân hiện tại nào, nhưng cũng như mọi người Mỹ khác, hễ ai có khả năng được bầu nên theo đuổi cơ hội đó,” ông nói.


Tối thứ Hai vừa rồi, tạp chí New York đã đưa tin về mối liên quan giữa cuộc vận động này và hai nhân vật thuộc đảng phái khác. Một là ông Gregg Keller, cựu tổng giám đốc điều hành của Liên Đoàn Bảo Thủ Hoa Kỳ, người đã đứng ra làm chỗ liên hệ cho cuộc vận động này ở Arkansas. Ông Keller không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này, là một chiến lược gia gốc Missouri. Ông từng được cân nhắc cho cho vai trò người quản lý chiến lược cho tổng thống Trump vào năm 2015. Vị trí này lại được trao cho Corey Lewandowski, dựa theo lời một cựu thành viên đội vận động.


Một nhân vật khác có liên quan đến cuộc vận động của West là Chuck Wilton, người được ghi nhận là một đại biểu cho ông Trump đến từ Vermont. Là một cử tri hoạt động cho West, có khả năng ông ta sẽ bỏ một phiếu Đại Cử Tri Đoàn cho ứng cử viên này. Hiện ông Wilton không cho phép liên hệ từ giới truyền thông. Ông và vợ, Wendy, một người được Trump bổ nhiệm vào Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, vẫn luôn là người ủng hộ cho tổng thống. Bà cúp máy ngay khi nhận được cuộc gọi trong văn phòng.


Bản chất của những mối quan hệ tài chính giữa cuộc vận động của ông West và các phe hợp tác, nếu có, vẫn chưa được minh bạch.


Translation by Giang To

Edited by Khanh Le

bottom of page