top of page

Cuộc chiến đầy rủi ro của đảng Dân Chủ và ngành dược phẩm

Translated from AXIOS's article Democrats' high-stakes fight against pharma

Sự thành công của dự thảo mở rộng các chính sách bảo hiểm sức khỏe hướng về bệnh nhân do Đảng Dân Chủ đề nghị phụ thuộc vào sự thuyết phục một trong những ngành công nghiệp quyền lực nhất Washington: các công ty dược.


By Caitlin Owens, on 10-08-2021, 03:00:00

Sự thành công của dự thảo mở rộng các chính sách bảo hiểm sức khỏe hướng về bệnh nhân do Đảng Dân Chủ đề nghị phụ thuộc vào sự thuyết phục một trong những ngành công nghiệp quyền lực nhất Washington: các công ty dược. Để đảng Dân Chủ xây dựng gói bảo hiểm hợp lý, họ buộc phải thông qua cải cách về giá thuốc. Điều then chốt này sẽ làm cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe được rẻ hơn. Các thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ đã đưa ra dự luật để xây dựng quá trình điều chỉnh, với một vài cải cách y tế với mức độ ảnh hưởng quan trọng. Kế hoạch bao gồm chính sách nghỉ bệnh/ bận việc gia đình có lương và mở rộng hệ thống chăm sóc lâu dài cho người cao tuổi và khuyết tật. Kế hoạch cũng bao gồm việc tăng tiền trợ cấp ACA, bổ sung những khoảng trống của Medicaid tại những bang chưa nâng cấp chương trình, mở rộng Medicare để bao gồm chăm sóc răng hàm mặt, trợ thính và thị lực và cho phép Medicare được thương lượng về giá thuốc. Giải pháp về ngân sách cũng kêu gọi việc hạ thấp độ tuổi được nhận Medicare, một sự ưu tiên của chủ tịch Bernie Sanders. Tuy nhiên, một thành viên cấp cao của đảng Dân Chủ cho rằng việc này khó có khả năng được xuất hiện trong gói cứu trợ. Tổng quát: Cố vấn y tế đảng Dân Chủ Chris Jennings cho biết “Ngân sách của đảng Dân Chủ cho việc này là phù hợp với chính sách công ưu tiên cho việc bảo đảm có được dịch vụ y tế với giá cả phải chăng.” Việc này dấy lên nhiều rủi ro trong việc thông qua gói điều chỉnh. Thực trạng: Gói điều chỉnh cho phép đảng Dân Chủ thông qua các cải cách mà không cần phiếu đồng thuận từ người của đảng Cộng Hòa, nhưng đảng Dân Chủ cũng không thể mất bất kỳ phiếu nào từ các thượng nghị sĩ khác và chỉ được mất một số ít phiếu từ thành viên Hạ Viện. Số người ủng hộ và chống khá ngang nhau. Tuy nhiên dự thảo này yêu cầu bộ Tài Chính-nơi quản lý việc tài trợ ngân sách- tiết kiệm ít nhất 1 tỷ USD để thông qua một phần của gói điều chỉnh. Việc đó có nghĩa là kênh “chi ra” mà được bộ Tài Chính thông qua sẽ phải vượt mức kênh “thu về” gồm chính sách đánh thuế mới và số tiền tiết kiệm thông qua việc thương lượng của Medicare. “Bộ Tài Chính đang tự đặt mình vào tình thế được ăn cả ngã về không cho mọi chính sách của họ.” Cựu cố vấn tài chính thuộc đảng Cộng Hòa Rodney Whitlock cho biết. Một số thành viên cũng lên tiếng về việc gộp chung các chính sách chăm sóc sức khỏe lại. “Chúng ta có thể tiết kiệm cho người dân hành triệu USD bằng cách yêu cầu Medicare thương lượng giá tiền của thuốc kê đơn với ngành dược phẩm và chúng ta sẽ dùng khoản tiết kiệm trên để mở rộng Medicare bằng cách chi trả cho các dịch vụ chăm sóc răng miệng, máy trợ thính, kính mắt cho người lớn tuổi”. Sanders cho biết.

Hiện tại: Chúng ta vẫn chưa rõ liệu Thượng viện và Hạ viện có đủ số phiếu Dân Chủ để cho phép Medicare được thương lượng giá cả thuốc hay không. Trong khi đó, ngành công nghiệp dược phẩm và các đồng minh của họ sẽ làm mọi giá để chính sách bị thất bại. Nếu việc đó xảy ra, phần còn lại của gói điều chỉnh cũng bị bức tử, hoặc những phần nổi trội của dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sẽ không còn. Kết luận: KFF's Larry Levitt đã tweet “Hãy quan sát kỹ lưỡng cách đảng Dân Chủ đạt được thành công trong việc vận động sự đồng thuận để giảm giá thuốc.” “Nếu những kế hoạch trên bị thu nhỏ và có ít tiền vốn hơn, việc mở rộng các dịch vụ chăm sóc y tế và bảo hiểm cũng sẽ bị thu nhỏ.”

Người dịch: Janet Yao

Biên tập: Chau Tran


bottom of page