top of page

Cuộc đụng độ với luật sư Hoa Kỳ đang điều tra người thân cận Trump gây ra hoang mang

Updated: Jun 21, 2020

Tổng Chưởng Lý William Barr đã cố sa thải luật sư Hoa Kỳ ở Manhattan, Geoffrey Berman, nhưng ông không đồng ý rời vị trí.


Benjamin Weiser, William K. Rashbaum, Nicole Hong, Maggie Haberman, và Katie Benner, ngày 19 tháng 6, 2020


Translated from NY Times article "Clash Over U.S. Attorney Who Investigated Trump Associates Sets Off Crisis."

Bộ Tư pháp đang cố thay thế Geoffrey S. Berman, luật sư Hoa Kỳ ở Manhattan. Jefferson Siegel cho Thời Báo New York.


Công tố viên liên bang hàng đầu ở Manhattan, người đang điều tra các cộng sự thân cận nhất của tổng thống Trump, đã từ chối rời khỏi vị trí của ông vào thứ Bảy sau khi Tổng Chưởng Lý William P. Barr cố sa thải ông, tạo ra một bế tắc có một không hai về sự độc lập giữa thực thi pháp luật và sự thanh trừng từ tổng thống đến các quan chức ông xem là không trung thành.


Vào tối thứ sáu, ông Barr đột ngột tuyên bố sự từ chức của công tố viên, Geoffrey S. Berman, luật sư Hoa Kỳ cho quận phía nam New York, văn phòng dẫn đầu trong các cuộc điều tra tham nhũng vào nhóm bên trong của ông Trump. Văn phòng này đã truy tố thành công tổng thống luật sư cá nhân Michael Cohen, người đã vào tù, và đang điều tra luật sư cá nhân hiện tại của ông Trump, Rudolph W. Giuliani.


Nhưng ông Berman sau đó đã nhanh chóng đưa ra một tuyên bố phủ nhận rằng ông sẽ từ chức. "Tôi không từ chức, và không có ý định rời khỏi vị trí của tôi," ông Berman nói, và nói thêm rằng ông nghe về việc ông "đã bước xuống" qua một bản tin của Bộ Tư Pháp.


Cuộc đụng độ của một trong những công việc có uy tín nhất trong Bộ Tư Pháp đã xảy ra trong lúc cơ quan nay đang bị cuốn vào những câu hỏi về việc liệu ông Barr có đi theo truyền thống độc lập để tránh khỏi sự can thiệp chính trị hay không.


Nó cũng đưa ra các câu hỏi phức tạp về mặc hiến pháp và pháp lý vì cách thức rất bất thường mà ông Berman nhận công việc của mình. Tổng thống và tổng chưởng lý thường có thể bãi nhiệm luật sư Hoa Kỳ, nhưng ông Berman không được chính quyền Trump bổ nhiệm - ông đã được một hội đồng thẩm phán liên bang nêu tên.

Thông báo của ông Barr rằng Trump đang tìm cách thay thế ông Berman đã được đưa ra mà không có lời cáo thị nào trước đó. Ông Barr cho biết, tổng thống dự định sẽ đề cử người kế nhiệm ông Berman là ông Jay Clayton, chủ tịch Ủy Ban Chứng Khoán và Giao Dịch, người không có kinh nghiệm làm công tố viên.


Ông Barr yêu cầu ông Berman từ chức, nhưng ông đã từ chối, vì vậy ông Barr đã chuyển sang yêu cầu sa thải ông, theo một người quen thuộc với vấn đề này. Ông Trump đã thảo luận về việc loại bỏ ông Berman một thời gian trước đó với một nhóm cố vấn nhỏ, người này nói. Ông Trump không vui với ông Berman kể từ khi văn phòng công tố của Manhattan theo đuổi vụ kiện chống lại ông Cohen (luật sư riêng của Trump).


Tại một số thời điểm trong cuộc trò chuyện, ông Barr đề nghị với ông Berman rằng ông có thể tiếp quản bộ phận dân sự của Bộ Tư Pháp nếu ông đồng ý rời bỏ vị trí ở Manhattan, theo một người có mặt trong cuộc trò chuyện.


Vụ cố sa thải ông Berman đã có sự phản kháng bất ngờ từ Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham, Cộng Hòa - South Carolina, và một đồng minh thân cận của Trump.


Ông Graham, Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện - người sẽ phê chuẩn đề cử của ông Clayton - đã đề nghị trong một tuyên bố rằng ông sẽ cho phép hai thượng nghị sĩ Dân Chủ từ New York cản trở việc đề cử này thông qua một thủ tục tố tụng.


Ông khen ngợi ông Clayton nhưng nói rằng ông chưa nghe gì từ chính quyền về dự kiến đề cử ông.


Cuộc thanh trừng các quan chức của ông Trump đã tăng vọt kể từ khi Thượng Viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo tha bổng ông trong phiên tòa luận tội. Ông đã sa thải hoặc buộc các tổng thanh tra với quyền giám sát độc lập các cơ quan chi nhánh điều hành và các nhân vật chủ chốt khác khỏi phiên tòa.


Một số vụ sa thải đã đến muộn vào các tối thứ Sáu, thời điểm mà nhiều chính quyền Nhà Trắng trước đây đã dùng để cho biết những tin tức mà họ muốn nhận ít sự chú ý.


Cuộc tranh cãi công khai giữa ông Barr và ông Berman diễn ra vào cuối ngày thứ Sáu là một ví dụ khác về sự hỗn loạn đã nhấn chìm Bộ Tư Pháp trong những tháng gần đây.


Tổng chưởng lý đã can thiệp vào các vụ kiện cấp cao liên quan đến các cựu cố vấn của Trump, như Roger J. Stone Jr. và Michael T. Flynn, và đã thúc đẩy các cáo buộc từ các quan chức thực thi pháp luật hiện tại và trước đây, rằng ông Barr đã chính trị hóa bộ phận này.


Văn phòng của ông Berman tiếp cận mạnh mẽ với một số vụ án mà đã làm phật ý chính quyền Trump, từ việc truy tố và nhận tội của ông Cohen đến cuộc điều tra rộng hơn, phát triển từ truy tố đó, tập trung vào công ty tư nhân của ông Trump và những người khác gần gũi với ông.


Năm ngoái, văn phòng của ông Berman đã đưa ra cáo trạng chống lại hai cộng sự thân cận của luật sư hiện tại của tổng thống, ông Giuliani, và bắt đầu một cuộc điều tra vào chính ông Giuliani, tập trung vào nỗ lực của ông để đào xới tin chuyện xời ở Ukraine về các đối thủ chính trị của tổng thống, để xem nếu các hành động này vi phạm luật về vận động hành lang cho các thực thể nước ngoài.


Văn phòng của ông Berman, cũng đã tiến hành một cuộc điều tra về ủy ban nhậm chức của ông Trump, trát hầu toà hồ sơ tài chính và các hồ sơ khác như một phần của cuộc điều tra rộng rãi về những đóng góp có khả năng bất hợp pháp từ người nước ngoài.


Luật sư của ông Giuliani, Robert J. Costello, cho biết ông không nhận được thông báo trước về nỗ lực của ông Barr để hất cẳng ông Berman. Ông Costello cho biết ông Giuliani không có vai trò gì trong vấn đề này.


"Chúng tôi chắc chắn không biết bất cứ điều gì về nó," ông Costello nói. "Đây là một bất ngờ đối với chúng tôi."


Ông Barr cũng tuyên bố rằng theo khuyến nghị của mình, ông Trump đã bổ nhiệm Craig Carpenito, luật sư hiện tại của Hoa Kỳ tại New Jersey, làm luật sư Hoa Kỳ tại Manhattan trong khi Thượng Viện xem xét đề cử của ông Clayton. Ông Barr cho biết uỷ nhiệm của ông Carpenito sẽ có hiệu lực vào ngày 3 tháng 7.


Động thái của ông Barr để sa thải ông Berman diễn ra chỉ vài ngày sau khi cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, John Bolton, cáo buộc trong một cuốn sách mới của ông rằng ông Trump đang tìm cách can thiệp vào cuộc điều tra từ văn phòng ông Berman vào một ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, trong một nỗ lực từ ông Trump để ký thỏa thuận với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan.


Văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại Manhattan có lẽ là công tố viên liên bang nổi tiếng nhất trong nước. Văn phòng, qua cả chính quyền Dân Chủ và Cộng hòa, từ lâu đã đánh giá cao truyền thống độc lập của nó từ Bộ Tư Pháp và thủ đô Washington. Nó thậm chí còn được đặt biệt danh là Quận Có Chủ Quyền của New York.


Ông Berman bắt đầu làm việc ở đó vào những năm 1990 với tư cách là một công tố viên, nhưng ông đã tiếp quản văn phòng này trong một hoàn cảnh bất thường.


Một người đảng Cộng Hòa đã đóng góp tiền cho vận động tranh cử của tổng thống Trump và đã làm việc tại cùng một công ty luật với ông Giuliani, ông Berman chưa bao giờ được ông Trump chính thức đề cử vào vị trí này hay được Thượng viện xác nhận. Đó là quyết nghị bình thường đối với luật sư Hoa Kỳ.


Tổng chưởng lý vào năm 2018, ông Jeff Sessions, đã bổ nhiệm ông Berman làm luật sư lâm thời của Hoa Kỳ tại Manhattan.


Nhưng ông Trump không bao giờ chính thức gửi đề cử của ông Berman về Thượng viện. Sau 120 ngày, việc bổ nhiệm chính thức của ông vào chức vụ đã được các thẩm phán của Tòa Án quận Hoa Kỳ phê duyệt.


Ông Berman đã lưu ý đến bản chất của việc bổ nhiệm ông vào vị trí này để giải thích lý do tại sao ông từ chối từ chức.


"Tôi đã được bổ nhiệm bởi các thẩm phán của Tòa Án quận Hoa Kỳ cho quận phía nam New York," ông Berman nói trong tuyên bố của mình. Tôi sẽ từ chức khi một ứng cử viên được bổ nhiệm bởi tổng thống được Thượng Viện xác nhận. Cho đến lúc đó, các cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục, không có trì hoãn hay gián đoạn."

Jay Clayton, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, được đề cử làm luật sư mới của Hoa Kỳ tại Manhattan. Shannon Stapleton / Reuters


Các luật sư Hoa Kỳ thường được thay thế bởi các trợ lý tay phải của họ, nhưng người ông Trump lựa để thay thế ông Berman là một người ngoài cuộc chưa bao giờ làm việc của một công tố viên.


Ông Clayton không phải là một người tranh tụng hay một cựu công tố viên. Đó thường là điều kiện tiên quyết để được bổ nhiệm làm một luật sư Hoa Kỳ, đặc biệt là ở một khu vực tài phán nổi bật như Quận Nam.


Trước khi được ông Trump chọn ông làm Chủ Tịch Ủy Ban Chứng Khoán và Giao Dịch, ông Clayton từng là luật sư lâu năm của công ty Sullivan & Cromwell, nơi ông làm việc cho các ngân hàng, các quỹ phòng hộ và các tập đoàn lớn như Goldman Sachs, Barclays và Alibaba.


Việc đặt để người ngoài cuộc lên chức công tố viên ở Manhattan là rất bất thường, nhưng đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra dưới thời ông Trump. Khi Jessie K. Liu rời văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại Washington, cô đã được thay thế bởi một đồng minh của ông Barr, Timothy Shea, thay vì trợ lý thứ nhất của cô.


Ông Barr đã gặp ông Berman hôm thứ Sáu tại New York, theo một người quen thuộc với vấn đề này. Không rõ họ đã thảo luận những gì.


Ông Barr đã đến New York để gặp các quan chức cấp cao của Sở Cảnh Sát New York và để nói về "các vấn đề kiểm soát chính sách đã được đặt lên hàng đầu trong các cuộc trò chuyện và tranh luận quốc gia," theo một bản tin của Bộ Tư Pháp.


Hôm thứ Năm, ông Berman đã gửi một tin nhắn tới văn phòng về các giao thức an toàn khi trở lại làm việc, mọi chuyện có vẻ lạc quan và không có dấu hiệu nào cho thấy ông sắp ra đi, theo một người quen thuộc với tin nhắn này.


Nỗ lực của ông Barr để loại bỏ ông Berman đã diễn ra hai ngày sau khi các trích đoạn từ cuốn sách sắp tới của ông Bolton được phát hành trên mạng, mô tả cách ông Trump sẵn sàng can thiệp vào các cuộc điều tra tội phạm, bao gồm vụ ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ từ văn phòng của ông Berman, dựa theo ông Bolton.


Ông Bolton đã viết trong cuốn sách rằng năm 2018, ông Trump đã hứa với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan, rằng ông sẽ can thiệp vào một cuộc điều tra đang diễn ra đối với một công ty Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Iran.


"Sau đó, ông Trump nói với Erdogan rằng ông sẽ lo liệu mọi việc, giải thích rằng các công tố viên Quận Nam không phải là người của ông, mà là người của Obama, một vấn đề sẽ được khắc phục khi họ được thay thế bởi người của ông," ông Bolton viết.


Vào thời điểm đó, ông Berman là luật sư Hoa Kỳ đang giám sát vụ án. Công ty Halkbank, một ngân hàng quốc doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị truy tố ở Quận Nam năm ngoái.


Ông Berman cũng được biết đến với quyết định của ông hồi năm ngoái về việc buộc tội tỷ phú Jeffrey Epstein buôn bán tình dục, người đã tránh được một vụ truy tố tương tự ở Florida năm 2008.


Sau khi ông Epstein tự sát hồi tháng 8 năm ngoái, ông Berman tuyên bố rằng cuộc điều tra về âm mưu buôn bán tình dục của ông Epstein sẽ tiếp tục và văn phòng của ông đã cam kết đứng lên cho những "người phụ nữ trẻ tuổi dũng cảm" mà ông Epstein đã lạm dụng.


Văn phòng đã điều tra một số người bị cáo buộc là đồng phạm của ông Epstein, và nó đang đối đầu trong một cuộc tranh chấp công khai với Hoàng Tử Andrew của Anh vi ông Berman đã miêu tả là hoàng tử từ chối hỗ trợ điều tra.


Matthew Goldstein, Ben Protess và Charlie Savage đã đóng góp tường thuật này.


Translated by Cookie Duong.

bottom of page