top of page

Giữa lúc COVID-19 ập đến các tiểu bang dao động, Biden và Trump tương phản rõ rệt

Translated from Reuters article As COVID-19 hits swing states, Biden and Trump show sharp contrast


Tổng thống Donald Trump và đối thủ của ông từ đảng Dân chủ, Joe Biden đã đưa ra những thông điệp hoàn toàn tương phản nhau về đại dịch coronavirus vào thứ Bảy, và tiếp tục đưa những chiến dịch tranh cử của họ đến những tiểu bang dao động nơi mà lượng ca nhiễm COVID-19 tăng lên trở lại.


Steve Holland, Trevor Hunnicutt ngày 24 tháng 10, 2020


CIRCLEVILLE, Ohio/DALLAS, Pa. (Reuters) - Tổng thống Donald Trump và đối thủ Dân chủ Joe Biden đã tung ra những thông điệp hoàn toàn tương phản nhau về đại dịch coronavirus vào thứ Bảy, và tiếp tục đưa những chiến dịch tranh cử đến những tiểu bang dao động nơi mà số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng lên trở lại.


Trump đã diễn thuyết trước hàng ngàn người ủng hộ trong một vận động trường chật kín người ngoài trời ở North Carolina, một trong những tiểu bang chiến trường vào kỳ bầu cử 3 tháng 11 này. Ông lặp lại rằng Hoa Kỳ đang tiến triển trong cuộc chiến chống COVID-19 và chế nhạo Biden về cách vận động tranh cử thận trọng.


Biden, với tư cách là một cựu phó tổng thống, đã diễn thuyết trước các cử tri ủng hộ ngồi trong xe trong hai buổi vận động ngồi tại xe ở Pennsylvania, và cảnh báo về một mùa đông khắc nghiệt sắp xảy ra trừ khi chính quyền Trump có thể cải thiện việc ngăn chặn đại dịch, nay đã có đến 224,000 qua đời vì dịch bệnh.


Các thăm dò ý kiến cho thấy rằng Biden đang dẫn trước Trump trên toàn quốc, nhưng cuộc đua lại sít sao hơn ở các tiểu bang chiến trường, nơi có thể định đoạt chiến thắng trong cuộc bầu cử này.


Ở Lumberton, North Carolina, Trump đã nói với các cử tri ủng hộ rằng ông đã đang hồi phục nhanh chóng những tổn thất kinh tế do việc đóng cửa chống virus, vì việc này đã phá biết bao nhiêu doanh nghiệp nhỏ và làm cho hàng triệu người mất việc.


“Đó là lựa chọn giữa Trump , với một tăng trưởng vượt trội, hay là đóng cửa với Biden,” vị tổng thống đảng Cộng hoà phát biểu. “Chúng ta đang thay chuyển tình thế,” ông phát biểu, và tiếp tục lập lại tuyên bố mà ông đã đưa ra các tháng vừa qua rằng Hoa Kỳ đã gần khống chế được virus này.


Vào tối thứ bảy, một người phát ngôn viên của phó tổng thống Mike Pence đã cho biết rằng Marc Short, chánh văn phòng của Pence đã bị dương tính với coronavirus mới. Người phát ngôn viên cũng cho hay Pence và phu nhân được kiểm tra âm tính vào sớm ngày hôm nay và phó tổng thống sẽ không thay đổi lịch trình vận động ,.


Tương phản lại những điều đó, Biden đã cảnh báo về các tháng lạnh sắp đến có thể khắc nghiệt hơn nếu virus lại tăng lên, việc đã làm nhiều người chết ở Hoa Kỳ hơn bất cứ nơi nào, và nó lại đang tăng lên ở các tiểu bang chiến trường.


“Nó sẽ là một mùa đông đen tối sắp đến trừ khi chúng ta thay đổi cách nhìn nhận của ta,” ông đã nói về cách chống đại dịch coronavirus của Trump


Biden đã diễn thuyết trước các người ủng hộ ở Bristol, nơi mà mọi người đến bằng xe bán tải hay xe hơi, với kính xe hay mái xe để mở, nhằm hạn chế các khả năng lây nhiễm virus. Chiến dịch tranh cử của Biden hạn chế số lượng người trong mỗi xe với bốn hành khách một xe.


Tại một lúc trong buổi vận động, Biden đã lên tiếng với các người ủng hộ Trump đang hò hét vào mi-crô gần đó. “Chúng ta không hành xử như những kẻ ngốc nghếch ngoài kia đang hò hét với mi-crô, những người ủng hộ Trump. Chúng ta cần phải tự trọng.”


Vào buổi vận động của Trump ở Lumberton, Trump đã chế nhạo buổi vận động của Biden mà ông đã xem trên truyền hình.


“Nó có quá ít xe. Tôi chưa bao giờ thấy lượng khán giả như vậy,” ông phát biểu. “Nó là một đám đông nhỏ ơi là nhỏ. Quý vị có thể nghe thấy tiếng còi xe: bim, bim.”


COVID-19 trên đà gia tăng

Hoa Kỳ đã phá kỷ lục với 84,000 ca nhiễm COVID-19 vào thứ Sáu, theo một thống kê của Reuters, với sự tăng trưởng lây nhiễm ở các tiểu bang dao động như Ohio, Michigan, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin.


North Carolina đã báo cáo 2,584 ca nhiễm COVID-19 mới vào thứ Bảy, ít hơn so với con số cao kỷ lục mới của tiểu bang, 2,716 vào ngày hôm trước.


Nhiều tiểu bang đã nới rộng việc bỏ phiếu sớm tại chỗ và qua đường bưu điện như một cách để người dân thực hành quyền bỏ phiếu của mình an toàn hơn.


Trump đã đi bầu tại bang nhà Florida vào thứ Bảy, trở thành một trong hơn 56 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm với tốc độ kỷ lục. Trump bỏ phiếu tại một thư viện ở thành phố West Palm Beach, gần khu nghỉ mát Mar-a-Lago của mình, sau khi chuyển nơi đăng ký thường trú và cử tri của mình từ New York về Florida, tiểu bang chiến trường mà ông phải giành lấy nếu muốn việc tái cử của mình thành công.Ở New York, cử tri xếp hàng nhiều giờ để chờ đến lượt mình tại những địa điểm bỏ phiếu đông nghẹt người vào ngày đầu tiên tiểu bang này cho phép bỏ phiếu sớm hôm thứ Bảy. Video trên mạng xã hội cho thấy nhiều người đã xếp hàng từ sớm khắp thành phố New York và Long Island trước khi các địa điểm bỏ phiếu mở cửa.

Với chiến dịch tranh cử chỉ còn lại 10 ngày, tốc độ bỏ phiếu sớm có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong hơn một thế kỷ, theo dữ liệu từ Dự Án Bầu Cử Hoa Kỳ.


Trump đã nhiều lần lên án một cách không có căn cứ rằng việc bỏ phiếu bằng đường bưu điện dễ dẫn đến gian lận, mặc dù các chuyên gia cho rằng hình thức này cũng an toàn như các cách bỏ phiếu khác.


Lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm là minh chứng cho thấy mối quan tâm lớn vào cuộc bầu cử năm nay, cũng như những quan ngại về việc cần phải tránh những địa điểm bầu cử đông người và giảm nguy cơ lây nhiễm coronavirus.


Tại Pennsylvania, các kết quả thăm dò cho thấy Biden đang dẫn đầu với một khoảng cách khiêm tốn. Một cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos được công bố vào đầu tuần này cho thấy Biden có lợi thế bốn phần trăm so với Trump ở tiểu bang này, thấp hơn so với bảy phần trăm tuần trước đó.


Ngoài coronavirus, hai ứng cử viên còn có sự khác biệt lớn về chính sách năng lượng, một vấn đề quan trọng tại Pennsylvania, nơi sản xuất khí đốt thiên nhiên lớn thứ hai trên toàn quốc sau Texas.


Biden bác bỏ các cáo buộc của Trump rằng ông có ý định cấm khai thác dầu bằng thủy lực, một phương pháp khai thác khí tự nhiên từ đá phiến.


“Tôi sẽ không cấm fracking, chấm hết,” ông nói ở Dallas, Pennsylvania tại cuộc mít tinh thứ hai trong ngày. “Tôi không nghĩ rằng các công ty dầu khí lớn cần tiền của chính phủ. Chúng ta sẽ cắt bỏ các khoản trợ cấp 40 tỉ đô la dành cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và dùng nó để đầu tư vào năng lượng sạch và công nghệ thu giữ carbon.” Biden nói.


Tại một cuộc vận động tranh cử ngoài trời của Trump ở Circleville, Ohio, đám đông đã la ó để tỏ thái độ với một video được Trump phát lên cho thấy nhiều lần Biden nói ông muốn giảm dần sự lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.


Biden được sự trợ giúp của cựu tổng thống Obama, người đã tổ chức một cuộc vận động bằng xe hơi ở Miami và có một bài phát biểu chỉ trích dồn dập tài lãnh đạo của Trump.


“Đại dịch này có thể gây khó dễ cho bất kỳ tổng thống nào vì chúng ta chưa trải qua điều gì như thế này trong 100 năm qua, nhưng những luận điệu cho rằng chính phủ này đã làm bất cứ điều gì ngoài việc làm cho nó tệ hại hơn là hoàn toàn vô lý,” Obama nói.


Người dịch: Q. Mai, Justin

Biên tập: Lien Pham

bottom of page