top of page

Coronavirus trong trại giam và nhà tù

Updated: Jul 21, 2020

Các nhà tù chậm trễ trong việc giải phóng tù nhân đã chứng kiến ​​sự bùng phát đáng kể của COVID-19. Một viên cảnh sát trưởng ở Indiana đang dùng tiền Đạo luật CARES của mình cho các công cụ phòng chống vi-rút công nghệ cao, và trưởng Cơ sở cải huấn của California nói rằng ông sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm khắc với những nhân viên không chịu đeo khẩu trang.


Kelly Davis, ngày 17 tháng 7, năm 2020


Translated from The Appeal article: Coronavirus in Jails and PrisonsNhiều tuần trước khi những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong các trại giam và nhà tù được báo cáo, các chuyên gia sức khỏe [chuyên về trung tâm] cải tạo đã cảnh báo rằng tất cả các khía cạnh tồi tệ nhất của hệ thống tư pháp hình sự Hoa Kỳ - quá đông đúc, cơ sở hạ tầng vừa cũ vừa thiếu các điều kiện vệ sinh, và nơi chăm sóc y tế lại sơ sài; quá nhiều tù nhân lớn tuổi có bệnh nền; luồng nhân viên, bảo vệ, nhân viên y tế ra vào cơ sở thường xuyên - sẽ khiến dịch dễ bị bùng phát ở các cơ sở giam giữ và nhiều cộng đồng xung quanh. Bất chấp những cảnh báo ban đầu, ngay cả các trại giam và nhà tù đã tin rằng họ chuẩn bị thật tốt giờ đã chứng kiến vi-rút lây lan nhanh chóng. Trong vài tháng tới, tờ The Appeal sẽ điều tra cuộc khủng hoảng coronavirus đang diễn ra tại các trại giam và nhà tù Hoa Kỳ, tác động của COVID-19 đối với các cộng đồng xung quanh và cách thức vi-rút có thể định hình lại cuộc sống của mọi người. Đọc thêm thông tin cập nhật từ thứ Tưthứ Năm.

 

Một phân tích mới của Dự án Marshall và Associated Press cho thấy từ tháng 3 đến tháng 6, số tù nhân trong nhà tù liên bang và tiểu bang đã giảm 100 ngàn, tương đương 8%.


Nhưng bất chấp hàng chục vụ kiện được đệ trình thay mặt cho các tù nhân lớn tuổi và dễ bị mắc bệnh, sự suy giảm này phần lớn là do các nhà tù tạm dừng chuyển tù nhân.


“Vì vậy, số tù nhân có thể tăng trở lại sau khi những bánh xe đó bắt đầu di chuyển bất chấp con vi-rút này”, bài phân tích được đăng ngày 16 tháng 7 cho hay.


Phân tích cho thấy dân số tù nhân của Đảo Rhode (Rhode Island) giảm nhiều nhất: các nhà tù ở tiểu bang nhỏ nhất Hoa Kỳ hiện giam giữ một phần ba số người ít hơn so với hồi tháng Hai. Dân số nhà tù của tiểu bang Virginia đã giảm gần 30 ngàn người, xem có vẻ đáng kể nhưng đó chỉ chiếm 2% tổng dân số trước COVID-19. Trên thực tế, năm tiểu bang chứng kiến ​​nhiều trường hợp COVID-19 nhất đã giải phóng dưới 10% số tù nhân.


Các hệ thống nhà tù tiểu bang với ca nhiễm COVID-19 dương tính nhiều nhất và số tù nhân giảm thấp nhất

 

So với nhà tù, trại giam dễ dàng giảm số người bị giam giữ hơn, vì đa số những người trong trại giam của quận hạt ở bất kỳ thời điểm nào cũng đều chưa bị kết án. Một bài báo trong tuần này của tờ Santa Barbara Độc lập (Santa Barbara Independent) hỏi liệu COVID-19 có thể là “thuốc trị dứt điểm” cho sự quá tải tù nhân ở trại giam Santa Barbara hay không.


Kể từ giữa tháng 3, dân số trung bình hàng ngày trong trại giam đã giảm từ 900 đến 950 người xuống còn 550 đến 600 người, “thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua”.


Phòng Cảnh sát trưởng kết luận đó là vì các cơ quan thực thi pháp luật viết giấy phạt thay vì tống phạm nhân vào trại giam, và những nỗ lực từ các Biện lý Quận và Luật sư công để thả người đang chờ xét xử và đưa người vi phạm vào các chương trình khủng hoảng sức khỏe tâm lý và trung tâm cai nghiện thay vì phải vào trại giam.


Vào tháng 12 năm 2017, Disability Rights California (một cơ quan phi lợi nhuận về quyền lợi cho người khuyết tật ở tiểu bang California) và Prison Law Office (một hãng luật sư phi lợi nhuận trụ sở chính ở Berkeley, California) đã thay mặt cho các tù nhân đệ đơn kiện Hạt Santa Barbara lên tòa án vì thiếu tiếp cận đến sức khỏe tâm lý cơ bản và chăm sóc y tế, và lạm dụng hình phạt biệt giam đối với những người bị bệnh tâm lý và cái mà bản khiếu nại mô tả là “điều kiện sinh sống vô nhân đạo, mất vệ sinh và không an toàn”.


Vụ kiện vẫn đang diễn ra. Trong một lá thư ngày 19 tháng 6 từ luật sư về quyền lợi cho người khuyết tật Aaron Fischer gửi đến các lãnh đạo của Hạt Santa Barbara, ông Fischer đã ca ngợi bộ phận cảnh sát trưởng vì “những nỗ lực đầy ý nghĩa để ngăn chặn trại giam của Hạt Santa Barbara trở thành một trung tâm truyền coronavirus mới.” Tuy nhiên, bức thư kêu gọi bộ phận xem xét giảm số tù nhân hơn nữa bằng cách xác định những người có nguy cơ tử vong cao do COVID-19 và thả họ.

 

Nhiều sở cảnh sát trưởng đã nộp đơn xin tài trợ theo Đạo luật CARES. Nhiều viên cảnh sát trưởng đã dùng các quỹ liên bang cho: camera an ninh, bảng lương, ổ khóa cho phòng giam. Nhưng tại Hạt Monroe, tiểu bang Indiana, Cảnh sát trưởng Brad Swain đang chi khoản tài trợ 58 ngàn đô la của bộ phận mình cho các công cụ công nghệ cao để giữ trại giam của mình tránh khỏi COVID-19.


Một bài báo của tờ Indiana Public Media cho biết Swain đã đặt mua cho trại giam một hệ thống HVAC (hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) sử dụng ion hóa để tiêu diệt COVID-19 và các loại vi-rút khác. Ông cũng đặt mua các thiết bị ánh sáng cực tím cầm tay để khử trùng các phòng giam và phòng đa năng.


Swain cho biết ông ta cũng làm cho trại giam an toàn hơn bằng cách thả gần 100 người phạm tội ở mức độ nhẹ để cho phép họ được cách ly xã hội.

 

Các tù nhân và sĩ quan cải huấn đang hợp lực gây sức ép lên Cục Nhà tù Liên bang (BOP) nhằm làm chậm lại sự lây lan của COVID-19 tại hai cơ sở ở tiểu bang Florida: Viện cải tạo Liên bang Miami (FCI Miami), nơi có 93 tù nhân và 10 nhân viên gần đây đã xét nghiệm dương tính, và Khu cải tạo liên bang Coleman ở Sumterville, nơi có 165 tù nhân và 51 nhân viên đã xét nghiệm dương tính, theo trang thông tin COVID-19 của BOP.


Các quan chức của Công đoàn nói với đài ABC News rằng BOP sẽ không cho phép xét nghiệm các tù nhân không có triệu chứng, và nhân viên đã tiếp xúc với những người mắc COVID-19 bị yêu cầu phải đi làm trong khi chờ kết quả xét nghiệm.


“Công chúng cần phải hiểu rằng Cục Nhà tù Liên bang, trong nhiều năm, đã có nhiều thiếu sót bị bỏ qua vì không ai thực sự quan tâm đến các tù nhân. Tuy nhiên, họ là gia đình, là những người thân của ai đó”, chủ tịch công đoàn cải huấn của FCI Miami bà Kareen Troitino nói với ABC.

 

Chiều hôm qua, Adnan Khan, giám đốc điều hành của tổ chức vận động Re:Store Justice, đã đăng tải đoạn phim được ghi lại qua điện thoại di động hình ảnh các sĩ quan cải huấn không đeo khẩu trang trong một nhà tù ở California.


“Lưu ý: Đây không phải là (nhà tù) San Quentin nhưng nó khiến tôi tự hỏi liệu đây có phải là 'trung tâm truyền coronavirus kế tiếp’ không”, anh ấy đã viết trong một dòng tin trên trang Twitter.


Theo dữ liệu gần đây của Cục Cải tạo và Phục hồi California (CDCR), 6795 người trong các nhà tù ở California đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 và 39 người đã tử vong. (Nhà tù) San Quentin có số lượng đang nhiễm lớn nhất với 1118 ca nhiễm.


Trong một cuộc trò chuyện qua Zoom chiều nay giữa Sam Lewis, giám đốc điều hành của Liên minh chống tái phạm và thư ký CDCR Ralph Diaz, Lewis đã đưa ra nhiều báo cáo rằng các sĩ quan cải huấn không đeo khẩu trang.


Lewis cho biết tổ chức của ông đã được nghe từ những người bị giam giữ, nhất là những người đặc biệt lo lắng về việc thiếu thiết bị bảo hộ của các sĩ quan trong quá trình kiểm tra các phòng giam. “Khi anh kiểm tra phòng giam của tôi, anh có thể vui lòng đeo một đôi găng tay mới và khẩu trang được không, vì tôi muốn được an toàn”, ông Lewis nói, thuật lại những gì các tù nhân nói khi tiếp xúc với lính canh.


Diaz nói rằng anh ta chịu trách nhiệm về về việc truyền tin giữa CDCR (Cục Cải tạo và Phục hồi California) [và các trại giam] —và đã liên tục gửi các bản ghi nhớ về khẩu trang —"nhưng sự thi hành đeo khẩu trang phải đến từ cấp độ cơ sở [nhà tù và trại giam]”. Anh ta nói với Lewis rằng anh ta sẽ truyền đạt lại những mối quan tâm của các tù nhân.


“Tôi cũng sẽ lo lắng nếu tôi bị tống giam và một người không tuân thủ các biện pháp đề phòng lây lan dịch bước vào phòng giam của tôi”, ông Diaz nói, cho biết thêm, “không có người cai ngục nào mà không quan tâm đến việc giảm ca nhiễm [coronavirus].”

 

Trong số các hệ thống nhà tù tiểu bang, các nhà tù ở Ohio chỉ đứng sau Texas về số người chết vì COVID-19, nhưng các quan chức đang tiến hành một số kế hoạch để khởi động lại các chuyến thăm tù nhân trực tiếp tại các quận hạt nơi có số ca nhiễm COVID vẫn ở mức thấp.


Một báo cáo từ tờ báo 19News của Cleveland trích dẫn William Anderson, tài xế taxi đang điều hành một cơ sở kinh doanh mang tên Jailbird Express chuyên đưa gia đình đến các nhà tù ở Ohio để thăm phạm nhân. Anderson nói rằng ngay cả khi các chuyến thăm bị tạm dừng, COVID vẫn lẩn vào được các nhà tù nên thà cho phép tù nhân được gặp mặt gia đình của họ hơn là không.


“Hãy bắt đầu chuyện này đi nào. Hơn lúc nào hết những tù nhân này rất cần gia đình của họ”, anh nói.


Translation by Vy Nguyen

Copy edits by Nhan Nguyen


bottom of page