top of page

Cộng Hoà chặn dự luật mở rộng quyền bầu cử của Dân Chủ.

Updated: Jun 22, 2021

Translated from New York Times article Senate Republicans block Democrats' sweeping voting rights bill

Drew Angerer/Getty Images


Các Thượng nghị sĩ Cộng Hòa tại Thượng Viện đã “filibuster” (thủ thuật nhằm ngăn cản dự luật được thông qua tại nghị viện) dự luật mở rộng quyền bầu cử có sức ảnh hưởng lớn của phía Dân Chủ vào thứ Ba, không cho đủ 60 phiếu để đưa dự luật ra tranh luận trước Thượng Viện.


Tuy kết quả này đã được dự kiến, đây vẫn là đòn đau cho hy vọng của Đảng Dân Chủ về việc cải tổ bầu cử cấp liên bang và chống lại nhiều giới hạn bầu cử đang được thông qua tại các bang thiên Cộng Hoà.


Dự luật có tầm ảnh hưởng lớn này được bảo trợ (co-sponsored) bởi tất cả Thượng nghị sĩ Dân Chủ ngoại trừ ông Joe Manchin (Dân Chủ - West Virginia), người nói rằng dự luật mang tính đảng phái quá cao và đã giới thiệu một dự luật mềm mỏng hơn, mang tính thoả hiệp hơn - mà phe Cộng Hoà vẫn từ chối xem qua.


Cuối cùng Manchin đồng ý đưa dự luật lên bàn thảo luận dù ông không đồng tình với dự luật gốc. Vị Thượng nghị sĩ phát biểu rằng ông muốn Thượng Viện thảo luận dự luật đã được sửa đổi của mình, “như một điều khoản sửa đổi để đảm bảo mọi cử tri có thể bỏ phiếu và tham gia vào tiến trình dân chủ vĩ đại của đất nước chúng ta.”


Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Chủ tịch Thượng Viện đã chủ trì phiên bỏ phiếu. Kết quả cuối cùng là 50-50.


Trong một tin có liên quan, Đạo luật “For the People Act” (tạm dịch Đạo luật Vì Nhân dân) đã được Hạ Viện thông qua vào tháng Ba vừa rồi. Đạo luật này sẽ đưa ra các tiêu chuẩn về việc bỏ phiếu sớm (early voting) và đăng ký cử tri (voter registration), ngăn ngừa nạn gian lận bằng cách thay đổi khu tuyển cử (gerrymandering), cải tổ việc tài trợ các chiến dịch bầu cử, luật về tiêu chuẩn đạo đức, phục hồi quyền bỏ phiếu cho các phạm nhân đã chấp hành xong án phạt, v.v.


Nhìn xa hơn, việc Đảng Cộng Hoà từ chối Thượng Viện làm ngay cả việc đơn giản nhất là thảo luận về dự luật này có thể sẽ tăng sức ép lên các chính khách Dân Chủ ôn hoà buộc họ phải ủng hộ việc bãi bỏ “filibuster” với 60 phiếu, điều mà Thượng nghị sĩ Manchin và Kyrsten Sinema (D-Ariz.) đang kịch liệt phản đối.


Tổng thống Biden và phe Dân Chủ nói việc cải tổ bầu cử cấp liên bang là “vấn đề dân quyền của thời đại chúng ta,” trong khi phía Cộng Hoà lại xem đây là nỗ lực của Đảng Dân Chủ để “tiếm quyền” một cách vi hiến. “Filibuster” và quyền bỏ phiếu được dự kiến sẽ là những vấn đề nóng hổi trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới (2022). Đại diện cho phía Dân Chủ, lãnh đạo đa số Thượng Viện Chuck Schumer (D-N.Y.) nói trước phiên họp thứ Ba vừa rồi: “Đảng Cộng Hòa hiện tại đang bị mục ruỗng, bị mục từ bên trong mà ra.” “Thượng Viện có thậm chí nên bắt đầu thảo luận về việc bảo vệ quyền bầu cử của công dân nước ta hay không ư? Chỉ có một câu trả lời đúng thôi - và hãy xem thử các đồng nghiệp Cộng Hòa của chúng tôi lựa chọn sao đây.”


Phía bên kia cho rằng: “Thượng Viện không phải kỳ đà cản mũi với những dự luật về bầu cử có mục đích đàng hoàng,” lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell (Cộng Hòa - Kentucky) nói. “Tôi đã giúp viết nên những dự luật cho nền dân chủ của chúng ta, được thông qua Thượng Viện với sự đồng ý của lưỡng đảng. Thượng Viện chỉ chặn những thứ luật tồi và khi tiến trình bị đạp đổ thôi. Đó chính là lý do viện này tồn tại.


Người dịch: Sam Tran


bottom of page