top of page

Cộng đồng Việt phản ứng sau khi chứng kiến lá cờ VNCH tại bạo động Điện Capitol

Translated from Sun Herald’s article “Vietnamese community reacts after South Vietnam flag flies at violent Capitol riot”


Lớn lên ở Biloxi, Sean Nguyen được biết rằng lá cờ vàng và ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) tượng trưng cho đất nước mà gia đình anh đã phải rời khỏi và hơn thế nữa.


Isabelle Taft, ngày 15 tháng 1, 2021

Một đoàn xe đi xuyên quốc gia của những người Mỹ gốc Việt ủng hộ Trump đã dừng lại ở Biloxi để biểu tình muốn tổng thống tái đắc cử. Nhóm đang đi khắp đất nước trước khi dừng chân ở Washington D.C. cho một cuộc biểu tình trước Nhà Trắng. ALYSSA NEWTON


Lớn lên ở Biloxi, Sean Nguyen được biết rằng lá cờ vàng và ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) tượng trưng cho đất nước mà gia đình anh đã phải rời khỏi và hơn thế nữa.


Anh nói: “Những gì tôi đã được dạy là, lá cờ đó đại diện cho tất cả những gì chúng ta đã tranh đấu, và theo một nghĩa nào đó, [là cờ cũng tượng trưng] cho việc đến Mỹ để sống trong một nền dân chủ."


Tuần trước, anh Nguyen đã thấy lá cờ này giữa các biểu ngữ về Trump, cờ Gadsden, cờ Hoa Kỳ và cờ trận của miền Nam nước Mỹ (Confederate) thời Nội chiến trong đám đông tại Điện Capitol Hoa Kỳ. (Ngoài ra còn có một số quốc kỳ khác, bao gồm cả Israel, Cuba, Hàn Quốc và Canada.) Anh thực không sự ngạc nhiên và chia sẻ: nhiều người Mỹ gốc Việt, đặc biệt là những người lớn tuổi, rất ủng hộ tổng thống Trump.


Anh Nguyen, tốt nghiệp trường Trung học D’Iberville và hiện đang theo học tại Đại học Loyola ở New Orleans, đã chứng kiến tình cảnh đó diễn ra trong chính gia đình anh trong kỳ bầu cử này. Anh thì cấp tiến hơn, trong khi cha mẹ anh tin rằng ông Trump đang giúp Việt Nam và đương đầu với Trung Quốc.


Nhưng cảnh tượng lá cờ VNCH ở Điện Capitol vào tuần trước vẫn khiến anh cảm thấy “thất vọng”.


“Tôi và bạn bè đã bàn về việc này,” anh nói. "Việc xảy ra đã khiến chúng ta trông giống như một trò hề."


Trong khi đó, một số người Mỹ gốc Việt ủng hộ Trump theo dõi trên khắp nước đã rất hào hứng về việc này.


“Lá cờ Việt Nam sẽ cho mọi người biết rằng người dân Việt Nam... ủng hộ Donald Trump làm tổng thống thêm bốn năm nữa,” cô Terry Huynh (49 tuổi) sống ở Houston, chia sẻ.


Cô không đến Washington vào tuần trước, nhưng đã tham dự một cuộc vận động của Tổng thống Trump tại đây vào tháng 10. Cô ấy đã tham gia đoàn đi xuyên quốc gia cùng những người gốc Việt ủng hộ Trump, có dừng lại ở Biloxi để tham dự một cuộc vận động.


Tại đó, nhiều người tham dự đã cho biết rằng trải nghiệm tị nạn khỏi Việt Nam sau khi đất nước được thống nhất dưới chế độ Cộng sản vào năm 1975 đã khiến họ vô cùng sợ hãi chủ nghĩa cộng sản và hoài nghi Đảng Dân chủ ngày nay.


VẬN ĐỘNG CHO TRUMP


Tuần trước, ông Nhat Nguyen ở Houston đã lái xe từ Texas đến Georgia để tham dự cuộc vận động cho các đảng viên Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue. Sau đó, ông trở lại xe và lên đường đến Falls Church, Virginia. Ông ở trong một khách sạn gần Trung tâm Eden, một trung tâm thương mại Việt Nam với tiếng tăm có lượng cửa hàng và nhà hàng Việt Nam lớn nhất ở miền Đông Hoa Kỳ. Trung tâm thương mại treo cờ của VNCH bên cạnh cờ Mỹ, và bãi đậu xe của nó có các biển hiệu đường phố tôn vinh các anh hùng quân sự của VNCH.


Vào ngày 6 tháng 1, ông Nguyen, 58 tuổi, đã lên một trong 10 xe bus chở người Mỹ gốc Việt từ Trung tâm Eden đến khu Trung Tâm Quốc Gia (National Mall) để tham dự cuộc vận động ủng hộ Trump. Ông ước tính đã có 500 người trong nhóm của mình, cộng với hàng trăm người khác trong các nhóm từ nơi xa như California.


Ông Nguyen, 13 tuổi khi Sài Gòn rơi vào tay quân đội Bắc Việt năm 1975, cho biết rằng ông cảm thấy mình phải chiến đấu cho “đất nước tự do” nơi ông tái định cư.


“Chúng tôi đã từng mất nước vì một số lời nói dối,” ông chia sẻ.


Ông Nguyen nói rằng ông lo sợ nếu không có sự lãnh đạo của Trump, quyền lực của Trung Quốc sẽ không được kiểm soát. (Sự lo lắng này có nguồn gốc sâu xa. Sau một thiên niên kỷ bị Trung Quốc đô hộ, Việt Nam đã giành được độc lập vào năm 939 Công Nguyên. Ngày nay, Việt Nam vẫn phải đối đầu với nước láng giềng phương Bắc rộng lớn hơn hẳn này giành lãnh thổ ở Biển Đông.)


Ông Nguyen đã ở trong khuôn viên của Trung Tâm Quốc Gia trong lúc những người ủng hộ Trump khác xông vào điện Capitol, dẫn đến bốn người tử vong. Ông nói mình không nghĩ rằng hầu hết những người vào Điện Capitol biết họ đã vi phạm pháp luật, vì họ đã có thể đi vào rất dễ dàng sau khi Cảnh sát Điện Capitol ngừng bảo vệ tòa nhà.Ông vẫn lạc quan rằng Trump sẽ có nhiệm kỳ thứ hai, mặc dù ông sẽ chấp nhận kết quả nếu Biden nhậm chức và cũng sẽ ngừng lên tiếng ủng hộ Trump. Nếu điều đó xảy ra, ông sẽ quay lại suy nghĩ về một trận thua khác xa xưa hơn.


“Trước đây, tôi đấu tranh cho tự do ở Việt Nam và tôi đã thua,” ông nói. "Lần này, nếu Biden nhậm chức, thành thật mà nói, tôi rất buồn."


‘NGƯỜI VIỆT CHÚNG TA LÀ AI’


Lá cờ vàng đó đại diện cho Việt Nam Cộng Hòa trong suốt thời kỳ tồn tại, từ năm 1955 đến năm 1975. Sau sự sụp đổ của Sài Gòn, lá cờ đã trở thành biểu tượng của niềm tự hào và bản sắc dân tộc của người Việt hải ngoại chạy trốn chế độ Cộng sản. Ngày nay, lá cờ này không chỉ phổ biến trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, mà còn ở Canada, Úc, Pháp và miền Tây nước Đức.


Khi anh Sean Nguyen được học ở trường rằng lá cờ của Việt Nam là cờ đỏ sao vàng, anh đã rất bối rối.


“Khi còn nhỏ, bất cứ khi nào hỏi bố mẹ cách vẽ cờ Việt Nam, họ luôn bảo tôi vẽ theo cách đó,” với màu vàng và các sọc đỏ, anh chia sẻ.


Hanh Hua, một nhân viên địa ốc ở Mobile, đã đến Alabama cùng gia đình vào đầu thập niên 1990 sau một thời gian ở trại tị nạn tại Philippines. Khi còn nhỏ, cô đã học cách đọc lời tuyên thệ với lá cờ VNCH. Cha cô từng học tại Học viện Hải quân, và gia đình cô tôn kính lá cờ không chỉ gắn liền với lòng yêu nước, mà còn với trải nghiệm của rất nhiều người tị nạn VNCH sau chiến tranh.

Ước tính có khoảng 200,000 người Việt đã mất mạng trên biển khi chạy trốn khỏi Việt Nam.


Cô nói: “Ý nghĩa biểu tượng của lá cờ này là cuộc đấu tranh của người Việt Nam chúng ta. Đừng nghĩ đến một nền cộng hòa cụ thể nào cả. Nó tượng trưng cho khoảng thời gian đó. Rất nhiều người đã ra đi, bất chấp tất cả, để họ có thể có một cuộc sống tốt hơn. "


Đó là lý do tại sao khi nhìn thấy lá cờ tại Điện Capitol vào tuần trước như một phần trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử đã khiến nhiều người đau lòng.

“Nhìn thấy lá cờ bị gắn với sự căm thù, nạn phân biệt chủng tộc, thói [da trắng] thượng đẳng... thì rất, rất, rất buồn,” cô nói.


Cô Hua là một thành viên hội đồng PIVOT: Tổ chức (cấp quốc gia) Người Mỹ gốc Việt Cấp tiến (Progressive Vietnamese American Organization). Họ vận động cho các ứng cử viên cấp tiến và tiếp cận với các cử tri người Mỹ gốc Việt. Trong kỳ bầu cử này, họ thành lập một trang web có tên là VietFactCheck (Kiểm chứng thông tin tiếng Việt) để cung cấp thông tin bằng tiếng Việt và tiếng Anh về những thông tin sai lệch phổ biến đang thu hút sự chú ý trong cộng đồng người Việt. (Rất ít, hầu như không có, nguồn tin tức chính thống Mỹ dịch các bài báo của họ sang tiếng Việt.)


Sau ngày 6 tháng 1, VietFactCheck đã đăng một bài viết mới: "Antifa có phải chịu trách nhiệm cho cuộc bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ không?" (Kiểm tra sự thật cho biết: Sai.)


Tổ chức này cũng đăng một thông điệp lên án việc vẫy cờ Việt Nam Cộng Hòa tại Điện Capitol.


“Những người mang lá cờ này trước Điện Capitol không những không đại diện cho chúng tôi mà còn phản bội những giá trị cơ bản nhất của chúng tôi,” thông điệp ghi chú. "Họ đã mạo phạm lá cờ của chúng tôi vì cuộc nổi dậy sai lầm, thù hận, nguy hiểm và thất bại của họ."


‘THẬT LÀ THẤT VỌNG’


Cô Gina Nguyen, sinh viên năm nhất Đại học Nam California từ D’Iberville, cho biết cô thấy nhiều nét giống nhau giữa các thành viên gia đình của cô nhập cư vào Mỹ và những người nhập cư gốc Mỹ Latin và Hồi giáo mà Trump đã phỉ báng.


“Mình có lý do khi đến đây, họ cũng có lý do của họ, họ cũng đang tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn,” cô nói, mô tả lại một cuộc tranh luận với những người ủng hộ Trump người Mỹ gốc Việt. “Tất cả bọn họ đều tuyệt vọng tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tại sao chúng ta không thể thông cảm hơn với điều đó? Họ đại loại chỉ nhắc lời hùng biện của Trump và hùa theo. Đó là lý do tại sao tôi thực sự thất vọng khi chứng kiến sự thể này."


Vào thứ Năm, tác giả người Mỹ gốc Việt cấp tiến và người đoạt giải Pulitzer, Viet Thanh Nguyen, đã đăng một bài trên tờ Washington Post so sánh những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và những người theo chủ nghĩa dân tộc Việt Nam Cộng Hòa. Ông lập luận rằng cả hai đều thể hiện “hoài niệm muốn đào dậy một quê hương không còn và một lý tưởng vô vọng.”


Tuy nhiên, nhiều phản ứng khác, bao gồm cả từ một số người ủng hộ Trump, thì thầm lặng hơn.


Skylar Nguyen, một học sinh năm cuối trung học ở Gautier, đã nói chuyện với tờ Sun Herald về những chia rẽ chính trị của gia đình cô vào tháng 10. Sau cuộc bầu cử mà cô đã bỏ phiếu cho Phó Tổng thống Joe Biden và cha đã cô bỏ phiếu cho Trump, họ đã không nói nhiều về chính trị.


Cô cho biết cha mẹ cô cảm thấy những gì xảy ra tại Điện Capitol là sai, nhưng họ không ngạc nhiên khi người Mỹ gốc Việt có mặt trong đám đông do sự nổi tiếng của Trump. Và mặc dù ông nội của cô là một sĩ quan trong quân đội VNCH, nhưng việc nhìn thấy lá cờ không gây cảm xúc mạnh với ông.


“Cha mẹ tôi cho rằng mỗi người một ý thôi,” cô nói.

Lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa cũng là hình ảnh thường thấy trong các cuộc vận động cho ông Biden do người Mỹ gốc Việt tổ chức trong chiến dịch năm 2020. Cô Nguyen cho biết cô cũng không nghĩ mình sẽ muốn vẫy lá cờ ở đó.


Cô chia sẻ, “Có thể đây chỉ là cá nhân tôi, nhưng có cảm giác như chúng ta đang tô vẽ một cộng đồng hoặc một quốc gia thành tuyền một màu.”


Khi Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động vào thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2021, tại Washington, có thể thấy lá cờ Việt Nam Cộng Hòa và vài người đứng xem trên cây. EVAN VUCCI AP


Người dịch: Que D.

Biên tập: K.Tranbottom of page