top of page

Cộng đồng châu Á kêu gọi hỗ trợ sau nhiều vụ hành hung tại Khu phố Tàu ở Oakland

Translated from NBC Bay Area's article Wave of Violent Attacks in Oakland's Chinatown Has Locals Calling for Help


Các thương buôn và cư dân ở Khu phố Tàu của Oakland đang yêu cầu sự giúp đỡ sau khi bạo lực gia tăng trong những tuần gần đây, Jodi Hernandez đưa tin.


By Jodi Hernandez, on 04-02-2021, 03:00:00

Các thương buôn và cư dân ở Khu phố Tàu của Oakland đang yêu cầu giúp đỡ sau khi bạo lực gia tăng trong những tuần gần đây. Họ cho biết gần đây đã xảy ra hơn 20 cuộc tấn công, những kẻ phạm pháp ngày càng hung bạo hơn nên họ cần được giúp đỡ lập tức. Chủ tiệm quà tặng địa phương Kenneth Lam hiện vẫn còn hoảng sợ về việc đã xảy ra ngay ngoài tiệm của mình vào sáng Chủ Nhật. Đoạn video quan sát cho thấy ông và vợ ông đã giằng co với ba người phụ nữ đang cố cướp cửa hàng và ăn trộm cây trang trí Tết, theo lời ông mô tả. Những người phụ nữ đã xém tông xe vào cặp vợ chồng này khi họ lái xe bỏ đi. Ông Lam nói, “Tôi sợ hãi khi họ nói họ sẽ giết tôi thật đấy. Chuyện này cần được giải quyết." Chỉ một ngày trước, cũng có một vụ tấn công khác tại một cửa hàng gần đó, và một người mua hàng đã bị cướp tiền mặt. Carl Chan thuộc Phòng Thương mại Khu Phố Tàu Oakland cho biết: “Người châu Á, và thật tiếc cả các vị cao niên, đang bị cho vào tầm ngắm bạo lực.”

Vào thứ Tư, tập thể cộng đồng Á Châu đã lên tiếng xin sự hỗ trợ. Họ đã yêu cầu cảnh sát tái bộ hành tuần tra và gắn camera giám sát. Khi chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, họ lo sợ tội phạm sẽ ngày càng gia tăng.

Đại úy Cảnh sát thành phố Oakland Bobby Hookfin phát biểu: “Chưa rõ vì sao các cuộc tấn công có vẻ bạo lực hơn, và chúng ta cần ngăn chặn điều này trước khi tình huống tệ hơn xảy đến." Các nhà lãnh đạo thành phố thừa nhận rằng Oakland đang gặp khó khăn về tài chính và ngân sách cảnh sát đã bị cắt giảm đáng kể, nhưng họ cho biết rằng đang tái phân bổ các cảnh sát viên để tăng cường sự hiện diện của cảnh sát ở khu vực trên.

Thị trưởng của Oakland Libby Schaff cho biết: “Cố ý nhắm vào thương buôn và cư dân gốc Á là điều đáng ghê tởm và chúng tôi sẽ làm tận tâm tận lực để chấm dứt chuyện này.”

Cô Sendy Giang cho biết tháng trước, cô đã bị một người đàn ông vô cớ dùng súng pháo hiệu bắn vào đầu cô. “Thực sự đáng sợ, đến mức tôi không thể diễn đạt thành lời,” cô nói. “Tôi cảm thấy có thứ gì đó rất nóngtừ trên trời rơi xuống đầu mình, và sau đó tôi bắt đầu cảm thấy đau.” Cô cho biết khu phố người Hoa chưa bao giờ trải qua làn sóng tội phạm như vậy trước đây và mọi người đều cảm thấy bất an.


Người dịch: Que Do

Biên tập: Khanh Tran


bottom of page