top of page

Con tàu bầu cử cập 'bến pháp lý an toàn', mang người ủng hộ Trump quay về với thực tại

Translated from Yahoo! News: As 'safe harbor' day arrives, reality sets in for Trump supporters


Ngày thứ Ba đánh dấu "bến pháp lý an toàn - safe harbor", thời hạn mà luật liên bang đặt ra để các bang giải quyết các thách thức đối với kết quả bầu cử.

David Knowles, ngày 7 tháng 12, 2020

Tổng thống Trump tại một buổi lễ ở Nhà Trắng trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống cho đô vật Dan Gable. (Saul Loeb / AFP qua Getty Images)


Khi quá trình hậu bầu cử của nền dân chủ Mỹ đang ì ạch tiến về phía trước, bất kỳ ảo tưởng nào mong kéo dài cơ hội cho Donald Trump tái cử dần biến mất, và nhiều nhân viên của Trump cũng như những người ủng hộ ông bắt đầu thừa nhận điều đó.

Ngày thứ Ba 8/12 đánh dấu ngày "bến pháp lý an toàn" ("safe harbor” day), thời hạn mà luật liên bang đặt ra để các bang giải quyết các thách thức đối với kết quả bầu cử. Danh sách 538 đại cử tri sẽ được chốt lại. Họ sẽ nhóm họp tại tòa nhà quốc hội của mỗi bang để bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 12. Tất cả các bang chiến trường tranh cử của chiến dịch Trump - Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada và Georgia - đã chứng nhận kết quả cho thấy Joe Biden là người chiến thắng.

Bước cuối cùng trước khi Biden được tuyên thệ vào ngày 20 tháng 1 là Quốc hội nhóm họp vào ngày 6 tháng 1 để nhận phiếu bầu của Cử tri đoàn và tuyên bố người chiến thắng. Mặc dù Dân biểu Mo Brooks, R-Ala., đã nói rằng ông có kế hoạch thách thức chiến thắng của Biden, nhưng quá trình này về cơ bản chỉ là một hình thức.

Ngoài nỗ lực dài hơi nhằm thuyết phục các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa bỏ qua kết quả của cuộc bầu cử và thay vào đó là chỉ định những đại cử tri sẽ ủng hộ Trump, chiến dịch của tổng thống đã tiến hành một cuộc tìm kiếm ở nhiều bang khác nhau để tìm bằng chứng cho thấy kết quả bầu cử bị lũng đoạn bởi gian lận và sai sót. Nhưng phần lớn tất cả chỉ là thuyết âm mưu và lời kể của các quan sác viên bầu cử và cử tri, những người dường như không hiểu được những gì họ đã thấy.

Trong khi nhóm pháp lý của Trump trình bày cáo buộc gian lận của mình trước hội đồng các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa, họ lại tránh đưa ra những tuyên bố như vậy trong các phòng xử án thực tế. Vì nếu họ đưa ra các lập luận sai lệch hoặc có mưu đồ xấu, họ phải gánh chịu hậu quả. . Các trường hợp đã được tranh luận tại tòa án đã không diễn ra như mong muốn cho tổng thống và các đồng minh của ông. Hôm thứ Hai, hai thẩm phán liên bang khác đã ra phán quyết chống lại người trung thành với Trump là Sidney (“The Kraken”) Powell, người đã tìm cách hủy chứng nhận phiếu bầu ở Michigan và Georgia. Chiến lược pháp lý đã chứng tỏ một nỗ lực thừa thãi và vô ích chỉ để thuyết phục các thẩm phán lật ngược ý muốn của cử tri.

Ngay cả khi đối mặt với hơn 40 thất bại trong phòng xử án, Trump hôm thứ Hai tiếp tục khẳng định ông đã thực sự đánh bại Biden.

"Về chính trị, tôi đã thắng hai lần, kết quả là 2-0", Trump nói tại một buổi lễ của Nhà Trắng tôn vinh đô vật Dan Gable. “Điều đó cũng khá tốt. Chúng ta sẽ xem kết quả sau cùng ra sao. "

Nhưng với việc luật sư chính của Trump là Rudy Giuliani phải nhập viện sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19 và những thất bại trong phòng xử án tiếp tục chồng chất, rõ ràng là ngày "bến pháp lý an toàn" sẽ không mang lại những gì tổng thống thứ 45 mong muốn.

Khi thời gian gần cạn kiệt, Giuliani phải nhập viện và một loạt vụ kiện thất bại tại tòa án. Trong nội bộ của nhóm pháp lý của Trump, ý thức về các nỗ lực đang dần kết thúc trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, theo nhiều người cho biết. Càng ngày càng có ít cuộc gọi và cuộc họp diễn ra, v.v.

Sự thiếu vắng các giải pháp pháp lý, danh sách các nhóm cử tri cam kết ủng hộ người chiến thắng ở các bang tương ứng của họ gần chốt lại, kết quả cho Trump và những người ủng hộ ông là rõ ràng.

Cuộc kiểm phiếu cho thấy Biden đã chiến thắng ở các tiểu bang và quận chiếm 306 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn so với 232 phiếu cho Trump. Điều này thật trùng hợp với tỷ lệ tương tự mà Trump đã đánh bại Hillary Clinton vào năm 2016, một kết quả mà ông đã mô tả là một "trận thắng long trời lở đất”. Số cử tri chọn Biden cách biệt số cử tri chọn Trump đến 7 triệu người, tỷ lệ hơn phiếu đó gần bằng 10% phiếu bầu cho Trump.

Ngay cả một số thành viên của chính quyền Trump đã bắt đầu thừa nhận điều không thể tránh khỏi. Hôm thứ Hai, Larry Kudlow, cố vấn kinh tế chính của Trump, đã ca ngợi việc Biden chọn Janet Yellen để lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang.

“Bà ấy có những quan điểm rất hợp lý về nền kinh tế,” Kudlow nói với Robert Costa của Washington Post.

Kudlow cũng đã gửi lời chúc mừng sau bầu cử tới cố vấn kinh tế Jared Bernstein của Biden.

Cho đến nay, Kudlow’s là sự thừa nhận rõ ràng nhất từ một thành viên của chính quyền rằng Biden sẽ là tổng thống thứ 46, ngoài ra vẫn có những dấu hiệu khác cho thấy cuộc đua cuối cùng đã kết thúc.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farrah tuần trước đã thông báo rằng bà sẽ từ chức “để theo đuổi các cơ hội mới”.

Mặc dù Trump đã dành cuối tuần của mình để quảng bá sai lệch về kết quả ở Georgia và các bang khác, khiến cử tri có ấn tượng rằng ông vẫn có thể chuẩn bị tái đắc cử, thư ký báo chí của chính ông đã thừa nhận điều đó không đúng.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật với Fox News, Kayleigh McEnany nói rõ rằng nếu đảng Dân chủ thắng hai cuộc bầu cử sơ bộ vào Thượng viện Hoa Kỳ ở Georgia, GOP sẽ mất quyền kiểm soát Thượng viện.

“Ngay bây giờ, nếu chúng ta mất hai ghế Thượng viện này, hãy đoán xem ai sẽ bỏ phiếu quyết định ở đất nước này cho chính phủ của chúng ta? Đó sẽ là [Phó Tổng thống đắc cử] Kamala Harris, ”cô nói.

Tất nhiên, cách duy nhất điều này có thể đúng là nếu Biden và Harris thực sự là người chiến thắng.

Mặc dù hầu hết các thành viên trong chính quyền không thừa nhận một cách công khai, nhưng sự thất cử của Trump cuối cùng sẽ không có gì ngạc nhiên đối với hầu hết các đảng viên Cộng hòa ở Washington.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, cựu cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway thậm chí còn tiến gần hơn đến sự thật.

“Nếu bạn nhìn vào tổng số phiếu bầu trong cuộc kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn, có vẻ như Joe Biden và Kamala Harris sẽ thắng thế,” Conway nói vào ngày 19. “Tôi cho rằng các cử tri sẽ chứng nhận điều đó và nó sẽ trở thành kết quả chính thức. Chúng ta, với tư cách là một quốc gia thống nhất, sẽ tiến về phía trước, bởi vì chúng ta luôn làm như vậy”.

Người dịch (Lược dịch/Phỏng dịch): L. Tạ

Biên tập: Châu Trần

bottom of page