top of page

Chương trình An sinh Xã Hội của Biden sẽ giúp 1.4 triệu dân thoát nghèo

Translated from Yahoo! Money’s article Biden's Social Security and SSI plan would lift 1.4 million out of poverty, study finds

Dhara Singh, ngày 20 tháng 10, 2020

Democratic presidential nominee Joe Biden waves as he departs The Queen theater on October 19, 2020 in Wilmington, Delaware. (Photo by Drew Angerer/Getty Images)


Một phân tích mới cho thấy kế hoạch của Joe Biden về An sinh Xã hội và Tiền Trợ Cấp An sinh (SSI) sẽ giúp 1.4 triệu người Mỹ thoát khỏi cảnh nghèo đói trong năm đầu tiên của dự án, cùng với việc đảm bảo chi trả đầy đủ các quyền lợi trong 5 năm sau đó.


Kế hoạch của cựu phó tổng thống phụ thuộc vào việc đánh thuế An sinh xã hội 6.2% đối với thu nhập trên $400,000. Theo chính sách hiện thời, các nhân viên và chủ doanh nghiệp của họ bị đánh thuế khi họ có thu nhập lên đến $137,000.


Theo phân tích, An sinh Xã hội sẽ thu thêm 7% doanh thu vào năm 2021 nếu được ban hành vào năm tới, thêm 12% vào năm 2040 và hơn 16% vào năm 2065 so với luật hiện hành. Điều đó sẽ cho phép ông Biden tiếp tục kế hoạch gồm bảy bước nhằm tăng lợi ích cho những người nhận An sinh Xã hội và SSI.


Richard John, thành viên cấp cao của Chương trình về Chính sách Hưu trí tại Viện Đô thị, một tổ chức nghiên cứu, cho biết: “Chương trình An sinh xã hội phải đối mặt với một vấn đề tài chính nghiêm trọng và tổng thống tiếp theo của Mỹ sẽ phải giải quyết vấn đề này. Hiện nay đã đến mức họ sẽ phải hành động sớm bằng cách tăng thuế hoặc cắt giảm An sinh xã hội."

Đây là những gì sẽ được thực hiện trong kế hoạch của ông Biden.


Tăng các lợi ích tối thiểu

Ông Biden có kế hoạch tăng phúc lợi An sinh xã hội tối thiểu lên đến 125% tỉ lệ nghèo đói của liên bang, tương đương với $15,950 mỗi năm vào năm 2020. Tính đến nay, 12.8% người lớn trên 65 tuổi có thu nhập dưới mức nghèo đói liên bang.


Những người thụ hưởng sẽ vẫn phải hoàn tất 30 năm làm việc được bao gồm bảo hiểm để có đủ điều kiện hưởng mức tối thiểu đầy đủ, nhưng những người đã làm việc ít nhất 10 năm sẽ có thể đủ điều kiện được nhận thu nhập theo tỷ lệ. Điều này sẽ chỉ bao gồm những người thụ hưởng bắt đầu nhận trợ cấp sau năm 2020.


Thay thế biện pháp điều chỉnh chi phí sinh hoạt

Kế hoạch của Biden cũng bao gồm việc thay đổi mức đo lường lạm phát được sử dụng để tính các điều chỉnh cho chi phí sinh hoạt.


Thay vì sử dụng chỉ số giá tiêu dùng cho nhân viên (CPI-W), chỉ số giá tiêu dùng theo dõi các hộ gia đình có ít nhất 50% thu nhập hộ gia đình đến từ các công việc được trả lương năm hoặc văn thư, Sở An sinh Xã hội sẽ sử dụng chỉ số CPI-E dựa trên chi tiêu của người lớn 62 tuổi trở lên. Điều đó làm tăng thêm chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe và thường tăng nhanh hơn so với CPI-W.


Ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân Chủ và cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ ông Joe Biden phát biểu trong một sự kiện vận động tranh cử tại Khu 951 của Công đoàn Công nhân Liên đoàn Thực phẩm và Thương mại (United Food and Commercial Worker Union) ở Grand Rapids, Michigan vào ngày 2 tháng 10 năm 2020.


Ông John nói: “Vì chi phí chăm sóc sức khỏe thường tăng nhanh hơn chi phí chung của nền kinh tế, nên chỉ số tiêu dùng cho người lớn tuổi (CPI-E) sẽ tăng nhiều hơn.”


Các thay đổi quan trọng khác

Những thay đổi khác trong dự kiến của Biden bao gồm việc cung cấp tín dụng cho những người chăm sóc trẻ em dưới 12 tuổi và/hoặc các thành viên gia đình bị khuyết tật. Cho mỗi tháng người chăm sóc làm việc 80 tiếng trở lên, Sở An sinh Xã hội sẽ cung cấp thu nhập tương đương một nửa mức lương trung bình hàng tháng của quốc gia.


Theo kế hoạch của Biden, những người thụ hưởng quả phụ sẽ nhận được 75% tổng số lợi ích mà hộ gia đình nhận được trước khi người vợ hoặc chồng quá cố của họ qua đời, miễn là nó không cao hơn lợi ích mà một cặp vợ chồng lao động có thu nhập trung bình nhận được. Hiện nay, giới hạn đó là 100% phúc lợi của người phối ngẫu đã qua đời thay thế cho quyền lợi của người quả phụ.


Kế hoạch của Biden sẽ đưa ra một khoản tiền bổ sung tương đương với 5% của phúc lợi trung bình cho những người thụ hưởng đã thu tiền thanh toán trong 20 năm. Khoản tiền thưởng đó sẽ được cung cấp theo từng giai đoạn, bắt đầu với mức tăng 1% cho những người đã nhận trợ cấp trong 16 năm.


Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden tham gia vào buổi gặp cử tri với Trưởng cố vấn của ABC News, George Stephanopoulos tại Trung tâm Hiến pháp Quốc gia vào ngày 15 tháng 10 năm 2020 ở Philadelphia, Pennsylvania. (Ảnh của Chip Somodevilla / Getty Images)

Sau cùng, kế hoạch của Biden sẽ bãi bỏ một số điều khoản hiện không cho những người về hưu nhận lương hưu đáng kể của chính phủ, của vợ/chồng và những người còn sống của họ, nhận được đầy đủ các quyền lợi An sinh Xã hội.

Kế hoạch của Biden cho SSI

Biden cũng đã bao gồm các thay đổi đối với Tiền Trợ cấp An sinh, được thiết kế để giúp đỡ những người già, người khiếm thị và người khuyết tật, những người có ít hoặc không có thu nhập và được tài trợ bởi nguồn thu thuế chung.

Những người trưởng thành độc thân sẽ nhận được trợ cấp bằng 100% mức nghèo đói của liên bang và cũng được tăng quyền lợi cho những người đã kết hôn. Ông cũng sẽ xóa bỏ các quy định liên quan đến việc giảm trợ cấp cho những người nhận được trợ giúp từ người thân không qua tiền mặt.

Nghiên cứu cho thấy cả hai thay đổi của Biden về An sinh xã hội và Tiền Trợ cấp SSI sẽ giúp 1.4 triệu người thoát nghèo vào năm 2021, nếu được ban hành ngay lập tức, và 2.7 triệu người sẽ thoát nghèo vào năm 2065.

Tương lai của An sinh Xã hội

Mặc dù kế hoạch của Biden không giải quyết được các vấn đề tài trợ dài hạn cho quỹ An sinh xã hội, dự án sẽ vẫn trì hoãn được các vấn đề ấy. Phân tích cho thấy rằng bằng cách đánh thuế các thu nhập trên $400,000, số quỹ thặng dư trong An sinh xã hội sẽ không cạn kiệt cho đến năm 2040, lâu hơn 5 năm so với ước tính. Sau đó, chính phủ sẽ thu đủ tiền để chi trả 4 phần 5 lợi ích theo lịch trình.

Nghiên cứu cho thấy kế hoạch của ông có thể duy trì thặng dư lâu hơn - giảm đi 70% phần thiếu hụt nhân quỹ - nếu dự án không bao gồm những thay đổi mới này, đặc biệt là sự thay đổi trong cách tính toán các điều chỉnh chi phí sinh hoạt.

Chad Parks, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty công nghệ tài chính Ubiquity Retirement + Savings cho biết: “Trong khi mục đích là tăng doanh thu để duy trì chương trình, tránh chuyện thặng dư hết trước dự định và có đủ thu nhập để trang trải chi phí, báo cáo cho thấy chi tiêu của chương trình sẽ tăng đáng kể theo đề xuất của Biden. Kế hoạch đó là một bước đi đúng hướng, nhưng thành thật mà nói, vẫn trì hoãn vấn đề lâu dài lại một lần nữa."

Dhara là phóng viên cho Yahoo Money và Cashay. Theo cô trên mạng xã hội Twitter tại @Dsinghx.

Người dịch (Lược dịch/Phỏng dịch): Que D.

Biên tập: Khanh (Vy) Le

bottom of page