top of page

Chủng virus corona mới từ UK: những điều cần biết

Updated: Dec 21, 2020

Translated from CNN’ s article What we know -- and what we don't -- about the UK coronavirus variant


Nước Anh đã xác định được một chủng coronavirus mới có thể có khả năng lây lan cao. Chủng này có liên quan đến số ca lây nhiễm tăng đột biến ở Anh gần đây.


Zamira Rahim, ngày 21 tháng 12, 2020

Nước Anh đã xác định được một chủng coronavirus mới có thể có khả năng lây lan cao. Chủng này có liên quan đến số ca lây nhiễm tăng đột biến ở Anh gần đây. Nó được đặt tên VUI-202012/01, biến thể đang được điều tra đầu tiên tại Anh vào tháng 12 năm 2020. Trong khi các nhà nghiên cứu đang tìm thêm thông tin về biến thể này, chúng ta đã cảm nhận được ảnh hưởng của nó.


Rất nhiều nước đã áp lệnh hạn chế đi lại lên UK. Bộ trưởng Y Tế Anh Matt Hancock nói rằng chủng này đang “ngoài tầm kiểm soát” và Thủ tướng Boris Johnson cho biết chính phủ đang cố gắng kiểm soát vấn đề.


Chúng ta cần biết gì về chủng virus mới?


Biến thể là gì và tại sao các quan chức lại quan tâm đến nó?


Theo CDC- Hoa Kỳ, một biến thể (chủng đột biến) xảy ra khi cấu trúc gene của virus thay đổi. Tất cả các virus đều biến đổi theo thời gian và việc tạo ra các biến thể mới là bình thường.


Giống như các biến thể hoặc chủng mới khác của Covid-19, chủng này mang dấu vết di truyền giúp dễ dàng theo dõi và nó trở thành một chủng phổ biến hiện nay. Điều đó không có nghĩa là đột biến đã làm cho nó lây lan dễ dàng hơn, cũng không có nghĩa là nó sẽ nguy hiểm hơn.


Tuy nhiên, nhóm tư vấn về các mối đe dọa của virus đường hô hấp mới và mới nổi của chính phủ Anh New and Emerging Respiratory Virus Threats Advisory Group cho biết rằng biến thể mới này có "khả năng lây truyền tăng đáng kể so với các biến thể khác," dù điều này không chắc 100%.


Chris Whitty, giám đốc y tế của Anh, cho biết biến thể đặc biệt này "chứa 23 thay đổi khác nhau," mà ông mô tả là một số lượng lớn bất thường. Whitty cho biết biến thể này là nguyên nhân gây ra 60% ca nhiễm mới ở London, con số này đã tăng gần gấp đôi chỉ trong tuần trước.


Phát hiện đó có ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát virus. Nhiều trường hợp hơn có thể làm cho các bệnh viện và nhân viên chăm sóc sức khỏe căng thẳng hơn, và cuối cùng dẫn đến nhiều ca tử vong hơn.


Tổ chức Y tế Công cộng Anh (Public Health England_ PHE) đã nói rằng một đột biến đã xảy ra trên protein spike của Covid-19, là phần của virus kết nối vào tế bào vật chủ tạo điều kiện cho virus xâm nhập tế bào đó. Đột biến này có thể làm tăng khả năng lây truyền của virus và đang được nghiên cứu thêm.


Biến thể bắt nguồn từ đâu và nó được lưu giữ như thế nào?


Theo WHO, biến thể mới của Covid-19 có nguồn gốc từ đông nam nước Anh.


PHE cho biết biến thể này lần đầu tiên xuất hiện ở Anh vào tháng 9. Sau đó, nó lưu hành ở mức rất thấp cho đến giữa tháng 11.


"Sự gia tăng các trường hợp liên quan đến biến thể mới lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào cuối tháng 11 khi PHE đang điều tra lý do tại sao tỷ lệ lây nhiễm ở Kent [phía đông nam nước Anh] không giảm bất chấp các lệnh hạn chế trên toàn quốc. Sau đó, chúng tôi phát hiện ra một cụm lây nhiễm _cluster có liên quan đến biến thể này đang lan nhanh vào London và Essex, ”PHE nói.


Nhiều chuyên gia cũng cho rằng biến thể mới này có thể đã được khuếch đại vì một sự kiện siêu lây nhiễm, có nghĩa là sự gia tăng đột biến hiện nay trong các trường hợp cũng có thể là do hành vi của con người.


Những quốc gia nào bị ảnh hưởng?


Biến thể đã lan rộng trên toàn cầu. Cũng như Vương quốc Anh, biến thể này cũng đã được phát hiện ở Đan Mạch, Bỉ, Hà Lan và Úc, theo WHO.


Úc đã xác định được hai trường hợp mắc bệnh trong một khu vực cách ly ở Sydney và Ý cũng đã xác định được một bệnh nhân bị nhiễm loại bệnh này.


Một biến thể tương tự nhưng riêng biệt cũng đã được xác định ở Nam Phi, nơi các nhà khoa học cho biết nó đang lây lan nhanh chóng dọc theo các khu vực ven biển của đất nước.


Biến thể mới có nguy hiểm hơn không?


Không có bằng chứng nào cho thấy biến thể mới gây tử vong nhiều hơn cho đến thời điểm hiện tại.


Không thấy bất kỳ sự gia tăng độc lực nào (mức độ nghiêm trọng về mặt lâm sàng) hoặc bất kỳ thay đổi tổng thể nào trong [đột biến protein] sẽ làm giảm hiệu quả của vaccine - cho đến nay.


Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng đối với một số loại virus, việc tăng khả năng lây truyền có thể đi kèm với việc giảm độc lực và giảm tỷ lệ tử vong. Điều này có thể có nghĩa là biến thể này ít gây chết người hơn, mặc dù hiện tại còn quá sớm để nói.


"Trong quá trình truyền nhiễm qua vật khác, những loại biến thể nào cho phép virus thành công lây lan nhanh sẽ được chọn lọc, điều này làm thay đổi đặc tính của virus theo thời gian. Điều này thường dẫn đến khả năng lây truyền nhiều hơn và ít độc lực hơn" theo Martin Hibberd, giáo sư về bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, cho biết với SMC.


Liệu vaccine đã phát triển có hoạt động chống lại biến thể này không?


Whitty cho biết vaccine hiện tại vẫn có khả năng hoạt động chống lại biến thể mới.


Phát biểu của ông đã được người đứng đầu Chiến dịch Warp Speed ​​nhắc lại ở Mỹ. Moncef Slaoui nói với CNN hôm Chủ nhật: “Cho đến nay, tôi không nghĩ rằng có một biến thể nào có thể kháng lại vaccine này. Chúng tôi không thể loại trừ khả năng đó, nhưng nó không xảy ra bây giờ."


Anh, Mỹ và EU đã ủy quyền cho vaccine Pfizer / BioNTech Covid-19 và một số vaccine khác đang được phát triển.


Những biện pháp nào đang được thực hiện để ngăn chặn biến thể?


Giám đốc y tế của Anh đã kêu gọi mọi người ở Anh thực hiện các bước để giảm sự lây lan của virus.


"Với sự phát hiện mới nhất này, điều quan trọng hơn bao giờ hết là công chúng phải tiếp tục hành động để giảm sự lây truyền trong khu vực của họ", Whitty nói hôm thứ Bảy.


Những vùng đất rộng lớn ở Anh, bao gồm cả London và phía đông nam, hiện đang chịu các lệnh hạn chế nghiêm ngặt ở Cấp 4, đây chỉ là sự gián đoạn mới nhất đối với một kỳ nghỉ Giáng sinh bị che phủ bởi đại dịch.


Hàng chục quốc gia trên khắp châu Âu, Trung Đông và châu Mỹ cũng đã ban bố lệnh cấm du lịch đối với Vương quốc Anh.


Những nước khác, chẳng hạn như Hy Lạp và Tây Ban Nha, đã áp đặt các hạn chế yêu cầu khách du lịch đến từ Anh phải trải qua các xét nghiệm hoặc kiểm dịch coronavirus.


Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, nói với CNN hôm thứ Hai rằng ông sẽ đưa ra lời khuyên không nên áp lệnh hạn chế thêm nữa đối với du lịch Vương quốc Anh. Fauci nói rằng Mỹ “chắc chắn phải để mắt đến nó”, nhưng “chúng tôi không muốn phản ứng thái quá”.


Mỹ đã duy trì lệnh cấm đi lại từ Vương quốc Anh, Ireland và khu vực Schengen của châu Âu cũng như một số quốc gia khác kể từ tháng Ba.


bottom of page