top of page

"Chúng tôi bị chơi khăm": QAnon nổ banh sau khi thần tượng bị hạ bệ

Updated: Jan 21, 2021

Translated from Forbes article ‘We All Got Played’: QAnon Followers Implode After Big Moment Never Comes


Khi Joe Biden nhậm chức tổng thống, những người theo QAnon cuối cùng đã thấy hy vọng của họ về một "cơn bão" từ Tổng thống Trump hòng lật đổ "chính phủ ngầm " và lật mặt đường dây buôn bán tình dục trẻ em — tan biến. Một số người theo thuyết âm mưu đã bị bỏ rơi trong tuyệt vọng và đang tìm kiếm câu trả lời, cùng lúc một trong những tín đồ nổi bật nhất đã từ bỏ thuyết này hoàn toàn.


Jack Brewster, ngày 20 tháng 1, 2021

Những người biểu tình đối mặt với Cảnh sát Capitol bên trong Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 06 tháng 1 năm 2021 tại Washington, DC. (Ảnh của Win McNamee / Getty Images)


Khi Joe Biden nhậm chức tổng thống, những người theo QAnon cuối cùng đã thấy hy vọng của họ về một "cơn bão" từ Tổng thống Trump hòng lật đổ "chính phủ ngầm " và lật mặt đường dây buôn bán tình dục trẻ em — tan biến. Một số người theo thuyết âm mưu đã bị bỏ rơi trong tuyệt vọng và đang tìm kiếm câu trả lời, cùng lúc một trong những tín đồ nổi bật nhất đã từ bỏ thuyết này hoàn toàn.


Vào ngày quan trọng nhất của họ, người theo QAnon bị chia thành hai nhóm trên các trang mạng cực hữu phổ biến, với một số cá nhân nhận ra rằng thuyết âm mưu điên rồ của họ là một trò lừa đảo, trong khi một nửa kia vẫn bám víu vào niềm hy vọng bằng cách nào đó.


Ron Watkins, người sáng lập 8chan bị nghi ngờ chịu trách nhiệm cho chính thuyết âm mưu này, đã chào thua ngay sau khi Biden nhậm chức. Ông bảo những người ủng hộ ông đã đến lúc các tín đồ ấy nên 'ngẩng cằm lên,” và “trở lại cuộc sống của mình."


Cho đến phút cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, một số tín đồ QAnon đã háo hức muốn Trump đi một bước cờ ngoạn mục. Vào sáng thứ Tư, một người đã hướng dẫn đồng bọn "cầu nguyện" vì năm tiếng tiếp theo sẽ "quyết định số phận của thế giới."


Sự lạc quan này đã giảm đi đáng kể đối với một số tín hữu khi ngày nhậm chức diễn ra, đặc biệt sau khi Trump không hề đề cập đến kế hoạch chiếm đóng Hoa Kỳ trong bài phát biểu cuối cùng của ông tại Căn cứ Liên doanh Andrews. Một người đã than thở trên Telegram rằng "đơn giản là không hợp lý tí nào nếu tất cả chúng ta đều bị chơi khăm."


Nhiều người khác tìm cách “dời lịch" và chọn lọc các thông điệp từ bài phát biểu của Trump và bài đăng chia tay của Eric Trump trên Twitter như là dấu hiệu của hy vọng.


Đến trưa, thuyết âm mưu đã biến dạng và lan rộng khắp các trang mạng cực hữu: Biden mới là vị cứu tinh của họ. Đây một cú hích mà nhiều “QAnon influencers" ủng hộ.


Một bài đăng trên donald.win đã viết, "Biden là Q." Tuy nhiên, nhiều người khác lại gạt bỏ thuyết âm mưu đó và kêu gọi các tín đồ tiếp tục ủng hộ Trump.


Vào trưa thứ Tư, người theo QAnon tin Trump sẽ thông báo qua hệ thống phát thanh khẩn cấp rằng "cơn bão" đã đến. Đảng Dân chủ và các thành viên của chính phủ ngầm sẽ bị bắt, và Trump sẽ tiếp tục là tổng thống.


Khi đồng hồ điểm giờ trưa và Biden chính thức trở thành tổng thống, một số bảng tin ngày càng trở nên gay gắt. "Mọi chuyện đã kết thúc mà không có ý nghĩa gì... hoàn toàn không còn gì", một người nói. “Ông ta đã bán đứng chúng ta,” một tín đồ khác viết. "Phải làm cách mạng thôi." Tuy nhiên, một số người có ảnh hưởng trong giới QAnon không bị lay chuyển. Khoảnh khắc trước khi Biden được nhậm chức, @MajorPatriot, một người QAnon có tiếng và đã từng được Trump tweet lại nhiều lần trước khi ông bị Twitter cấm, đã đăng trên Gab: “Chúng ta vừa chứng kiến tội ác lớn nhất từng phạm phải trong lịch sử Hoa Kỳ trên truyền hình trực tiếp."


Mike Rothschild, người gần đây đã xuất bản một cuốn sách về các thuyết âm mưu và chuyên theo dõi âm mưu của QAnon trên mạng, nói với Forbes hôm thứ Tư: “Cho đến nay, những người tin vào Q đang bị sốc vì Joe Biden đã thực sự tuyên thệ nhậm chức và bây giờ là tổng thống. Kiểu thất bại này là thứ mà hầu hết trong số họ không bao giờ cho phép xâm nhập vào tâm trí của họ, vì vậy khi chứng kiến nó xảy ra - lúc họ bất lực để ngăn chặn nó - thật sự là điều rất khó tin.


Một số người theo dõi QAnon tin rằng người sáng lập Wikileaks, Julian Assange là một phần của “thế bài”. Khi Trump quyết định không ân xá Assange trước khi rời nhiệm thứ Tư, nhiều người theo QAnon đã thất vọng.


Các trang mạng xã hội QAnon bùng nổ lúc Trump công bố diễn văn tạm biệt và một số tín đồ nhận thấy có 17 lá cờ xung quanh sân khấu. Số 17 là mã cho những người theo QAnon vì chữ “Q” là chữ thứ 17 của bảng chữ cái.


Người dịch (Lược dịch/Phỏng dịch): Xuân Mai

Biên tập: Cookie Duong


bottom of page