top of page

Chủ nghĩa Trump nổ tung tại Georgia

Translated from Axios article The Trump implosion


Mike Allen & Jim VandeHei, ngày 6 tháng 11, 2020

Illustration: Aïda Amer/Axios


Các đảng viên Cộng hòa mà trước đây đã im lặng tuân thủ Trump, đang trở nên giận dữ với ông vì đã phá tan nát tỷ số Thượng viện của họ.


Ứng viên Dân chủ Raphael Warnock đã được tuyên bố chiến thắng trước Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler trong một trong hai cuộc tái đấu tại Georgia vào lúc 2 giờ sáng, và sẽ trở thành Thượng nghị sĩ Da đen đầu tiên của tiểu bang miền Nam này. Đảng viên Dân chủ Jon Ossoff đang trên đà đánh bại Thượng nghị sĩ David Perdue trong một cuộc vượt cạn khác, với hầu hết số phiếu chưa đếm còn lại đến từ các thành trì của Đảng Dân chủ.


Chiến thắng thứ hai này có nghĩa rằng Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer sẽ trở thành lãnh đạo đa số, tước đi quyền lực của Mitch McConnell.


Ở một Thượng viện với tỷ số 50-50, Phó Tổng thống Tân cử Harris sẽ cầm lá phiếu quyết định. Đây là một kết thúc phù hợp và có thể lường trước cho triều đại của Trump.


Đảng Cộng hoà đã mất Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng dưới tay Trump.


Ông đã cho phép đảng Dân chủ kiểm soát hoàn toàn chương trình nghị sự của Washington, và chỉ còn phe bảo thủ từ Tòa án Tối cao là đối trọng.


Như một lời kêu gọi hạ màn cho chủ nghĩa Trump, khoảng một chục thượng nghị sĩ và hơn 100 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm nay sẽ công khai ủng hộ một ý tưởng mà nhiều người trong số họ cho là ngu ngốc và chắc chắn sẽ thất bại, để phản đối Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Tân cử Biden.


Quyền kiểm soát của Thượng viện có ý nghĩa gì đối với Dems và Joe Biden:


1. Họ có thể cố gắng thông qua các chi tiêu lớn và tăng thuế cho người giàu để điều chỉnh ngân sách, điều này chỉ cần đa số phiếu bầu.

2. Họ có thể chuẩn thuận các ứng cử viên nội các Nhà trắng và các thẩm phán Biden đề cử nếu họ đoàn kết.

3. Họ sẽ kiểm soát dự luật được nào được đề xuất trên sàn Thượng viện.


Sẽ rất khó để tiến tới những thay đổi lớn lao với một Thượng viện 50-50, vì vậy đừng cho rằng sẽ có những tiến triển đáng kể. Nhưng quyền lực mới của đảng Dân chủ sẽ là một đòn giáng mạnh vào hy vọng của đảng Cộng hòa để gạt bỏ những dự luật họ thực sự ghét.


Các nguồn tin của Biden nói với Axios rằng giờ đây ông có thể đi xa hơn trong các lựa chọn còn lại của Nội các, đặc biệt là Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Lao động.


Người chiến thắng: Stacey Abrams, người đã thua một cách sít sao trong cuộc đua tranh ghế Thống đốc Georgia năm 2018, giờ đây trở thành gương mặt đại diện cho quyền cử tri hôm qua, vì nỗ lực đăng ký cử tri da Đen dài 10 năm của bà đã mang chiến thắng đến với đảng Dân chủ ở một tiểu bang nổi tiếng với những luật lệ mang tính đàn áp cử tri.


Người thua cuộc: Lãnh đạo phe Cộng hòa đổ lỗi cho Trump vì ông đã phá hoại hai chiến thắng đáng lẽ phải đến một cách dễ dàng - hắt hủi các cử tri vùng ngoại ô vị sự náo loạn và điên cuồng của ông ta, đồng thời gieo rắc sự ngờ vực về bộ máy bầu cử của Georgia với các cử tri trung thành.


Người dịch: Cookie Duong

bottom of page